Ươm mầm hạnh phúc 2023: Miễn phí cho 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm có hoàn cảnh khó khăn

HOÀNG NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày 24/6/2023, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức lễ “Công bố và trao quyết định: 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí 100% và các chương trình xét duyệt miễn phí khác” cho các trường hợp bệnh nhân đủ điều kiện, đã nộp hồ sơ đăng ký xét duyệt trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ vàng – Ươm mầm hạnh phúc 2023.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp Bệnh viện triển khai hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm - IVF (TTTON) cho 10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019 đến nay, 90% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh với 46 em bé chào đời, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng như nhận được sự hỗ trợ, theo dõi, hỗ trợ sát sao từ Bệnh viện.

Ươm mầm hạnh phúc 2023: Miễn phí cho 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm có hoàn cảnh khó khăn - ảnh 1
Các gia đình nhận hỗ trợ IVF miễn phí 100 % năm 2023 chụp ảnh lưu niệm

Sớm chạm đến ước mơ làm cha, làm mẹ

Có mặt tại buổi lễ, các gia đình nhận hỗ trợ TTTON miễn phí đã chia sẻ hoàn cảnh của mình. Mỗi gia đình một câu chuyện, dù khác nhau nhưng có chung một nỗi niềm, đó là khát khao mong con nhưng vẫn chưa thể vẹn tròn mà kinh tế là rào cản lớn. Sự hỗ trợ của Bệnh viện đã kịp thời tiếp sức cho họ.

Trường hợp gia đình chị Hồ Thị Chính và anh Lê Đức Huy (Gio Linh, Quảng Trị) kết hôn từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa có con. Gia đình khó khăn, vợ chồng chị Chính sinh sống bằng nguồn thu nhập từ công việc làm thuê - cạo mủ cao su (cạo 1000 gốc chị Chính được trả công 300.000 đồng) và đồng lương ít ỏi của anh Huy ở xã (hơn 2 triệu đồng/tháng). Không những khó khăn về kinh tế, hoàn cảnh chị Chính cũng đầy thương cảm khi chị là em út trong gia đình có ba anh chị bị nhiễm chất độc da cam (hai người đã qua đời). Dành dụm được số tiền ít ỏi, hai vợ chồng đi chạy chữa nhiều nơi để mong có con, từng thực hiện thụ tinh nhân tạo – bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) năm 2021 nhưng không thành công.

Hai vợ chồng chị Chính đã có lúc muốn buông xuôi bởi những chi phí sinh hoạt hàng ngày còn không đủ thì lấy đâu ra số tiền lớn để tiếp tục chạy chữa. Hành trình tìm con của vợ chồng anh chị từ đó đến nay phải tạm gác lại, ước mong về ngôi nhà có tiếng cười con trẻ tạm thời chưa thực hiện được. May mắn thay, biết đến chương trình Tuần lễ vàng – Ươm mầm hạnh phúc năm 2023 của Bệnh viện với nhiều hỗ trợ, chị Chính anh Huy vượt gần 600km từ Quảng Trị ra Hà Nội thăm khám và nộp hồ sơ xét duyệt 10 ca hỗ trợ miễn phí thực hiện IVF. Những giọt nước mắt nghẹn ngào đã rơi, niềm hạnh phúc quá lớn khi vợ chồng chị nhận được thông báo từ Bệnh viện là gia đình chị may mắn trở thành 1 trong 10 gia đình nhận hỗ trợ 100% chi phí thực hiện IVF.

Ươm mầm hạnh phúc 2023: Miễn phí cho 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm có hoàn cảnh khó khăn - ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Cường - Giám đốc điều hành Bệnh viện (bìa trái) và ThS, BS Lê Thị Thu Hiền trao quyết định IVF miễn phí 100% năm 2023 cho chị Hồ Thị Chính và anh Lê Đức Huy

ThS, BS Lê Thị Thu Hiền, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện cho biết: “Hành trình tìm con của các gia đình hiếm muộn là những hành trình dài với vô vàn khó khăn, cả về tinh thần lẫn điều kiện kinh tế. Có những gia đình đã chạy chữa, mong con hàng chục năm hoặc có thể lâu hơn nhưng vẫn chưa thành công, nhiều cặp vợ chồng buộc phải dừng lại việc điều trị vì áp lực kinh tế đè nặng. Thấu hiểu điều đó, hằng năm Bệnh viện luôn mở rộng các gói hỗ trợ chi phí với mong muốn giảm bớt gánh nặng kinh tế cho các gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài 10 gói hỗ trợ 100% chi phí thực hiện IVF cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Bệnh viện còn trao tặng rất nhiều gói hỗ trợ khác cho các gia đình hiếm muộn khác với mong muốn nối dài cánh tay yêu thương, giúp các gia đình hiếm muộn chạm gần hơn tới giấc mơ bế bồng con yêu của mình”.

Giảm gánh nặng kinh tế và những lo âu trong hành trình tìm con

Năm nay, ngoài 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí 100%, sau khi đánh giá và xem xét thêm trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện quyết định trao tặng thêm một gói hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cho gia đình chị Nguyễn Thị Hằng (1987) và Đinh Quang Tài (1985), quê ở xã Lâm Trung Thủy, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Ngoài ra, có rất nhiều gói hỗ trợ một phần chi phí sẽ được dành tặng cho những trường hợp cần can thiệp các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản chuyên sâu, phức tạp.

Theo các bác sĩ bệnh viện, việc hỗ trợ gói phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng - Micro TESE sẽ giúp tăng cơ hội có con cho nam giới vô tinh, đặc biệt là những trường hợp vô tinh không do tắc nghẽn vốn là thách thức lớn trong điều trị vô sinh nam. Về phía nữ giới, việc phẫu thuật nội soi thăm dò buồng tử cung sẽ nhằm giúp phát hiện các bất thường ở buồng tử cung như: polyp buồng tử cung, dính buồng tử cung, ứ dịch vòi tử cung là một trong những nguyên nhân quan trọng gây hiếm muộn phổ biến, từ đó có hướng điều trị thích hợp.

Ươm mầm hạnh phúc 2023: Miễn phí cho 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm có hoàn cảnh khó khăn - ảnh 3

ThS, BS Lê Thị Thu Hiền (bìa trái) và ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó giám đốc Bệnh viện (bìa phải) tặng quà cho hai gia đình nhận quyết định IVF miễn phí năm trước

Ngoài ra, việc hỗ trợ chi phí cho việc sàng lọc và nuôi cấy phôi rất có ý nghĩa để giúp các gia đình TTTON có thể sinh con khoẻ mạnh nếu không may mắc bệnh lý di truyền; đồng thời giúp tăng tỷ lệ thành công khi chuyển phôi, giúp các gia đình chạm tay gần hơn đến ước mơ làm cha, làm mẹ. Hiện nay số lượng trẻ mắc các bệnh lý di truyền (Teo cơ tủy, loạn dưỡng cơ Duchenne, tan máu bẩm sinh (Thalassemia), máu khó đông (Hemophilia)… ở nước ta không hề nhỏ. Việc ứng dụng kỹ thuật chẩn đoán di truyền tiền làm tổ trước chuyển phôi trong hỗ trợ sinh sản là cần thiết để loại bỏ các phôi bất thường, sàng lọc bệnh lý đơn gen trước khi chuyển phôi vào tử cung của người mẹ. Từ đó giúp tăng khả năng thành công; giảm tỷ lệ sảy lưu thai, thai dị tật và sinh ra những em bé khỏe mạnh không mang gen bệnh từ bố mẹ.

BS CKI Phạm Văn Hưởng - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện cho biết: “Sự ra đời của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại như vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng - MicroTESE, xét nghiệm di truyền tiền làm tổ, nội soi thăm dò buồng tử cung hay nuôi cấy và theo dõi phôi tự động nhờ tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ đánh giá và lựa chọn chuyển phôi tối ưu… đã giúp nhiều trường hợp hiếm muộn tưởng chừng như vô vọng, cuối cùng cũng có được quả ngọt… Hành trình tìm con có thể còn nhiều khó khăn, nhưng chính sự nỗ lực, kiên trì, tin tưởng vào phác đồ của bác sĩ, vào kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại sẽ mang đến quả ngọt là những thiên thần nhỏ nơi cuối hành trình cho các gia đình hiếm muộn”.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nỗ lực thúc đẩy tiêm chủng, VNVC được ghi nhận là công ty dược uy tín hàng đầu Việt Nam

Nỗ lực thúc đẩy tiêm chủng, VNVC được ghi nhận là công ty dược uy tín hàng đầu Việt Nam

(PNTĐ) - Mới đây, CTCP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố danh sách top 10 công ty dược Việt Nam uy tín, dựa trên tổng điểm cao của 3 tiêu chí chính (gồm năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất; uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding - mã hóa các bài viết về công ty trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng; và khảo sát các đối tượng liên quan được thực hiện trong tháng 10-11/2023).
Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Nhiều chính sách đột phá trong phát triển y học gia đình

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Nhiều chính sách đột phá trong phát triển y học gia đình

(PNTĐ) - Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) vừa được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 với nhiều quy định về chính sách đặc thù. Đối với lĩnh vực y tế, đây là một dự án Luật quan trọng, góp phần thể chế hóa chủ trương, đường lối của Trung ương trong việc xây dựng, phát triển Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.
Tri ân những người hiến tiểu cầu tiêu biểu năm 2023

Tri ân những người hiến tiểu cầu tiêu biểu năm 2023

(PNTĐ) - Ngày 18/11/2023, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương ương tổ chức chương trình Gặp mặt người hiến tiểu cầu tiêu biểu năm 2023. Đây là lần thứ 4 chương trình được tổ chức với thông điệp đã gắn bó từ chương trình đầu tiên “Hiến giọt máu vàng - Trao ngàn hy vọng”.