Thiết lập nhiều trạm y tế lưu động ở mỗi xã, phường, thị trấn

Chia sẻ

Bộ Y tế mới đây đã ban hành Quyết định số 4042/QĐ-BYT hướng dẫn tạm thời mô hình trạm y tế lưu động trong bối cảnh dịch Covid-19.

Thiết lập nhiều trạm y tế lưu động ở mỗi xã, phường, thị trấn - ảnh 1 (Ảnh: Minh họa, int)

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trạm y tế xã, phường, thị trấn lưu động là một tổ chức thuộc trung tâm y tế quận/huyện, chịu sự quản lý toàn diện, điều hành trực tiếp của giám đốc trung tâm y tế quận/huyện.

Mỗi trạm y tế lưu động có tối thiểu 5 nhân viên y tế, trong đó có ít nhất 1 bác sĩ phụ trách, còn lại là điều dưỡng và các nhân viên y tế khác, có tối thiểu 1 nhân viên y tế nắm rõ địa bàn dân cư được giao. Ngoài nhân viên y tế trong biên chế, có thể huy động sự tham gia của đội ngũ y tế tư nhân, nhân viên y tế đã nghỉ hưu trên địa bàn.

Trong trường hợp nguồn nhân lực y tế tại địa phương không đáp ứng đủ, huy động thêm nhân viên y tế và các tình nguyện viên từ địa phương khác. Chính quyền cấp xã có trách nhiệm huy động thêm các nhân lực khác trên địa bàn, như Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… tham gia hỗ trợ.

Trạm y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời... Trạm y tế lưu động có trách nhiệm thực hiện quản lý, theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng: Xác định, lập danh sách người nhiễm Covid-19 trên địa bàn, danh sách người nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà theo khu vực được phân công; Hướng dẫn, tư vấn thường xuyên theo dõi sức khỏe và hỗ trợ chăm sóc người nhiễm Covid-19 được cách ly tại nhà; Tổ chức khám bệnh, chữa bệnh từ xa và tại nhà; Phát hiện, sơ cấp cứu và chuyển tuyến kịp thời các trường hợp nhiễm Covid-19 có diễn biến nặng đến các cơ sở y tế phù hợp với tình trạng bệnh của người bệnh…

Trạm y tế lưu động cũng thực hiện xét nghiệm Covid-19, tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, quản lý danh sách người trên địa bàn cần tiêm vắc-xin phòng Covid-19; Truyền thông về Covid-19; Khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác.

Tùy theo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, mỗi xã/phường/thị trấn có thể thiết lập 1 hoặc nhiều trạm y tế lưu động, bảo đảm mỗi cụm dân cư có khoảng 50-100 trường hợp nhiễm Covid-19 được cách ly tại nhà thì có 1 trạm y tế lưu động. Một trạm y tế lưu động được giao phụ trách một cụm dân cư, có thể là các tổ dân phố của các phường khác nhau, không phụ thuộc địa giới hành chính.

LÝ THANH

Tin cùng chuyên mục

Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

(PNTĐ) - Nguyên tắc tiêm vắc-xin là cách giúp ra hệ miễn dịch cho trẻ. Quá trình tiêm nhắc lại để kích thích cơ thể tăng tính miễn dịch, đảm bảo tạo kháng thể giúp trẻ phòng, chống được bệnh mà trẻ được tiêm vắc-xin loại bệnh đó. Tuy nhiên, có không ít cha mẹ do tâm lý chủ quan nên “quên” mũi tiêm này, gây ra di chứng nặng nề cho trẻ.
Cùng “ngày hội kháng thể” gắn kết các gia đình

Cùng “ngày hội kháng thể” gắn kết các gia đình

(PNTĐ) - Hưởng ứng Nghị quyết 1092/2018 của Thủ tướng về các biện pháp nâng cao sức khỏe, "Ngày hội kháng thể" đã được New Image Việt Nam tổ chức vào ngày 19/6 (tại TP Hồ Chí Minh), 26/6 (tại Hà Nội) nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về kháng thể, thúc đẩy tăng cường kháng thể chủ động, nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cộng đồng.
Giúp các cặp đôi “hiếm muộn” thắp tiếp ngọn lửa hy vọng trên hành trình tìm con

Giúp các cặp đôi “hiếm muộn” thắp tiếp ngọn lửa hy vọng trên hành trình tìm con

(PNTĐ) -Khát khao có con nhưng với nhiều cặp vợ chồng “hiếm muộn”, vấn đề kinh tế là một rào cản vô cùng lớn. Bởi vậy, với nhiều cặp vợ chồng, được nhận hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm khi nộp hồ sơ đăng ký xét duyệt trong chương trình “Tuần lễ Vàng ươm mầm hạnh phúc 2022 – Trao yêu thương, nhận hạnh phúc” của BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội là một niềm hạnh phúc vô bờ bến.