Nhiễm trùng, hoại tử da sau phẫu thuật thu gọn ngực

Bài và ảnh: THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Mới đây, khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (PTTH - TM), Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa điều trị thành công một trường hợp bị biến chứng: Nhiễm trùng, hoại tử da sau khi thực hiện phẫu thuật thu gọn ngực tại một cơ sở không phép trên địa bàn Hà Nội.

Nhiễm trùng, hoại tử da sau phẫu thuật thu gọn ngực - ảnh 1
ThS.BS Phạm Duy Linh điều trị cho một trường hợp bị nhiễm trùng sau khi thực hiện can thiệp vùng ngực tại cơ sở làm đẹp không phép

Bệnh nhân là chị N.T.N, sinh năm 2001, trú tại Long Biên, Hà Nội. Theo lời kể, trước khi nhập viện khoảng 20 ngày, bệnh nhân đã tiến hành phẫu thuật thu gọn ngực tại một spa tư nhân trên địa bàn Hà Nội để khắc phục tình trạng sa trễ sau sinh, với mức chi phí khoảng 20 triệu đồng. Sau phẫu thuật vết mổ chậm lành, thường xuyên chảy dịch mủ trắng đục. Quá lo lắng, bệnh nhân tìm đến bệnh viện Đa khoa Đức Giang để được tư vấn và điều trị.

ThS.BS Phạm Duy Linh (khoa PTTH - TM, bệnh viện Đa khoa Đức Giang) - người trực tiếp điều trị cho nữ bệnh nhân thông tin: “Bệnh nhân N nhập viện trong tình trạng vùng da quầng vú đã bắt đầu hoại tử, vùng ngực có nhiều dấu hiệu nhiễm trùng. Các vết mổ có hiện tượng nứt toác, vẫn chảy nhiều dịch mủ trắng lẫn xanh... Nếu không xử lý kịp thời, tình trạng nhiễm trùng sẽ ngày càng nặng, gây biến dạng ngực, ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ cũng như tâm lý bệnh nhân”.

Sau 5 ngày chăm sóc và điều trị tích cực, kết hợp sử dụng kháng sinh dựa trên kết quả của kháng sinh đồ, vùng ngực của bệnh nhân N được cải thiện rõ rệt: Vết mổ đã khô lại, không còn chảy dịch mủ, tổ chức hạt lên đỏ. Bệnh nhân được cắt lọc và khâu đóng vết thương bằng kỹ thuật khâu thẩm mỹ, giúp hạn chế tối đa nhất sẹo về sau. 

Không riêng bệnh nhân N, 2 tháng trước, ThS.BS Phạm Duy Linh cũng trực tiếp điều trị cho một nữ bệnh nhân (SN 1999) bị nhiễm trùng, nhiễm trực khuẩn xanh vùng ngực cấp độ 4+ (cấp độ cao nhất) sau phẫu thuật thu gọn quầng vú, tại một thẩm mỹ viện ở Xã Đàn (Hà Nội) với mức giá 5 triệu đồng. Sau phẫu thuật, vết mổ chậm lành, chảy dịch mủ xanh. Dù đã nhiều lần quay lại xử trí tại cơ sở thẩm mỹ đó nhưng tình trạng bệnh vẫn không tiến triển, thậm chí hình dạng ngực còn trở nên méo mó. Mất 2 tuần điều trị tích cực tại bệnh viện Đa khoa Đức Giang, bệnh nhân mới có thể xuất viện.

Qua miêu tả của 2 bệnh nhân dễ dàng nhận thấy, cơ sở nơi họ thực hiện phẫu thuật đều là spa, thẩm mỹ viện không có giấy phép hoạt động; quy trình phẫu thuật cũng như điều kiện vô trùng hoàn toàn không đảm bảo: Bệnh nhân không được khám kỹ trước khi phẫu thuật, nhân viên y tế không được trang bị quần áo bảo hộ đúng tiêu chuẩn, không đội mũ trùm đầu phẫu thuật, lượng người ra vào phòng mổ liên tục... Sau phẫu thuật, bệnh nhân cũng không được theo dõi sát sao hay hướng dẫn thay băng chăm sóc tại nhà. 

Trong khi đó, nếu tiến hành phẫu thuật tại bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ được cấp phép, bệnh nhân sẽ được thăm khám, xét nghiệm đầy đủ; được phẫu thuật trong phòng mổ vô trùng đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, với đầy đủ trang thiết bị, ekip y bác sĩ… Sau phẫu thuật, tùy mức độ mà bệnh nhân sẽ được giữ lại để theo dõi, chăm sóc, vệ sinh vết mổ và điều trị tới khi ổn định mới xuất viện.

Từ hai trường hợp bệnh nhân nói trên, ThS.BS Phạm Duy Linh khuyến cáo chị em khi có nhu cầu làm đẹp đừng ham rẻ, cẩn trọng và biết sàng lọc thông tin trước những lời quảng cáo “có cánh” trên các trang mạng xã hội. “Theo quy định của Bộ Y tế, các spa chỉ được triển khai dịch vụ làm đẹp không xâm lấn. Để đánh lừa khách hàng, nhiều cơ sở đã “nhập nhèm” tên gọi thành “thẩm mỹ viện”, “viện thẩm mỹ”…Tuy nhiên, chỉ có bệnh viện hoặc phòng khám thẩm  mỹ được cấp phép mới có thể thực hiện dịch vụ làm đẹp xâm lấn như: Tiêm filler, phẫu thuật thẩm mỹ… và cũng chỉ được làm các kỹ thuật trong phạm vi được cấp phép”.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Báo động 50% người mắc HIV/AIDS ở nhóm thanh thiếu niên

Báo động 50% người mắc HIV/AIDS ở nhóm thanh thiếu niên

(PNTĐ) - Năm 2023 ghi dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam cũng trải qua 33 năm ứng phó đại dịch với gần 250.000 người nhiễm HIV. Dù đã có nhiều nỗ lực, từng bước kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS, nhưng thách thức vẫn luôn tiềm ẩn khi những năm gần đây, số ca mắc mới có dấu hiệu gia tăng, trong đó đa phần là người trẻ.
Nỗ lực thúc đẩy tiêm chủng, VNVC được ghi nhận là công ty dược uy tín hàng đầu Việt Nam

Nỗ lực thúc đẩy tiêm chủng, VNVC được ghi nhận là công ty dược uy tín hàng đầu Việt Nam

(PNTĐ) - Mới đây, CTCP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố danh sách top 10 công ty dược Việt Nam uy tín, dựa trên tổng điểm cao của 3 tiêu chí chính (gồm năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất; uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding - mã hóa các bài viết về công ty trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng; và khảo sát các đối tượng liên quan được thực hiện trong tháng 10-11/2023).
Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Nhiều chính sách đột phá trong phát triển y học gia đình

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Nhiều chính sách đột phá trong phát triển y học gia đình

(PNTĐ) - Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) vừa được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 với nhiều quy định về chính sách đặc thù. Đối với lĩnh vực y tế, đây là một dự án Luật quan trọng, góp phần thể chế hóa chủ trương, đường lối của Trung ương trong việc xây dựng, phát triển Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.