Nội soi gắp bỏ khối bã thức ăn lớn 4x4cm trong dạ dày cụ bà, cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Mới đây, các bác sĩ tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã thực hiện nội soi thành công, gắp bỏ một khối bã thức ăn lớn kích thước khoảng 4x4cm ra khỏi dạ dày của một bệnh nhân nữ 65 tuổi. Trường hợp này không chỉ giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ biến chứng nguy hiểm mà còn là lời cảnh báo về tình trạng bã thức ăn dạ dày, một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nhưng không thể chủ quan.

Bệnh nhân là bà T.T.X, 65 tuổi, trú tại Đông Anh, Hà Nội. Bà nhập viện tại Trung tâm Nội soi Tiêu hóa và Thăm dò chức năng - BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương với các triệu chứng kéo dài như đau bụng, đầy hơi, khó chịu và chán ăn.

Qua thăm khám lâm sàng và đặc biệt là nội soi dạ dày, các bác sĩ bất ngờ phát hiện trong dạ dày bệnh nhân tồn tại một khối bã thức ăn rắn chắc, kích thước đáng kể, khoảng 4x4cm. Theo người nhà bệnh nhân, bà X có đặc điểm răng yếu và thói quen ăn các loại thực phẩm khó tiêu, đặc biệt là trái cây xanh hoặc có nhựa - những yếu tố được biết đến là có thể góp phần hình thành khối bã thức ăn trong dạ dày do chúng chứa các hợp chất khó phân hủy.

Nội soi gắp bỏ khối bã thức ăn lớn 4x4cm trong dạ dày cụ bà, cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn - ảnh 1
Bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương nội soi dạ dày cho bệnh nhân

Nhận định đây là trường hợp cần can thiệp kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm như tắc nghẽn, loét hay thủng dạ dày, ê-kíp y bác sĩ của Trung tâm đã nhanh chóng tiến hành thủ thuật nội soi để gắp bỏ toàn bộ khối bã ra ngoài. Ca can thiệp diễn ra thuận lợi, an toàn, sức khỏe của bệnh nhân sau thủ thuật hồi phục tốt.

Chia sẻ về trường hợp này và tình trạng bã thức ăn dạ dày (bezoar) nói chung, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thanh Hà, Quyền Giám đốc Trung tâm Nội soi Tiêu hóa và Thăm dò chức năng cho biết: "Bã thức ăn dạ dày là những khối vật chất rắn hoặc bán rắn bị ứ đọng lâu ngày, không tiêu hóa được trong dạ dày. 

Chúng thường hình thành từ thực phẩm nhiều chất xơ, khó tiêu như măng, rau sống, gân bò, hoặc các loại trái cây xanh, trái cây có nhựa như hồng. Đôi khi, bã thức ăn cũng có thể hình thành từ tóc, giấy, hoặc thuốc".

Bác sĩ Hà cũng nhấn mạnh sự nguy hiểm của tình trạng này: Bã thức ăn thường diễn tiến âm thầm với triệu chứng ban đầu mơ hồ như đầy bụng, khó tiêu. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và xử lý sớm, khối bã có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm loét, xuất huyết tiêu hóa, thậm chí là thủng dạ dày – những biến chứng rất nặng nề, đe dọa tính mạng.

Những đối tượng có nguy cơ cao hình thành bã thức ăn bao gồm người cao tuổi (đặc biệt là phụ nữ) do chức năng nhai yếu, người có bệnh lý nền như đái tháo đường gây rối loạn vận động dạ dày, người từng phẫu thuật dạ dày hoặc có thói quen ăn uống không khoa học (ăn nhanh, nhai không kỹ, ăn nhiều đồ khó tiêu). Trẻ nhỏ hoặc người có rối loạn tâm thần, hành vi (như ăn tóc, đất) cũng là nhóm cần lưu ý.

Các triệu chứng ban đầu của bã thức ăn thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa thông thường: đầy bụng sau ăn, buồn nôn, cảm giác khó tiêu, đau âm ỉ vùng thượng vị, ăn uống kém, sút cân không rõ nguyên nhân. Khi khối bã lớn và gây tắc nghẽn, triệu chứng sẽ rõ ràng hơn như nôn nhiều, tắc ruột, hoặc thậm chí là xuất huyết tiêu hóa cấp tính, đòi hỏi cấp cứu y tế.

Để phòng ngừa bã thức ăn dạ dày, TS.BS Trần Thanh Hà khuyến cáo mọi người nên xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh: Ăn chậm, nhai kỹ, ăn chín, uống đủ nước và tránh ăn quá no. Đặc biệt, người cao tuổi hoặc người có bệnh lý tiêu hóa nên hạn chế tối đa các loại thực phẩm nhiều xơ cứng, khó tiêu hoặc trái cây xanh, trái cây có nhựa. Cần kiểm soát tốt các bệnh lý nền như đái tháo đường và tái khám định kỳ nếu có bệnh tiêu hóa mạn tính.

Bác sĩ Hà đặc biệt nhấn mạnh: Quan trọng nhất là không được chủ quan với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa kéo dài. Khi có biểu hiện đầy bụng, ăn uống kém, buồn nôn sau ăn liên tục nhiều ngày mà không rõ nguyên nhân, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám, nội soi. Chẩn đoán và can thiệp kịp thời là "chìa khóa" để tránh những biến chứng nặng nề, bảo vệ sức khỏe.

Tin cùng chuyên mục

Dấu ấn ý nghĩa nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Khởi công nâng cấp Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội

Dấu ấn ý nghĩa nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Khởi công nâng cấp Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội

(PNTĐ) - Trong không khí kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, thành phố Hà Nội tổ chức động thổ Dự án nâng cấp Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội. Công trình y tế có quy mô 320 giường với hệ thống hạ tầng, kỹ thuật được đầu tư hiện đại. Dự án không chỉ mở rộng không gian khám, chữa bệnh mà còn khẳng định định hướng phát triển y học cổ truyền gắn với ứng dụng thành tựu y học hiện đại, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, phục vụ nhân dân.
Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội - mảnh ghép trong chiến lược phát triển y tế thông minh Thủ đô

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội - mảnh ghép trong chiến lược phát triển y tế thông minh Thủ đô

(PNTĐ) - Trong bối cảnh Hà Nội xác định chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo là động lực phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực an sinh xã hội, ngành Y tế Thủ đô đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm hiện đại hóa quản trị và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Sự ra đời của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội vào ngày 26/2/2026 diễn ra trong dòng chảy đó, cho thấy định hướng đồng bộ của Thành phố trong thúc đẩy khoa học công nghệ và kết nối các nguồn lực phát triển.
Ký kết cung cấp dây chuyền sản xuất vắc xin công nghệ cao cho nhà máy tại Việt Nam

Ký kết cung cấp dây chuyền sản xuất vắc xin công nghệ cao cho nhà máy tại Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày 24/2, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn Syntegon (Đức) ký hợp đồng cung cấp dây chuyền sản xuất vắc xin cho Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC. Sự kiện có sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương cùng đại diện các đơn vị chuyên môn.
Từ một ca bệnh “không triệu chứng”: Lời nhắc nhở về sàng lọc giang mai thai kỳ

Từ một ca bệnh “không triệu chứng”: Lời nhắc nhở về sàng lọc giang mai thai kỳ

(PNTĐ) - Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, các bác sĩ vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp giang mai bẩm sinh phát hiện muộn ở trẻ gần 3 tuổi, dù trước đó hoàn toàn không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt. Ca bệnh một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tầm quan trọng của việc sàng lọc giang mai trong thai kỳ nhằm ngăn ngừa lây truyền từ mẹ sang con.
Hơn 1.000 người cao tuổi Thủ đô được tư vấn, chăm sóc sức khoẻ miễn phí

Hơn 1.000 người cao tuổi Thủ đô được tư vấn, chăm sóc sức khoẻ miễn phí

(PNTĐ) - Sáng nay 31/1, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với các đơn vị triển khai chương trình “Chăm sóc Sức khỏe Người Cao Tuổi - Vì Một Việt Nam Khỏe Mạnh năm 2026”, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng sống cho người cao tuổi thông qua các hoạt động khám, sàng lọc, tư vấn và hỗ trợ dinh dưỡng khoa học.