Số ca Covid-19 tại Hà Nội tăng nhẹ, chưa xuất hiện biến chủng mới

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo ghi nhận của Bộ Y tế, số ca Covid-19 trong 7 ngày qua tăng gấp 4 lần so với tuần trước đó. Riêng trong 2 ngày từ 10-11/4, số ca Covid-19 tăng từ 113 lên 183 trường hợp, trong khi những tuần trước, trung bình chỉ khoảng 60-120 ca/tuần.

Trong đó, Hà Nội là địa phương có số ca mắc cao nhất. Chỉ trong 3 ngày gần đây, mỗi ngày, thành phố ghi nhận gần 100 ca mắc mới. Tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), trong những ngày qua, số lượng bệnh nhân Covid-19 nhập viện gia tăng. Cụ thể, trong tháng 3, cơ sở y tế này ghi nhận 25 bệnh nhân mắc Covid-19, nhưng riêng 10 ngày đầu tháng 4 đã tiếp nhận 75 bệnh nhân (tăng gấp 3 lần). Còn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, ngày 11/4, đơn vị đang điều trị cho 74 bệnh nhân Covid-19. Trong đó, 5 trường hợp thở máy, 10 ca thở ôxy gọng kính.

Số ca Covid-19 tại Hà Nội tăng nhẹ, chưa xuất hiện biến chủng mới - ảnh 1
Bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội)

Theo đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, số ca mắc Covid-19 gia tăng nhưng không đột biến. Nguyên nhân do thời tiết những ngày qua trong giai đoạn chuyển mùa, nhiệt độ nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, trong đó có Covid-19 và nhiều bệnh cúm khác. Chưa kể, sau một thời gian dài tiêm vaccine Covid-19, hệ miễn dịch chúng ta có được từ vaccine cũng đã suy giảm, khiến nhiều người tái nhiễm với SARS-CoV-2.

Cũng theo các chuyên gia, hiện nay Hà Nội vẫn duy trì được kiểm soát với dịch Covid-19, chưa ghi nhận sự xuất hiện biến chủng mới. Đa số các trường hợp mắc Covid-19 ở thể nhẹ, biểu hiện như bệnh cúm và có thể tự điều trị tại nhà. Trường hợp nhập viện đa phần là người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên duy trì nguyên tắc 2K, không chỉ phòng Covid-19 mà còn phòng các bệnh viêm đường hô hấp khác như cúm A, cúm B; lưu ý thói quen phòng bệnh như rửa tay, đeo khẩu trang khi ở nơi đông người...


Tin cùng chuyên mục

Hàng trăm người dân đăng ký hiến mô tạng, giác mạc với tâm nguyện “cho đi là còn mãi“

Hàng trăm người dân đăng ký hiến mô tạng, giác mạc với tâm nguyện “cho đi là còn mãi“

(PNTĐ) - Ngày 16/06/2024, Hội vận động hiến tặng Mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam - Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 phối hợp với UBND huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định phối hợp cùng tổ chức chương trình “Khám bệnh, tư vấn, phát thuốc miễn phí và truyền thông vận đông đăng ký hiến tặng mô tạng, giác mạc” tại xã Hải Phúc, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.
Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các địa phương gặp phải trong công tác dân số

Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các địa phương gặp phải trong công tác dân số

(PNTĐ) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thực hiện tốt hơn nữa công tác dân số và phát triển của địa phương, Đoàn kiểm tra, giám sát của thành phố Hà Nội do ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác Dân số tại địa bàn các huyện Thường Tín, Hoài Đức, Ba Vì và quận Hà Đông, Hà Nội.