Tuổi trung niên và chứng… ruồi bay

Chia sẻ

PNTĐ-Nhiều người đến gặp bác sĩ nhãn khoa với tâm trạng lo lắng, băn khoăn rằng “hình như mắt tôi có vấn đề, mỗi khi liếc mắt là thấy những chấm đen như ruồi bay qua”...

 
Tuổi trung niên và chứng… ruồi bay  - ảnh 1
Ảnh minh họa
 
Nhiều người đến gặp bác sĩ nhãn khoa với tâm trạng lo lắng, băn khoăn rằng “hình như mắt tôi có vấn đề, mỗi khi liếc mắt là thấy những chấm đen như ruồi bay qua”. Người khác không thấy “ruồi” nhưng lại thấy những hình thù kỳ lạ, như “sợi tóc”, “bóng mờ hình chữ O, chữ Y, con giun, con dế”... Đấy chính là hiệu ứng sinh ra từ tình trạng vẩn đục dịch kính trong mắt. Hiện tượng này rất phổ biến, đặc biệt ở người già và những người bị các chứng bệnh, chấn thương ảnh hưởng đến thị lực.
 
Bình thường, dịch kính trong suốt giúp tạo môi trường truyền sáng tốt nhất cho mắt. Ở người lớn tuổi, dịch kính bắt đầu thoái hóa, sợi collagen mất tính đàn hồi, co rút tạo thành các mảnh vụn, làm cho dịch kính loãng hơn hoặc co kéo khối dịch kính gây bong pha lê thể sau, tạo các mảnh vụn lơ lửng trong dịch kính gây nên hiện tượng ruồi bay.
 
Bên cạnh đó, cận thị nặng hay còn gọi là cận thị thoái hóa là yếu tố thuận lợi làm đẩy nhanh quá trình thoái hóa dịch kính làm cho hiện tượng ruồi bay xuất hiện sớm ở người trẻ có cận thị nặng. Ngoài hiện tượng ruồi bay do vẩn đục dịch kính thì hiện tượng “ruồi chỉ đậu một chỗ” và di chuyển theo hướng liếc mắt lại là dấu hiệu của sẹo giác mạc hoặc đục thủy tinh thể, là môi trường trong suốt cố định phía trước dịch kính.
 
Vẩn đục dịch kính do lão hóa giống như tóc bạc ở người lớn tuổi, không gây nguy hiểm và không cần điều trị. Hiện tượng ruồi bay do thoái hóa dịch kính lão hóa không gây biến chứng nếu không đi kèm hoặc là hậu quả của các bệnh lý nặng tại mắt, bệnh lý toàn thân ảnh hưởng đến mắt.
 
Hiện nay không có loại thuốc nào điều trị hoàn toàn đục dịch kính, vì vậy bệnh nhân nên làm quen với hiện tượng ruồi bay và đừng quá chú tâm đến nó để giúp cuộc sống được thoải mái hơn. Tuy nhiên, người lớn tuổi có thể mắc một số bệnh nội khoa toàn thân gây ảnh hưởng đến mắt như: cao huyết áp, tiểu đường hoặc bệnh lý tại mắt liên quan đến tuổi như thoái hóa hoàng điểm tuổi già... mà ruồi bay là một trong những biểu hiện đầu tiên. Vì vậy, ở người lớn tuổi có hiện tượng ruồi bay tốt nhất nên khám mắt định kỳ 3-6 tháng một lần và tái khám ngay khi thấy hiện tượng ruồi bay tăng lên nhiều kèm giảm thị lực đột ngột.
 
Bs.Lê Xuân Hà

Tin cùng chuyên mục

Đừng tưởng ung thư vú chỉ là bệnh của phụ nữ: Quý ông cũng cần cảnh giác!

Đừng tưởng ung thư vú chỉ là bệnh của phụ nữ: Quý ông cũng cần cảnh giác!

(PNTĐ) - Ung thư vú ở nam giới rất hiếm, với khoảng 2.710 ca mới tại Hoa Kỳ năm 2022. Các dấu hiệu ung thư vú ở nam giới có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, đặc biệt là ở người 60-70 tuổi. Tuy nhiên, do ít phổ biến hơn ở nữ giới, nam giới thường bỏ qua triệu chứng, dẫn đến chẩn đoán muộn và ảnh hưởng đến tiên lượng điều trị.
Nội soi gắp bỏ khối bã thức ăn lớn 4x4cm trong dạ dày cụ bà, cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn

Nội soi gắp bỏ khối bã thức ăn lớn 4x4cm trong dạ dày cụ bà, cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn

(PNTĐ) - Mới đây, các bác sĩ tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã thực hiện nội soi thành công, gắp bỏ một khối bã thức ăn lớn kích thước khoảng 4x4cm ra khỏi dạ dày của một bệnh nhân nữ 65 tuổi. Trường hợp này không chỉ giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ biến chứng nguy hiểm mà còn là lời cảnh báo về tình trạng bã thức ăn dạ dày, một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nhưng không thể chủ quan.
Kháng thể Palivizumab: Biện pháp dự phòng RSV hiệu quả cho trẻ nguy cơ cao

Kháng thể Palivizumab: Biện pháp dự phòng RSV hiệu quả cho trẻ nguy cơ cao

(PNTĐ) - Virus hợp bào hô hấp (RSV – Respiratory Syncytial Virus) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sinh non hoặc có bệnh lý nền như tim bẩm sinh. Mặc dù đa số ca bệnh ở mức độ nhẹ và tự giới hạn, một tỷ lệ không nhỏ bệnh nhi có thể diễn tiến nặng, dẫn đến viêm phổi, viêm tiểu phế quản, suy hô hấp cấp và tử vong, đặc biệt trong những tháng đầu đời.
Sữa giả hoành hành: Lộ bất cập trong công bố sản phẩm thực phẩm

Sữa giả hoành hành: Lộ bất cập trong công bố sản phẩm thực phẩm

(PNTĐ) - Vừa qua, vụ sản xuất và buôn bán sữa bột giả quy mô lớn tại Hà Nội và các tỉnh lân cận đã gây chấn động dư luận. Vụ việc này làm dấy lên nhiều câu hỏi về hiệu quả của chính sách "tự công bố sản phẩm" và những lỗ hổng trong công tác quản lý an toàn thực phẩm tại Việt Nam.