Phát hiện sớm ung thư vú nhờ nốt ruồi nhân tạo

PNTĐ-Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, mức canxi tăng cao bất thường trong máu là dấu hiệu ban đầu của ung thư.
 
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, mức canxi tăng cao bất thường trong máu là dấu hiệu ban đầu của ung thư. Vì vậy, họ đã tạo ra các tế bào biến đổi gene có khả năng xác định mức canxi cao trong máu rồi cấy dưới da.
Nốt ruồi nhân tạo đặc biệt này được tạo ra bởi các nhà khoa học Thụy Sĩ tại Khoa Khoa học và Kỹ thuật sinh học tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ. Theo đó, khi lượng canxi tăng cao, cơ thể sẽ sản sinh ra melanin - sắc tố gây ra nốt ruồi, tàn nhang hay vết rám nắng - tạo ra một nốt ruồi nhân tạo trên da tại vị trí cấy tế bào biến đổi gen. Nhờ đó, người bệnh có thể sớm phát hiện vấn đề và đến thăm khám bác sĩ.
Một nghiên cứu kéo dài 38 ngày được thực hiện trên chuột, lợn đã cho kết quả khả quan và được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine. Nghiên cứu trên chuột cho thấy một hình xăm y sinh học có thể phát hiện sự thay đổi lượng canxi trong máu nhưng chúng ta cần phải xem liệu điều này có đúng với con người hay không. Mức canxi cao có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư nhưng nó cũng có thể là biểu hiện của nhiều vấn đề khác, vì thế cách tiếp cận này cần đi kèm với các xét nghiệm bổ sung. Phát hiện ung thư sớm là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện sự sống, vì vậy việc tìm ra cách tốt nhất để theo dõi những người có nguy cơ cao hay những người đã thuyên giảm là một thách thức quan trọng”.
Các nhà khoa học hy vọng công nghệ này sẽ sớm được thử nghiệm trên người trong vòng 5 năm tới và được áp dụng rộng rãi trong vòng 10 năm tới đây. Họ tin rằng, nốt ruồi nhân tạo này sẽ giúp con người có thể tự giám sát sức khỏe trong tương lai. Trên thực tế, việc phát hiện sớm ung thư là điều rất quan trọng khi mà hơn 90% phụ nữ được chẩn đoán sớm ung thư vú sẽ có cơ hội sống sót trong 5 năm tiếp theo. Tỷ lệ này cao hơn rất nhiều so với 1/7 nữ giới sống sót nếu phát hiện ung thư ở giai đoạn sau. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nghiên cứu việc cấy ghép một nốt ruồi chỉ hiển thị dưới ánh sáng đỏ để mọi người có thể thăm khám bác sĩ kiểm tra định kỳ. Tuy nhiên, những nốt ruồi này phải được thay thế khoảng mỗi năm 1 lần.
 
 
Theo Dailymail
Bạn đang đọc bài viết Phát hiện sớm ung thư vú nhờ nốt ruồi nhân tạo tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com