Giữ thai thành công cho sản phụ 5 lần sinh non

QUANG ÁNH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nói về những ca khâu cổ tử cung ám ảnh và áp lực nhất trong quá trình làm việc tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, Bác sĩ sản khoa Hoàng Văn Khanh, Khoa Khám bệnh của Bệnh viện vẫn nhớ về người phụ nữ 30 tuổi từng đi khám ở rất nhiều viện sản uy tín. Nhưng lời khuyên của các bác sĩ dành cho chị là nhờ người mang thai hộ vì bệnh nhân không có khả năng mang thai và giữ thai.

5 lần khâu cổ tử cung thất bại

Theo Bác sĩ sản khoa Hoàng Văn Khanh, thai phụ ở Sơn La, sinh năm 1992, có tiền sử sinh non 5 lần. Chị từng phải khâu cổ tử cung rất nhiều lần khi mang thai nhưng đều không may mắn và thất bại ở tuổi thai từ 19-26 tuần. Chính vì thế, dù cưới nhau đã lâu nhưng bao năm qua vợ chồng chị vẫn khát khao có một đứa con bế bồng.

Trước đó, người vợ trẻ 30 tuổi này từng đi khám ở rất nhiều nơi. Nhưng đi đến đâu lời khuyên của các bác sĩ dành cho chị là nhờ người mang thai hộ vì bệnh nhân không có khả năng mang thai và giữ thai. “Lần đầu tiên nghe chị ấy chia sẻ đến tiền sử 5 lần sinh non và nhiều lần khâu cổ tử cung thất bại tôi có chút ái ngại. Thấy chị thiết tha muốn có em bé, tôi đã thăm khám nỗ lực tìm hướng chữa trị. Sau vài đợt khám nhận tin chị ấy có bầu lại trong sự bất ngờ của cả bác sĩ và bệnh nhân”- bác sĩ Khanh kể.

Giữ thai thành công cho sản phụ 5 lần sinh non - ảnh 1

Tuy phải khâu cổ tử cung khá vất vả trong quá trình mang thai, nhưng hiện tại thai phụ đã mang bầu được 34 tuần 

Khi người phụ nữ mang bầu ở tuần 12 bác sĩ quyết định khâu cổ tử cung để giữ thai phòng sinh non như các lần trước: “Đúng ra bệnh nhân này nên khâu cổ tử cung ngả bụng. Nhưng giờ đã có thai việc khâu ngả bụng khá nguy hiểm nên tôi quyết khâu ngả âm đạo một lần nữa. Trong khi trước đó bệnh nhân đã 5 lần khâu ngả âm đạo đều thất bại. Chính bởi thế, áp lực của ca bệnh này thật sự rất lớn”- bác sĩ Khanh cho biết.

Tuy nhiên đến tuần thứ 16 của thai kỳ, cổ tử cung của bệnh nhân lại hở rộng. Lúc này, thai phụ lại phải tiếp tục khâu cổ tử cung lần tiếp theo. “Ở lần hai này, thật sự tôi không dám nghĩ đến một kết quả tốt đẹp cho thai phụ này. Nhưng tôi vẫn quyết định khâu lại cho bệnh nhân một lần nữa dù không giống cách cũ. Thật may mắn là tuy khá vất vả trong quá trình mang thai nhưng hiện tại thai phụ đã mang bầu được 34 tuần. Hiện thai phụ đang được theo dõi rất sát sao tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, khoảng 1-2 tuần nữa sẽ được chuyển đi sinh mổ. Tôi hy vọng mẹ con chị có thể đợi đủ ngày, tháng để gặp nhau, mẹ tròn con vuông” - bác sĩ Khanh nói. 

Thai phụ nào cần phải khâu cổ tử cung?

Bác sĩ sản khoa Hoàng Văn Khanh cho biết, khâu cổ tử cung dự phòng tốt nhất là khi 12-16 tuần với bà bầu có tiền sử sinh non. Tuy nhiên, các thai phụ thường chủ quan và chủ yếu tới khâu cổ tử cung khi thai lớn và cổ tử cung đã rất ngắn. Cá biệt còn có những bệnh nhân đã khâu trước đó nhưng không thành công thì vẫn sẽ phải khâu lại để bảo đảm thai kỳ an toàn.

Khâu cổ tử cung khi mang thai là thủ thuật khâu một vòng chung quanh cổ tử cung. Thủ thuật này nhằm mục đích thu hẹp lỗ trong tử cung. Phương pháp này được chỉ định thực hiện vào tuần thứ 16 đến 20 của thai kỳ. Đó chính là thời điểm trước khi eo cổ tử cung bị giãn ra.

Thủ thuật này được chỉ định đối với một số thai phụ sau: Mẹ bầu được bác sĩ chẩn đoán bị hở eo tử cung; Thai phụ có tiền sử bị sảy thai do hở eo tử cung; Từng bị sảy thai hai lần trở lên mà chưa tìm được nguyên nhân chính xác; Trường hợp mẹ bầu mang song thai, đa thai. Tuy nhiên, chiều dài cổ tử cung của mẹ bầu nhỏ hơn 25 mm. Thai phụ từng có được khâu eo cổ tử cung trong quá khứ.

Theo bác sĩ Khanh, lưu ý sau khi khâu cổ tử cung, thai phụ không nên vận động hoặc đi lại nhiều. Mục đích là để vết khâu có thể lành nhanh chóng. Nếu có những bất thường như: Đau nhiều nơi vết khâu; Chảy máu; Sốt kèm ớn lạnh, rét run; Cơ quan sinh dục có mùi hôi khó chịu; Rỉ nhiều dịch mủ, thai phụ nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được xử trí kịp thời nhằm hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị quốc tế về “Quản lý đường thở WAAM” lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về “Quản lý đường thở WAAM” lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

(PNTĐ) - Hội nghị WAAM kéo dài 2 ngày, với phiên 6 làm việc, được tổ chức ngày 13/4 tại BVĐK Hồng Ngọc và ngày 14/4 tại BV Hữu Nghị Việt Đức, thu hút gần 600 y bác sĩ tham dự trực tiếp và 1000 bác sĩ tham dự trực tuyến. Tại Hội nghị, các khách mời đã được nghe một số tham luận tính thực tiễn cao như: Quản lý đường thở của u thanh quản, Đánh giá trước phẫu thuật đường thở khó, Hiệu quản dự trữ oxy, Rút ống nội khí quản khó, Đường thở khó ở trẻ em...
Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam 2024: Truyền cảm hứng thực hiện lối sống lành mạnh

Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam 2024: Truyền cảm hứng thực hiện lối sống lành mạnh

(PNTĐ) - Hưởng ứng ngày Sức khoẻ thế giới với thông điệp "Sức khoẻ của tôi, quyền lợi của tôi", vừa qua, báo Sức khoẻ đời sống phối hợp với Herbalife Việt Nam tiếp tục tổ chức chường trình ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 2. Thông qua chương trình, ban tổ chức mong muốn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần dinh dưỡng khoa học - vận động hợp lý, đồng thời truyền cảm hứng và cổ vũ người dân thực hiện lối sống ngày càng năng động, lành mạnh.
Chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh viêm màng não mô cầu

(PNTĐ) - Viêm màng não mô cầu được xếp là 1 trong 10 bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ tử vong cao nhất ở Việt Nam với các ca mắc bệnh được ghi nhận mỗi năm. Bệnh nguy hiểm khi gây tử vong nhanh chỉ trong 24 giờ kể từ khi khởi phát triệu chứng đầu tiên và cứ 2 trong số 10 người mắc bệnh sẽ gặp các di chứng như liệt, điếc, thiểu năng trí tuệ… suốt đời.