Ghi nhận ca F0 tử vong tại Hà Nội:

Không lơ là phòng chống dịch trong dịp nghỉ lễ

NGUYÊN THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) -Cập nhật hàng ngày của Bộ Y tế cho thấy, số ca mắc Covid-19 ở nước ta thời gian qua đang có sự gia tăng đáng kể. Đặc biệt tại Hà Nội, sau gần 4 tháng không ghi nhận F0 tử vong thì tuần qua đã ghi nhận 1 trường hợp.

Không lơ là phòng chống dịch trong dịp nghỉ lễ - ảnh 1
Người dân thực hiện tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 tại Trạm y tế phường Phú đô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ảnh: Tạ Nguyên

Gia tăng F0 nặng phải thở oxy
Theo thống kê, trong 7 ngày qua, trung bình cả nước có khoảng 1.800 ca mắc Covid-19 mới/ngày. Số bệnh nhân nặng thở oxy cũng tăng, trong tuần qua, số F0 thở oxy có ngày đã lên đến hơn 100 ca, trong số này có cả bệnh nhân thở máy. 

Đáng nói, hiện nay tại Việt Nam đã phát hiện 7 biến thể phụ mới của Omicron, từ các mẫu bệnh phẩm giám sát dịch tễ trong cộng đồng của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM và Viện Pasteur TP HCM (thực hiện ngày 21/4/2023) gồm: XBB.1.5, XBB.1.9.1, XBB.1.16 và XBB.1.16.1. Đây là những biến thể phụ đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới và được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào nhóm các biến thể đáng quan tâm (VOI) hoặc biến thể cần được theo dõi (VUMs). Đặc biệt là biến thể phụ XBB.1.16 đã xuất hiện tại hơn 20 quốc gia và đang góp phần vào làn sóng ca mắc tăng cao ở Ấn Độ. 

Hiện nay, chưa có báo cáo nào từ các quốc gia trên thế giới cho thấy mối liên quan giữa các biến thể đáng quan tâm (VOI), hoặc biến thể cần được theo dõi (VUMs) với tình trạng mắc Covid-19 nặng hơn trên toàn cầu. Nhưng thực tế cho thấy, sự gia tăng số ca mắc mới cũng kéo theo gia tăng số ca nhập viện; đa phần trong đó là người thuộc nhóm có nguy cơ cao, gồm cả người tiêm chủng đầy đủ mũi vắc-xin theo quy định.

Trước nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nhận định: Dù số ca mắc có gia tăng, khả năng dịch bùng phát lớn, gây quá tải cho hệ thống y tế hay số ca tử vong tăng mạnh như đợt dịch ở TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh phía Nam năm 2021 là khó xảy ra, nhưng người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

“Hiện có khoảng 500 dòng phụ của biến thể Omicron; trong đó dòng nào có thể né tránh miễn dịch, gây ra những triệu chứng nhẹ và không đặc hiệu thường sẽ chiếm ưu thế. Tiêm 1 mũi vắc-xin tăng cường không thể đảm bảo 100% giúp bạn tránh tái nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, tiêm 1 mũi tăng cường lại rất quan trọng đối với người già, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai; ngoài giảm triệu chứng, nguy cơ lây nhiễm, còn giúp giảm nguy cơ nhập viện, nằm hồi sức cấp cứu” - BS Nguyễn Huy Hoàng - Trung tâm oxy cao áp Việt-Nga nhấn mạnh.

Chủ động đăng ký với xã, phường để thực hiện tiêm chủng
Tại Hà Nội, trước tình trạng số ca mắc Covid-19 tiếp tục gia tăng, Thành phố đang đẩy mạnh các cá nhân, đơn vị tăng cường thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chủ động tiêm chủng vắc-xin phòng dịch. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội cũng vừa có Công văn số 734/KSBT-PCBTN về việc tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đợt 92, gửi Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã. Theo đó, hiện Hà Nội đã phân bổ trên 16.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 AstraZeneca cho các điểm tiêm tập trung tại 30 quận, huyện trên địa bàn Thành phố; sử dụng để tiêm các liều cơ bản, bổ sung và các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) cho người từ 18 tuổi trở lên theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

CDC Hà Nội đề nghị các đơn vị tuân thủ khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn trong tổ chức tiêm; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hỗ trợ các đơn vị triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn. Thực hiện thống kê, báo cáo theo quy định và sử dụng phần mềm Nền tảng quản lý tiêm chủng theo đúng quy định.

Ghi nhận tại điểm tiêm Trạm y tế phường Phú Đô trong ngày 21/4 cho thấy, công tác tiêm được thực hiện bài bản, có sự phối hợp, huy động nhân lực từ nhiều trạm y tế của các phường để phục vụ đón tiếp, tiêm chủng cho người dân. Công tác đăng ký tiêm chủng diễn ra nhanh gọn, an toàn, nhiều người dân đến tiêm được ngay, không cần đăng ký trước. Trong ngày đầu của đợt tiêm chủng này, sẽ tiêm cho khoảng 100 người.

Ghi nhận tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, BS Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Giám đốc Trung tâm y tế quận thông tin: Ngay sau khi nhận được lượng vắc-xin phân bổ, quận đã bố trí triển khai tiêm cho người dân tại 3 điểm tập trung gồm: Trung tâm y tế quận, Trạm y tế phường Phú Đô, Trạm y tế phường Đại Mỗ. Mục đích để người dân ở khu vực lân cận các điểm này có thể bố trí đến tiêm một cách thuận lợi, tập trung được các đối tượng tiêm để đạt hiệu quả, tránh việc lãng phí vắc-xin. 

Để vận động người dân tham gia tiêm chủng, trước đó Trung tâm y tế quận đã tiến hành thông báo đến người dân, phối hợp chặt chẽ với các phường trên địa bàn để triển khai tuyên truyền. Người dân cũng đã rất tích cực đăng ký tham gia tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 đợt này.

 “Chúng tôi sẽ tiếp tục bố trí lịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trong thời gian tới; đảm bảo tất cả những người đã đăng ký tiêm trong đợt này sẽ được đáp ứng đầy đủ và thuận tiện nhất; tiêm hết số vắc-xin được nhận” - BS Nguyễn Thị Thu Thủy cho hay.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Những “giọt máu đào” hỗ trợ khu vực Tây Nam Bộ

Những “giọt máu đào” hỗ trợ khu vực Tây Nam Bộ

(PNTĐ) -Nhằm hỗ trợ phần nào giúp bệnh viện trước khó khăn trong công tác đấu thầu mua sắm túi máu, hóa chất, vật tư y tế cho tiếp nhận, sàng lọc và cung cấp chế phẩm máu, thời gian qua, Viện Huyết học – Truyền máu TW và các Trung tâm Máu đã tăng cường hỗ trợ, đảm bảo nguồn máu cho nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó có khu vực Tây Nam Bộ.
Mắc bệnh than vì giết mổ, ăn thịt trâu, bò chết không rõ nguyên nhân

Mắc bệnh than vì giết mổ, ăn thịt trâu, bò chết không rõ nguyên nhân

(PNTĐ) -Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, từ ngày 05/5/2023 đến ngày 30/5/2023 trên địa bàn huyện Tủa Chùa ghi nhận 3 ổ dịch bệnh Than thể da với 13 trường hợp mắc tại xã Mường Báng (1 ổ dịch Than), xã Xá Nhè (2 ổ dịch Than), hiện chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong.
Hà Nội: Hơn 392.000 trẻ em  được bổ sung Vitamin A

Hà Nội: Hơn 392.000 trẻ em được bổ sung Vitamin A

(PNTĐ) - Ngày 1/6, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đến thăm và kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em của thành phố Hà Nội tại điểm Trường Tiểu học Phan Chu Trinh (Hà Nội).
Thử nghiệm coi Trạm y tế xã, phường là phòng khám của Trung tâm y tế huyện

Thử nghiệm coi Trạm y tế xã, phường là phòng khám của Trung tâm y tế huyện

(PNTĐ) -Phát biểu tại Quốc hội trong phiên họp sáng 29/5, đặt câu hỏi, làm cách nào để một hệ thống dày công xây dựng từ nhiều thế hệ đi trước không bị teo tóp và mất hoàn toàn chức năng điều trị, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định) kiến nghị: Nên thử nghiệm mô hình mới, coi trạm y tế xã, phường là phòng khám của Trung tâm y tế huyện.