Trẻ em được khám phá nền văn hóa các nước

Sáng ngày 21/11/2021, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam khai trương phòng khám phá dành cho công chúng, đặc biệt là trẻ em. Đây là không gian mới nhằm phục vụ du khách khám phá, tìm hiểu văn hóa của Việt Nam và các nước trên thế giới qua trải nghiệm các giác quan.

Khác với các không gian trưng bày cố định thường chỉ cho phép du khách chiêm ngưỡng hiện vật trong tủ kính, không gian khám phá mới của Bảo tàng được thiết kế khuyến khích công chúng tương tác với hiện vật qua hoạt động trải nghiệm bằng các giác quan và hỗ trợ của công nghệ. Bằng cách này, du khách không chỉ chiêm ngưỡng và tìm hiểu được các thông tin về hiện vật mà còn có cơ hội trực tiếp cảm nhận, suy nghĩ, chia sẻ về mỗi hiện vật qua các câu chuyện đa chiều đến từ nghệ nhân, nhân viên bảo tàng hay của chính du khách.

Các hoạt động tại phòng khám pháCác hoạt động tại phòng khám phá.

Đặc biệt, phòng khám phá cho trẻ em là phòng trưng bày đặc biệt dành riêng cho các em với thiết kế bắt mắt thể hiện theo dạng trò chơi, khám phá câu chuyện qua từng chủ đề nhỏ, trải nghiệm làm đồ thủ công và kết hợp sử dụng trang thiết bị nghe nhìn hiện đại hỗ trợ. Các hoạt động được bố trí phù hợp với độ tuổi, khả năng tiếp thu để kích thích trí tò mò và giúp các em vừa học vừa vui chơi giải trí. Điểm nhấn của Phòng khám phá là khuyến kích các em sử dụng tối đa các giác quan, có thể cầm, sờ, ngửi, nghe… để cảm nhận và khám phá về đời sống hiện vật của các dân tộc ở Việt Nam và trên thế giới.

Các bạn nhỏ thử trang phục truyền thống các nướcCác bạn nhỏ thử trang phục truyền thống các nước. 

Phòng Khám phá thiết kế các không gian năng động để phục vụ đa dạng nhu cầu của công chúng: không gian cố định dành cho các chương trình khám phá thường xuyên; không gian dành cho các hoạt động theo chủ đề riêng; không gian dành riêng cho tổ chức các lớp học theo chuyên đề của nhà trường. Qua không gian khám phá này định hướng trẻ em tìm đến những hoạt động, trò chơi lành mạnh mang tính giáo dục cao và phát huy tính chủ động bằng trải nghiệm các giác quan. Từ đó giúp trẻ dễ dàng nâng cao hiểu biết kiến thức về văn hóa, khoa học và đời sống hàng ngày… Đồng thời, các không gian này cũng đáp ứng các nhu cầu sử dụng của giáo viên để khai thác giảng dạy theo phương pháp lồng ghép và tích hợp di sản văn hóa vào bài học. Các nhóm gia đình yêu thích đưa con đi dã ngoại, học tập từ trải nghiệm và các công ty du lịch có cơ hội khai thác không gian này để hình thành các tour khám phá qua trải nghiệm theo các chủ đề riêng.

Một phòng khác cũng thú vị không kém là phòng Đa phương tiện, giống như là trung tâm thông tin dữ liệu qua âm thanh, hình ảnh về văn hóa Việt Nam và thế giới. Phòng có đa dạng các trang thiết bị để phục vụ nhu cầu xem, nghe, đọc, hát cho du khách trong và ngoài nước chủ động khám phá. Về hoạt động Xem phim có 8 màn hình chiếu phim với tai nghe riêng, nội dung gồm các chủ đề: lễ hội, phong tục tập quán, nghề thủ công, âm nhạc dân gian, nghệ thuật biểu diễn, đời sống hàng ngày…của các dân tộc ở Việt Nam; Nghe và cảm nhận âm thanh qua hệ thống tai nghe và tìm hiểu nhạc cụ truyền thống từ 4 hộp khám phá âm nhạc; Hát karaoke có 02 hộp với các bài hát dân ca, hát ru… của các dân tộc ở Việt Nam.

Hoạt động tìm hiểu trò chơi dân gian trên màn hình cảm ứngHoạt động tìm hiểu trò chơi dân gian trên màn hình cảm ứng

TS. Bùi Ngọc Quang- Phó Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn các bạn trẻ không chỉ có cơ hội nghiên cứu, học tập tại Bảo tàng mà còn tìm đến đây với tình yêu di sản văn hóa và là một điểm đến để vui chơi thư giãn sau những ngày học tập vất vả. Bảo tàng đã, đang và sẽ cố gắng tạo ra đa dạng các hoạt động trong Phòng khám phá để kết nối được với nhiều công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ. Bảo tàng tin rằng Phòng khá phám sẽ trở thành nhịp cầu nối nhà trường với Bảo tàng để tạo ra nhiều bài học sinh động bằng các giáo cụ trực quan. Đồng thời, kết nối các nhà làm du lịch với Bảo tàng để thiết kế ra nhiều tour gắn với hoạt động trải nghiệm về di sản văn hóa. Thông qua những hoạt động thiết thực của các bên sẽ góp phần quan trọng trong việc giới thiệu quảng bá văn hóa, nâng cao sự hiểu biết, thái độ trân trọng, khích lệ ý thức gìn giữ bảo tồn di sản văn hóa của thế hệ trẻ.”

Đây cũng là dịp để du khách khám phá những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hoạt động này góp phần quan trọng trong việc duy trì, bảo tồn và phát huy giá trị di sản của cha ông trong bối cảnh hội nhập.

MAI TRANG

Bạn đang đọc bài viết Trẻ em được khám phá nền văn hóa các nước tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com