Kết nối cơ sở cung ứng thuốc: Dùng công nghệ quản lý việc bán thuốc

Chia sẻ

PNTĐ-Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc sẽ dần dần loại bỏ tình trạng mua thuốc không cần đơn, loại bỏ mọi hành vi gian lận trong việc sản xuất và kinh doanh thuốc.

 
Ngày 23/8, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 23/CT-TTg về việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc sẽ dần dần loại bỏ tình trạng mua thuốc không cần đơn, loại bỏ mọi hành vi gian lận trong việc sản xuất và kinh doanh thuốc. 
 
Mới đây, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc (với 775 điểm cầu trên toàn quốc) về triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) kết nối các cơ sở cung ứng thuốc tại Hưng Yên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích: Hiện nay, trên toàn quốc có hơn 61.000 cơ sở bán lẻ (nhà thuốc, quầy thuốc, trạm y tế xã), với 22.000 loại thuốc, rất nhiều tên thuốc. Tuy nhiên, ở đâu người dân cũng có thể mua được thuốc kháng sinh, vừa hại sức khỏe lại khiến Việt Nam là nước có tỷ lệ kháng kháng sinh rất cao trên thế giới. Chưa kể, vì không có ai mặc cả khi mua thuốc nên rất khó quản lý giá thuốc, trừ một số loại thuốc đã được đấu thầu tập trung. Chỉ tính riêng những loại thuốc đấu thầu tập trung trong vài năm qua, chúng ta đã giảm giá trung bình trên 10%/năm và hiện nay giá thuốc ở Việt Nam chỉ cao hơn 1 nước ở ASEAN và có thể giảm tiếp.
 
Mặt khác, Việt Nam chưa có công cụ hữu hiệu giúp người dân biết được thông tin, nguồn gốc, chất lượng thuốc, giá cả cũng như giúp cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động mua bán thuốc trên thị trường. Bởi vậy, xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân và triển khai kết nối hệ thống công nghệ thông tin quản lý toàn bộ các nhà thuốc trên cả nước là hai việc cần làm ngay của ngành Y tế.  
 
Kết nối cơ sở cung ứng thuốc: Dùng công nghệ quản lý việc bán thuốc - ảnh 1
Tình trạng mua thuốc không theo đơn phổ biến ở Việt Nam. (Ảnh minh họa)

 
Ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc toàn quốc bao gồm: Hệ thống quản lý nhà thuốc, Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia, Cổng tra cứu trên web và ứng dụng tra cứu thuốc trên di động cho người dân. Đây là quy định bắt buộc để cơ quan quản lý kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra và chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn. Đến nay, đã có tổng cộng 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham gia vào hệ thống này. 
 
Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường cho biết: Các cơ sở bán lẻ bắt buộc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng CNTT với lộ trình từng năm một. Đối với nhà thuốc, đến 1/1/2019 phải có thiết bị và triển khai ứng dụng CNTT thực hiện kết nối mạng bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Các nhà thuốc phải có cơ chế chuyển thông tin về việc mua bán thuốc, chất lượng thuốc giữa các nhà cung cấp với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý liên quan khi được yêu cầu. Lộ trình này đối với quầy thuốc là từ ngày 1/1/2020 và đối với tủ thuốc trạm y tế xã là 1/1/2021.
 
Cục Quản lý Dược cho biết, cơ quan quản lý sẽ kiểm tra thẩm định định kỳ việc đáp ứng thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc 3 năm một lần với các nhà thuốc. Ngoài ra, các nhà thuốc còn phải chịu sự kiểm tra đột xuất, hoặc kiểm tra theo kế hoạch của các cơ quan chức năng như Bộ Y tế, Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý thị trường… Ngoài xử phạt bằng tiền, nếu các cơ sở bán thuốc không chấp hành triển khai ứng dụng CNTT thực hiện kết nối mạng có thể sẽ bị tước giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh dược, tước chứng chỉ hành nghề dược.  
 
 
Hà Nội: Đã “đưa” CNTT vào các nhà thuốc
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, việc ứng dụng CNTT đối với các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn TP đã được triển khai. Hà Nội hiện đang quản lý gần 6.000 nhà thuốc. Trong đó, 22,5% nhà thuốc, 5% quầy thuốc có kết nối internet; 18,3% nhà thuốc, 0,9% quầy thuốc có sử dụng phần mềm quản lý thuốc với hơn 10 nhà cung cấp phần mềm. Một số nhà thuốc BV đã có phần mềm kết nối với khoa khám bệnh, đơn thuốc bác sỹ kê được chuyển ra nhà thuốc. Đặc biệt, có nhà thuốc ở một số BV đã có mã dán trên từng sản phẩm, thuận lợi cho việc bán hàng, theo dõi xuất nhập tồn…
 
 
Thảo Hương

Tin cùng chuyên mục

Dấu ấn ý nghĩa nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Khởi công nâng cấp Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội

Dấu ấn ý nghĩa nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Khởi công nâng cấp Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội

(PNTĐ) - Trong không khí kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, thành phố Hà Nội tổ chức động thổ Dự án nâng cấp Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội. Công trình y tế có quy mô 320 giường với hệ thống hạ tầng, kỹ thuật được đầu tư hiện đại. Dự án không chỉ mở rộng không gian khám, chữa bệnh mà còn khẳng định định hướng phát triển y học cổ truyền gắn với ứng dụng thành tựu y học hiện đại, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, phục vụ nhân dân.
Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội - mảnh ghép trong chiến lược phát triển y tế thông minh Thủ đô

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội - mảnh ghép trong chiến lược phát triển y tế thông minh Thủ đô

(PNTĐ) - Trong bối cảnh Hà Nội xác định chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo là động lực phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực an sinh xã hội, ngành Y tế Thủ đô đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm hiện đại hóa quản trị và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Sự ra đời của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội vào ngày 26/2/2026 diễn ra trong dòng chảy đó, cho thấy định hướng đồng bộ của Thành phố trong thúc đẩy khoa học công nghệ và kết nối các nguồn lực phát triển.
Ký kết cung cấp dây chuyền sản xuất vắc xin công nghệ cao cho nhà máy tại Việt Nam

Ký kết cung cấp dây chuyền sản xuất vắc xin công nghệ cao cho nhà máy tại Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày 24/2, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn Syntegon (Đức) ký hợp đồng cung cấp dây chuyền sản xuất vắc xin cho Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC. Sự kiện có sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương cùng đại diện các đơn vị chuyên môn.
Từ một ca bệnh “không triệu chứng”: Lời nhắc nhở về sàng lọc giang mai thai kỳ

Từ một ca bệnh “không triệu chứng”: Lời nhắc nhở về sàng lọc giang mai thai kỳ

(PNTĐ) - Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, các bác sĩ vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp giang mai bẩm sinh phát hiện muộn ở trẻ gần 3 tuổi, dù trước đó hoàn toàn không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt. Ca bệnh một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tầm quan trọng của việc sàng lọc giang mai trong thai kỳ nhằm ngăn ngừa lây truyền từ mẹ sang con.
Hơn 1.000 người cao tuổi Thủ đô được tư vấn, chăm sóc sức khoẻ miễn phí

Hơn 1.000 người cao tuổi Thủ đô được tư vấn, chăm sóc sức khoẻ miễn phí

(PNTĐ) - Sáng nay 31/1, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với các đơn vị triển khai chương trình “Chăm sóc Sức khỏe Người Cao Tuổi - Vì Một Việt Nam Khỏe Mạnh năm 2026”, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng sống cho người cao tuổi thông qua các hoạt động khám, sàng lọc, tư vấn và hỗ trợ dinh dưỡng khoa học.