Khẩn cấp chống sốt xuất huyết
PNTĐ-Tuy số lượng người mắc mới đã có dấu hiệu chững lại, nhưng sốt xuất huyết (SXH) vẫn đang diễn biến khó lường.
|
Lực lượng chức năng dùng máy phun mù nóng để phun hóa chất diệt muỗi tại một công trình xây dựng trên đường Thụy Khuê (Hà Nội) |
Vẫn còn 711 ổ SXH
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 1/1 đến 2/9/2017, Hà Nội ghi nhận gần 24.300 trường hợp mắc SXH, 7 trường hợp tử vong. Trong các tuần gần đây, các trường hợp mắc bệnh đã giảm về số lượng. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của bệnh SXH trong thời gian tới, đặc biệt theo quy luật, bệnh sẽ bùng phát mạnh vào tháng 9, nhất là khi thời tiết mưa nắng thất thường như mấy ngày qua, lãnh đạo thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị phải quyết liệt hơn nữa trong công tác chống SXH tập trung dập 711 ổ SXH còn lại, phun hóa chất diện rộng, tới từng nhà diệt bọ gậy, không để lan rộng.
Nhiều chuyên gia nhận định, kết quả phòng chống SXH tại Hà Nội thời gian qua vẫn chưa đạt kỳ vọng, trong đó có nguyên nhân lớn là do công tác phun thuốc diệt muỗi chưa hiệu quả, chủ yếu do lỗi phun hóa chất. PGS, TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế cho rằng, trong khi muỗi truyền SXH hoạt động mạnh chủ yếu là đầu giờ sáng và cuối giờ chiều, là thời điểm cần phun thuốc, song vào buổi sáng, người lớn đi làm, trẻ em đi học, các hộ gia đình khó bố trí để cán bộ y tế đến phun thuốc muỗi. Ngược lại buổi chiều tối, người lớn từ công sở về, trẻ con tan học tấp nập đầy đường, việc phun thuốc càng khó khăn hơn. Trường hợp nếu phun ban đêm thì muỗi đã “trốn” vào nhà do muỗi “không thích lạnh”, việc phun thuốc càng không hiệu quả.
Nói về vấn đề này, bác sĩ Khuất Văn Sơn - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì, Hà Nội nêu quan điểm: việc phun hóa chất cần phải kiểm soát lại quy trình. Bởi theo phản ánh của một số người dân, có nơi quá trình phun thuốc diễn ra rất nhanh, thậm chí phun chưa xong, cán bộ đã ra về. Sở dĩ có tình trạng như vậy, theo ông Sơn, là do mức kinh phí thù lao phun thuốc hiện được tính theo ca, cụ thể là 200.000 đồng/ca/ổ SXH. Vì vậy, cán bộ phun nhanh sẽ được nghỉ sớm. Chưa kể, công tác phòng chống SXH hiện còn gặp khó khăn do “người không đủ, sức không có”. Trong khi đó, phía người dân, nhiều hộ gia đình chưa có ý thức phòng bệnh, còn để nhiều vật dụng tạo môi trường bọ gậy sinh nở.
PGS, TS Trần Như Dương - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khuyến cáo, người dân cần hợp tác với các cán bộ y tế trong việc phun thuốc diệt muỗi. Theo TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, chính quyền các cấp cần tổ chức cho nhân viên y tế, cộng tác viên hướng dẫn các hộ dân tự phun, tự pha hóa chất diệt muỗi theo tỷ lệ hướng dẫn. Việc này vừa hiệu quả, đồng thời phát huy được tổng lực sức dân tham gia chống SXH.
Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, hiện nay tại 269 xã, phường, thị trấn của Hà Nội, Sở Y tế đã thành lập Đội xung kích diệt bọ gậy, trong đó có 11 quận, huyện đã thành lập ở 100% xã, phường. Mỗi đội xung kích sẽ phụ trách từ 30 - 50 hộ gia đình và làm nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn, cùng người dân xử lý triệt để các ổ bọ gậy. Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho rằng, lực lượng trực tiếp đi phun thuốc phải được đào tạo, tập huấn và phải trả công đúng, đủ. Đối với lực lượng cộng tác viên đến từng nhà truy tìm và diệt bọ gậy cũng cần được chi trả thù lao xứng đáng.
Ngoài ra, hiện nay nhiều hộ gia đình tìm mua thuốc diệt muỗi về phun với hy vọng “né” được SXH. Song thực tế, nhiều thuốc diệt muỗi giả lại đang được bán công khai nhưng người dân khó phân biệt thật - giả. BS Hà Tấn Dũng, Trưởng phòng Ký sinh trùng - Côn trùng (Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội) cho biết, dù là phun thuốc muỗi theo hình thức dịch vụ hay phun theo chương trình miễn phí của hệ thống y tế dự phòng thì thuốc đều cần có sự kiểm định và cấp phép của Bộ Y tế.
BS Dũng cho hay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc diệt muỗi được bán tràn lan và quảng cáo khắp nơi. Những thuốc này được dán mác rất phong phú mà người dân không biết được thật giả, chỉ có các cơ quan quản lý mới phân biệt được. Chính vì vậy, người dân chỉ nên mua hóa chất diệt muỗi và côn trùng tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Viện Sốt rét ký sinh trùng- côn trùng T.Ư và đại lý chính hãng của các công ty sản xuất thuốc diệt muỗi để bảo đảm chất lượng và không gây hại cho sức khỏe.
Ánh Dương









