Học sinh tự mở trại hè

PNTĐ-Điểm mới trong mùa hè năm nay là đã xuất hiện nhiều trại hè do học sinh, du học sinh Việt Nam tổ chức cho chính các bạn học sinh...
 
 Một số trại hè hoàn toàn miễn phí; một số trại thu phí tượng trưng, lấy tiền làm từ thiện. Còn trại viên nhí nhờ đó cũng có một mùa hè vô cùng ý nghĩa.
 
Các bạn trẻ tham gia trại hè HVIET
 
Trở thành thầy cô khi mùa hè đến
 
Bimbim project là tên trại hè do hơn 10 bạn trẻ đang là học sinh ở nhiều trường THPT top đầu của Hà Nội như: THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT chuyên ĐH Khoa học tự nhiên, THPT Kim Liên… tổ chức riêng cho các HS tiểu học trong tháng 7. Đặng Diệu Minh, thành viên Bimbim project cho biết: Tham gia tại, trẻ được học 4 môn là Khoa học, Kỹ năng sống, Sáng tạo, Khám phá thế giới. Mỗi môn học đều đã được biên soạn chương trình vừa hấp dẫn, vừa mang tính giáo dục, bổ ích, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn.
 
Chẳng hạn, trong môn Khoa học, trẻ được tìm hiểu về thực vật, thí nghiệm phân tích ánh sáng, tìm hiểu về cơ thể người… Lớp học Khám phá thế giới lại cung cấp những kiến thức nền về thế giới xung quanh như địa lý, văn hóa, phong tục tập quán… từ các vùng lãnh thổ khác nhau. Người hướng dẫn tại trại hè không ai khác chính là học sinh THPT. Minh cho biết, các bạn có thể chưa nhiều kinh nghiệm giảng dạy nhưng luôn đầy ắp tình yêu trẻ nhỏ, nhiệt tình, trách nhiệm cao, mong muốn giúp các học sinh nhí tìm tòi và học hỏi nhiều điều bổ ích, lí thú.
 
Tương tự, tận dụng thời gian về nước nghỉ hè, năm nay, một nhóm các bạn trẻ đã và đang du học ngành công nghệ thông tin tại Mỹ như Nguyễn Cam Ly, vừa tốt nghiệp trường Mount Holyoke College; Bùi Đức Huy, đang học tại trường Texas Christian University, Đào Mạnh Tuấn, trường Northeastern University… đã cùng gặp nhau, tổ chức một trại hè lập trình đầu tiên ở Hà Nội. Ly tâm sự: Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, hiểu về lập trình vô cùng hữu ích. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn còn rất mới với HS Việt Nam. Những mùa hè trước, chưa có đơn vị nào đứng ra tổ chức một trại hè về lập trình cho các học sinh 13-16 tuổi, độ tuổi được cho là phù hợp nhất để tiếp thu được kiến thức đòi hỏi nhiều về logic và thuật toán của lập trình. Từ đó mà BeeCODE đã ra đời.
 
Chỉ sau một thời gian ngắn chiêu sinh, BTC đã nhận được 100 đơn đăng ký và cuối cùng chọn được 20 học sinh xuất sắc nhất tham gia trại hè. Trong vòng 2 tuần tham gia trại, các HS nhí sẽ được tìm hiểu về khái niệm lập trình, thực hành thiết kế những  dự án ý nghĩa. Ngoài ra, các trại viên cũng sẽ được truyền cảm hứng từ các khách mời đã thành công trong trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
 
Mô phỏng mô hình giảng dạy của ĐH Harvard tại Việt Nam, lại là mục tiêu của trại hè HVIET (viết tắt của Harvard – Vietnam) dành cho các học sinh THPT. Trại hè do nhóm hơn 10 SV ĐH Harvard đến từ nhiều quốc gia khác nhau như: Anh, Mỹ, SV người Mỹ gốc Việt và SV Việt Nam đang học tại Harvard tổ chức. Theo Lê Nguyên Quỳnh Như, trưởng ban Tổ chức và đồng sáng lập trại hè HVIET, đây là mô hình trại hè đầu tiên, mô phỏng theo mô hình lớp học của Harvard. Trong khuôn khổ của trại, các trại viên ngoài cơ hội cùng trải nghiệm mô hình học tiên tiến với chính sinh viên Harvard, còn được đi thực tế, tham gia các hội thảo và các chuỗi sự kiện talkshow với nhiều diễn giả nổi tiếng.
 
“Trại hè hướng tới mục tiêu giúp bạn trẻ-những nhà lãnh đạo tiềm năng của Việt Nam sẵn sàng cho quá trình hộp nhập quốc tế, hướng đến sự tự do trong học thuật, thu hút sinh viên từ những đại học quốc tế hàng đầu đến Việt Nam”, Như cho biết.

Mong muốn làm việc có ý nghĩa
 
Dù hình thức tổ chức các trại hè khác nhau, nhưng có thể thấy, các bạn trẻ đều chung mong muốn làm được nhiều điều có ích cho cộng đồng. Trại hè Bimbim Project, tuy có thu phí nhưng toàn bộ số tiền học phí thu từ trại hè, ước tính khoảng 15 triệu đồng sẽ được các bạn trẻ dùng để làm việc thiện như: đóng góp cho các quán cơm từ thiện giá rẻ hoặc cơm miễn phí để cùng chủ quán nấu được nhiều suất cơm tặng cho người lao động nghèo hay người có hoàn cảnh khó khăn.  Còn các bạn, đều tình nguyện không nhận thù lao.
 
Ngụy Hồng Hạnh Nga, đồng sáng lập HVIET, cựu nữ sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng chia sẻ: Trước khi sang học tại Harvard, gia đình khuyên Nga nên học ngành kinh tế. Sau đó, Nga thấy mình không hợp với ngành này nên đã mạnh dạn chuyển sang học ngành tâm lý. Từ những kinh nghiệm của bản thân như thế, Nga và các bạn trẻ trong HVIET mong muốn truyền cảm hứng và động lực cho các bạn trẻ, hãy mạnh dạn suy nghĩ, khám phá bản thân và không ngại thay đổi. Các bạn đừng bao giờ chọn ngành, nghề theo đám đông. Vì thế, trại hè HVIET sẵn sàng cấp học bổng hỗ trợ tài chính cho các bạn hiếu học ở xa thành phố, gia đình khó khăn để giúp các bạn có điều kiện tham gia, tiếp cận với những hình thức giáo dục hiện đại.
 
Còn Nguyễn Cam Ly, sau khi tốt nghiệp ĐH tại Mỹ đã có một năm đi làm ở thành phố công nghệ San Francisco với mức thu nhập khá cao. Tuy nhiên, đầu năm 2016, cô đã quyết định trở về, với mong muốn đem những gì đã học được ở nước ngoài để  làm những việc có ích trên quê hương. “Những trại hè về lập trình khá phổ biến ở Mỹ. Nếu mình ở lại nước bạn, những đóng góp của mình sẽ không có nhiều ý nghĩa. Trong khi đó, HS Việt Nam lại đang rất cần những mô hình trại hè lập trình như thế này”. Và thế là, Ly và các bạn du học sinh đã dồn nhiều công sức, từ việc tỷ mẩn biên soạn chương trình, thiết kế bài giảng, đến viết đề án và thuyết phục các nhà tài trợ… để có thể tổ chức trại hè miễn phí cho HS. Tới đây, mình mong sẽ có thể tổ chức thêm nhiều dự án vì cộng đồng như thế này nữa” - Ly tâm sự.
Trung Thu
Bạn đang đọc bài viết Học sinh tự mở trại hè tại chuyên mục Giáo dục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com