Chàng trai khiếm thị và hành trình theo đuổi ước mơ đầy nghị lực

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Mất đi thị lực khi chỉ mới 10 tuổi, không vì thế mà ước mơ học tập và hòa nhập cộng đồng của chàng trai trẻ Phùng Văn Minh bị ngăn cản. Đáng quý ở chỗ, không chỉ nỗ lực trau dồi kiến thức, Minh còn thành lập Cơ sở Tẩm quất massage khiếm thị Linh Đan giúp đỡ những người bị khuyết tật khác.

Tuổi thơ thử thách

Phùng Văn Minh (1994) sinh ra trong một gia đình khó khăn tại huyện Ba Vì, Hà Nội. Ngay từ khi sinh ra, Minh không được may mắn như bạn bè đồng trang lứa khi chỉ nhìn được một bên mắt. Biết được khiếm khuyết của mình anh vẫn luôn nỗ lực để có thể vươn lên thay đổi đạt được thành tích học tập xuất sắc. Thật không may vào năm 10 tuổi anh đã hoàn toàn mất đi thị lực.

Mưu sinh với nghề thợ xây, phụ hồ, bố mẹ Minh thường đi làm xa nhà, nửa năm mới về nhà một lần. Từ nhỏ em đã phải sống thiếu vòng tay cha mẹ, nương tựa vào sự chăm sóc của bà nội.

Chàng trai khiếm thị và hành trình theo đuổi ước mơ đầy nghị lực - ảnh 1
Phùng Văn Minh chia sẻ trong một sự kiện tôn vinh những tấm gương nghị lực, tỏa sáng

Như bao đứa trẻ khác, 6 tuổi, cậu bé Minh cũng vui vẻ cắp sách tới trường. Nhưng niềm vui ấy chỉ ngắn ngủi đến lớp 3, khi con mắt còn lại của em bắt đầu mờ dần, mờ dần. Hết học kỳ một, em không thể nhìn thấy những gì cô ghi trên bảng, chữ viết trong vở em phải viết to gấp ba bình thường, lên tới 10 ly, Minh mới đọc được.

Cuối năm lớp ba, Minh thậm chí không thể đọc ngay những chữ em vừa nắn nót viết thật to trên cuốn vở. Minh buộc phải nghỉ học. Bầu trời như sụp đổ. Có những ngày đứng trong bờ rào, nghe tiếng các bạn gọi nhau í ới tới trường, cậu bé thấy lòng buồn vô hạn.

Cũng nơi bờ rào ấy, Minh đã bao lần đứng ngóng mẹ về, khát khao một vòng tay ôm ấp, động viên, vỗ về. Em phải thôi học từ khoảng tháng Ba. Mẹ em đi làm từ sau Tết nên lúc đó cũng chưa về. “Em cứ nghĩ mẹ đi khoảng 5, 6 tháng như mọi lần. Nhưng rồi em chờ mãi, chờ mãi… Mẹ em đi biệt tích không về nữa…”- Minh ngậm ngùi kể.

Nỗi đau tiếp tục ập tới khi một ngày, năm Minh 13 tuổi, bố em bị tai nạn lao động và qua đời. Chẳng còn bố, không còn mẹ, anh em Minh phải chia rẽ, sống nhờ vào sự cưu mang của họ hàng. Em trai ở với bác, còn Minh ở với cô và bà. Minh bảo, sau những biến cố, những đớn đau, em càng hiểu ra những giá trị thực sự của cuộc sống, biết trân trọng hơn cuộc đời và cố gắng mạnh mẽ hơn mỗi ngày.

Chàng trai khiếm thị và hành trình theo đuổi ước mơ đầy nghị lực - ảnh 2
Dù mất đi thị lực nhưng Phùng Văn Minh vẫn rất kiên cường, nỗ lực trau dồi tri thức, học tập và làm việc

“Em cố gắng rèn cho mình luôn chấp nhận những gì mà mình đang có và suy nghĩ một cách tích cực nhất có thể. Người ta nói, nghịch cảnh không phải là tảng đá cản bước chân ta mà là động lực để ta tiến lên phía trước. Đó cũng là những động lực để em vươn lên, để khẳng định bản thân, để được như ngày hôm nay,” Minh chia sẻ.

May thay anh được Hội người mù huyện Ba Vì tạo điều kiện cho theo học tại trường phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội. Tại đây, anh được học chữ nổi, văn hóa, công nghệ thông tin, âm nhạc và nhiều kỹ năng sống khác. “Bản thân luôn thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng để chứng minh rằng khi có ý chí và lòng kiên trì, không gì là không thể”, anh Minh chia sẻ.

Hành trình theo đuổi ước mơ

Song song với công việc học tập anh còn đi làm để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Nhờ nỗ lực học tập và rèn luyện anh xuất sắc là thủ khoa đầu vào của Học viện Thanh thiếu Niên Việt Nam với phương thức xét điểm học bạ với số điểm ấn tượng 26,5 điểm. Trong quá trình học tập anh còn vinh dự được nhận học bổng thanh niên vượt khó của trường.

Với mong muốn có thể giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn anh đã ấp ủ ước mơ và thành lập Cơ sở Tẩm quất massage khiếm thị Linh Đan. Tuy nhiên do đại dịch covid-19 ập đến khiến anh phải tạm ngưng hoạt động. Không vì thế mà bỏ cuộc, hè năm 2022 anh đã khởi động lại cơ sở Linh Đan. Bên cạnh đó anh còn là nhà phân phối độc lập các thiết bị điện giải tạo ion kiềm, nghệ Ucon cho công ty Kangen Water 102 và công ty Bellhome Việt Nam.

Chàng trai khiếm thị và hành trình theo đuổi ước mơ đầy nghị lực - ảnh 3
Phùng Văn Minh được Hội Người mù huyện Ba Vì, Hà Nội tặng khen thưởng vì có nhiều đóng góp cho cộng đồng, xã hội

Ngoài công việc, Minh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng cho nhiều người khác. Anh đã tham gia nhiều buổi hội thảo, tọa đàm về quyền lợi và cơ hội cho người khuyết tật, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về sự cần thiết của việc hỗ trợ và hòa nhập cho người khuyết tật.

“Tôi luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hỗ trợ người khiếm thị và người yếu thế. Mong muốn lớn nhất của tôi là tất cả mọi người đều có cơ hội được học tập, làm việc và phát triển bản thân, góp phần xây dựng cộng đồng” - Minh tâm sự

Với những nỗ lực đó anh Minh đã xuất sắc được nhận giấy khen của Hội Người mù thanh phố Hà Nội trong học tập và hoạt động xã hội. Đặc biệt trong dịp này, Phùng Văn Minh còn là 1 trong 38 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2024 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCP Việt Nam tổ chức.

Tin cùng chuyên mục

Thoát “cửa tử” nhờ phát hiện kịp thời bất thường mạch máu tử cung hiếm gặp

Thoát “cửa tử” nhờ phát hiện kịp thời bất thường mạch máu tử cung hiếm gặp

(PNTĐ) - Ca băng huyết nguy kịch do thông nối động - tĩnh mạch tử cung (AVM) hiếm gặp đã được các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Trung ương chẩn đoán chính xác và can thiệp kịp thời. Nhờ sự phối hợp hiệu quả với Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân không chỉ thoát khỏi nguy hiểm mà còn bảo toàn được tử cung, bảo tồn khả năng sinh sản.
Hơn 1.200 người dân ở Cần Thơ được sàng lọc bệnh tim mạch, bệnh thận mạn, bệnh chuyển hóa

Hơn 1.200 người dân ở Cần Thơ được sàng lọc bệnh tim mạch, bệnh thận mạn, bệnh chuyển hóa

(PNTĐ) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Sở Y tế thành phố Cần Thơ và sự đồng hành của AstraZeneca Việt Nam đã long trọng tổ chức chương trình CAREME – “Yêu lấy mình” tại xã Phong Điền, thành phố Cần Thơ.
Chính sách nhân văn cần chuẩn bị nguồn lực kỹ lưỡng

Chính sách nhân văn cần chuẩn bị nguồn lực kỹ lưỡng

(PNTĐ) - Chủ trương tiến tới miễn viện phí toàn dân do Tổng Bí thư Tô Lâm đề xuất đang được Bộ Y tế cụ thể hóa bằng các bước chuẩn bị về thể chế, tài chính và tổ chức hệ thống y tế. Đây là định hướng mang tính chiến lược dài hạn, nhằm giảm gánh nặng chi phí cho người dân, mở rộng tiếp cận dịch vụ y tế và nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, để triển khai thực chất và bền vững, chính sách này cần được đánh giá kỹ lưỡng về tính khả thi, nguồn lực bảo đảm và cơ chế giám sát hiệu quả.
Bệnh viện Hữu Nghị khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 đối tượng chính sách tại Lào Cai

Bệnh viện Hữu Nghị khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 đối tượng chính sách tại Lào Cai

(PNTĐ) - Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025), ngày 19/7/2025, Bệnh viện Hữu Nghị phối hợp với Trung tâm Truyền hình Nhân đạo – Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công tại phường Nghĩa Lộ, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai.