Cảnh báo gia tăng bệnh nhân Covid-19 nặng và tái nhiễm

LÝ THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) -Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, liên tiếp từ ngày 26/7 tới nay, số ca mắc Covid-19 trên cả nước ở ngưỡng trên 1.400 ca mắc mới/ngày. Đặc biệt, tại một số cơ sở điều trị Covid-19 tại Hà Nội, số ca bệnh nặng, nguy kịch và trường hợp tái nhiễm đang có sự gia tăng.

Cảnh báo gia tăng bệnh nhân Covid-19 nặng và tái nhiễm - ảnh 1
Bác sĩ bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám cho một trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19

Tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện đang có hơn 70 bệnh nhân Covid-19 điều trị, với số trường hợp nặng gia tăng rõ rệt trong 10 ngày gần đây. Riêng tại khoa Hồi sức tích cực (nơi điều trị các ca nặng và nguy kịch nhất) cao điểm có ngày tiếp nhận 21 bệnh nhân nhập viện trong khi trước đó con số chỉ dao động từ 4-6 trường hợp. Một nửa bệnh nhân nằm điều trị hồi sức phải can thiệp thở máy, số còn lại thở oxy mask, HFNC (thở oxy dòng cao); ngày nào cũng có 2-4 ca lọc máu liên tục. Trong đó nhóm F0 nặng và nguy kịch đa phần là người cao tuổi, nhiều bệnh nền, hoặc người suy giảm miễn dịch như mắc HIV/AIDS, bệnh nhân ghép tạng, bệnh máu. 

Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn (Hà Nội) một tháng nay cũng ghi nhận sự gia tăng lượng bệnh nhân Covid-19 khám, nhập viện, tăng nặng. Theo BSCKII Nguyễn Thu Hường - Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp (bệnh viện Thanh Nhàn): Vào ngày cao điểm phòng khám của bệnh viện tiếp nhận tới 20 trường hợp Covid-19. Không ít bệnh nhân trong số đó đã mắc hoặc nghi mắc Covid-19 tới 3-4 lần dù họ đã tiêm 2 hoặc 3 mũi vắc-xin. 

Tương tự tại bệnh viện Đa khoa Đức Giang, 3 tuần gần đây tiếp nhận nhiều bệnh nhân vừa khỏi Covid-19 được 2-3 tháng đã tái nhiễm. Trao đổi với phóng viên, BS Nguyễn Văn Học - Phó trưởng khoa Cấp cứu (bệnh viện Đa khoa Đức Giang) cho biết: Trong số các trường hợp F0 tái nhiễm tới khám và điều trị tại bệnh viện, thời gian sớm nhất là cách một tháng rưỡi sau khỏi Covid-19, những người khác tái nhiễm sau 2-3. Tái nhiễm xảy ra trên hầu hết nhóm tuổi, kể cả người đã tiêm vắc-xin mũi nhắc lại, song triệu chứng đều nhẹ như ho khan, hắt hơi, sổ mũi, đau rát họng... 
Lý giải số ca mắc mới tăng, trong đó nhiều người tái nhiễm, các chuyên gia y tế cho rằng: Tình trạng này có thể liên quan biến chủng mới và do người dân chủ quan, lơ là. Nghiên cứu gần đây của Đại học Columbia (Mỹ) cũng cho thấy, hai biến chủng phụ BA.4 và BA.5 có khả năng thoát khỏi sự bảo vệ của hệ thống miễn dịch cao hơn các phiên bản trước đó của Omicron ít nhất 4 lần. Điều này khiến nhiều người từng mắc Covid-19 trước đó, ngay cả với BA.1 hoặc BA.2 hoặc đã tiêm vắc-xin liều tăng cường vẫn có nguy cơ nhiễm BA.4 và BA.5. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định tiêm vắc-xin vẫn là cách tốt nhất để bảo vệ người dân trước tình trạng chuyển nặng và tử vong do Covid-19, đồng thời giảm cả nguy cơ tái nhiễm. Bởi vậy, người dân không nên lơ là khi thấy Covid-19 đã được kiểm soát, đặc biệt người cao tuổi, nhiều bệnh nền, người suy giảm miễn dịch; tiếp tục tiêm vắc-xin phòng bệnh; nếu có triệu chứng đường hô hấp trên, cúm cần đi khám để phát hiện, cách ly sớm, tách nguồn lây khỏi cộng đồng.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các địa phương gặp phải trong công tác dân số

Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các địa phương gặp phải trong công tác dân số

(PNTĐ) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thực hiện tốt hơn nữa công tác dân số và phát triển của địa phương, Đoàn kiểm tra, giám sát của thành phố Hà Nội do ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác Dân số tại địa bàn các huyện Thường Tín, Hoài Đức, Ba Vì và quận Hà Đông, Hà Nội.
Chuyển đổi số trước hết từ nhận thức của người đứng đầu

Chuyển đổi số trước hết từ nhận thức của người đứng đầu

(PNTĐ) - Mục tiêu xây dựng nền y tế thông minh của Hà Nội đã có những kết quả bước đầu và đem lại hiệu quả tích cực rõ ràng. Thông qua ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo y học đã giúp hàng ngàn cán bộ y tế có cơ hội học hỏi kinh nghiệm với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế. Đặc biệt, hàng trăm bệnh nhân được hội chẩn với chuyên gia hàng đầu ngay tại tuyến y tế cơ sở, mà không phải chuyển tuyến lên trung ương.
Tăng cường chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, nâng cao chất lượng dân số

Tăng cường chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, nâng cao chất lượng dân số

(PNTĐ) - Chiến dịch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được duy trì tổ chức hàng năm quận Đống Đa cho thấy sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương trong toàn quận đến sức khỏe người cao tuổi. Qua đó, giúp người cao tuổi được tiếp cận dịch vụ y tế, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.