Phát hiện thú vị về ADN

PNTĐ-Gần đây, các nhà khoa học trên thế giới đã có nhiều phát hiện độc đáo về gen.
 
Gen ngoại tình: Các nhà khoa học từ Đại học Queensland (Úc) tìm thấy ở những người ngoại tình một hormone liên quan đến sự hình thành tình cảm dẫn đến hành vi tình dục với đối tác khác không phải vợ hay chồng mình, đó là thụ thể vasopressin. Người mang gen này có sự đồng cảm, có quan hệ gần gũi hơn với xã hội và nhất là với những đối tác mà họ thấy hấp dẫn.
 
Cuối năm 2013, một nghiên cứu của Anh tiến hành trên 7.400 cặp song sinh cùng trứng, giống hệt nhau, tuổi từ 18 đến 49 có bạn tình ngoài mối quan hệ cam kết lâu dài của họ. Trong số đó có 9,8% nam giới và 6,4% phụ nữ vừa thay đổi bạn tình trong năm vừa qua. Đặc biệt với hai chị em sinh đôi giống hệt nhau, nếu một người ngoại tình thì người kia cũng thế. Điều này khiến các nhà nghiên cứu tin rằng ngoại tình có nguồn gốc di truyền. 
 
Vợ chồng thường có ADN giống nhau: Phát hiện này được công bố bởi các nhà nghiên cứu hành vi tại ĐH California (Mỹ), khi so sánh ADN của hơn 800 cặp vợ chồng và những đôi được ghép một cách ngẫu nhiên. Từ trước đến nay người ta luôn nghĩ rằng những cá thể có tính cách đối lập thường thu hút nhau hơn. Song thực tế lại cho thấy, các cặp vợ chồng thường giống nhau về ngoại hình và tính cách, đó là do sự quy định của gen di truyền.
 
Gen thông minh: Hiệp hội nghiên cứu Y tế và Đơn vị khoa học y tế công đồng ở Glasgow, Anh đã thực hiện 1 nghiên cứu theo chiều dọc. Họ đã thực hiện các cuộc phỏng vấn hàng năm kể từ năm 1994, và đã có 12.686 người trong độ tuổi từ 14 – 22 tham gia phỏng vấn. Kết quả cho thấy, gen của người bố tích lũy tại hệ thống limbic trong não bộ, chịu trách nhiệm về tâm trạng và bản năng. Ngược lại, các tế bào của mẹ ở trong võ não – nơi đảm nhiệm các chức năng về nhận thức (như suy nghĩ, học tập, ngôn ngữ...). Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy di truyền không phải yếu tố duy nhất quyết định đến trí thông minh. Theo ước tính, chỉ có 40-60% trí thông minh là do di truyền, còn lại phụ thuộc vào các yếu tố tương tự như môi trường.
 
Ngọc Văn
(Tổng hợp Independent, The Health, Lady Pravda.ru)
Bạn đang đọc bài viết Phát hiện thú vị về ADN tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô