Hỏi đáp bảo hiểm:

Bị tai nạn lao động, được hưởng chế độ ra sao?

PNTĐ-Chồng tôi là công nhân, có tham gia đóng BHXH. Mới đây, trong quá trình làm việc, anh bị thương ở tay. Xin hỏi, trường hợp của chồng tôi có được hưởng chế độ gì không?
 
Chồng tôi là công nhân, có tham gia đóng BHXH. Mới đây, trong quá trình làm việc, do tai nạn lao động, anh bị thương ở tay. Xin hỏi, trường hợp của chồng tôi có được hưởng chế độ gì không? 
 
Nguyễn Thị Loan 
(Gia Lâm, Hà Nội)
 
Trả lời: Điều 45 Luật An toàn, Vệ sinh lao động năm 2015 quy định điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động như sau:
 
Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:
 
1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 
a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật Lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;
 
b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;
 
c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.
 
2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại Khoản 1 Điều này;
 
3. Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại Khoản 1 Điều 40 của Luật này.
 
Các nguyên nhân theo quy định tại Khoản 1 Điều 40 Luật An toàn, Vệ sinh lao động năm 2015 bao gồm:
 
a) Do mâu thuẫn của chính nạn nhân với người gây ra tai nạn mà không liên quan đến việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động;
 
b) Do người lao động cố ý tự hủy hoại sức khỏe của bản thân;
 
c) Do sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác trái với quy định của pháp luật.
 
Như vậy, chồng bà nếu đáp ứng đủ các điều kiện đã trích dẫn ở trên sẽ  được hưởng chế độ tai nạn lao động do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả.
 
PV 
Bạn đang đọc bài viết Bị tai nạn lao động, được hưởng chế độ ra sao? tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com