Ngày càng trẻ hóa độ tuổi mắc ung thư vú

PNTĐ-Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều phụ nữ trẻ tuổi mắc ung thư vú. Trong dó, nhiều bệnh nhân mới ở độ tuổi ngoài 20.

 

Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,7 triệu ca ung thư vú mới, chiếm khoảng 12% tổng số ca mắc mới và 25% tổng số ung thư ở phụ nữ. Tại Việt Nam, ung thư vú là loại ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở phụ nữ. Ước tính có khoảng 28,1 ca ung thư vú/100.000 phụ nữ. Tuy nhiên, theo bác sĩ Khánh, điểm khác biệt ở Việt Nam so với đỉnh cao các nước phát triển là tuổi mắc ung thư vú trẻ hơn nhiều. "Đối với các nước đỉnh cao mắc ung thư vú thường ở độ tuổi 60-65 tuổi nhưng ở Việt Nam thì thường gặp ở phụ nữ khoảng 40-50 tuổi, ngày càng trẻ hơn. Có một số em ở độ tuổi ngoài 20 đã mắc ung thư vú" - bác sĩ Khánh nói.
 
PGS-TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K trung ương, cho biết ung thư vú hiện nay là một trong những bệnh có tỉ lệ chữa khỏi cao. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, có thể chữa khỏi bệnh tới gần 90%, ở giai đoạn 2 tỉ lệ này là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp, đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Hiện có rất nhiều ứng dụng tiến bộ trong chẩn đoán, sàng lọc và điều trị bệnh ung thư vú trên thế giới đã được áp dụng ở các cơ sở điều trị ung bướu chuyên sâu tại Việt Nam. Đáng tiếc, hầu hết trường hợp ung thư vú đều đã ở giai đoạn muộn mới nhập viện.
 
Để phát hiện sớm căn bệnh, PGS Thuấn khuyến cáo phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên đi khám sức khỏe định kỳ và nên khám tầm soát phát hiện ung thư vú để nếu có mắc bệnh thì có thể điều trị kịp thời, đúng phương pháp. Nếu phát hiện bệnh, cũng đừng quá lo sợ khối u di căn mà vội vàng cắt bỏ "núi đôi". Tùy theo từng trường hợp cụ thể, các bác sĩ chỉ định điều trị phẫu thuật ung thư vú, nạo vét hạch hay kết hợp các phương pháp bảo tồn tối đa mô vú lành, giúp chị em tự tin hơn, đồng thời ít gây biến chứng cho người bệnh. Ngay cả với những bệnh nhân phải cắt bỏ tuyến vú, các bác sĩ cũng có nhiều kỹ thuật để tạo ngực thẩm mỹ cho bệnh nhân, như dùng mô mỡ, da bụng hoặc cơ lưng đắp ngực, đặt túi silicon… để nâng cao chất lượng sống cho phụ nữ ung thư vú.
 

Phạm Huyền

Bạn đang đọc bài viết Ngày càng trẻ hóa độ tuổi mắc ung thư vú tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com