Lần đầu tiên nội soi tái tạo sàn hốc mắt qua đường miệng

PNTĐ-Mới đây, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công công kỹ thuật tái tạo sàn hốc mắt với đường mổ nội soi hoàn toàn qua đường miệng.
 
Ca mổ tái tạo sàn hốc mắt bằng kỹ thuật nội soi hoàn toàn qua đường miệng ở bệnh viện Việt Đức. Ảnh: BVCC

 
Mới đây, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công công kỹ thuật tái tạo sàn hốc mắt với đường mổ nội soi hoàn toàn qua đường miệng. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam áp dụng thành công kỹ thuật này.
 
Bệnh nhân là chị Trần Thị H (31 tuổi), nhập viện sau tai nạn giao thông, sưng nề và bầm tím vùng mắt và má trái, mắt trái hạn chế vận động không thể ngước nhìn lên được. Chụp cắt lớp vi tính cho thấy sàn ổ mắt (lớp xương mỏng ngăn cách hốc mắt với xoang hàm trên, giúp nâng đỡ nhãn cầu và tổ chức xung quanh) bị vỡ, cơ và phần mềm tụt kẹt xuống dưới vào trong xoang hàm trên. Để điều trị, bệnh nhân được hội chẩn và phẫu thuật tái tạo sàn hốc mắt với nội soi qua đường miệng, cơ và thần kinh được giải phóng, sàn hốc mắt được tái tạo với vật liệu nhân tạo.
 
Ths. Bs. Vũ Trung Trực, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp tham gia thực hiện ca mổ cho biết: Trước đây, đường mổ kinh điển vào sàn ổ mắt có thể qua bờ mi dưới, qua nếp má - mi hoặc kết mạc mi dưới. Các đường mổ này có nguy cơ để lại sẹo xấu hoặc một số biến chứng như trễ mi, quặm mi, tái tạo không chính xác… Các di chứng của chấn thương ổ mắt thường để lại các hậu quả nặng nề cả về tâm lý, thẩm mỹ và chức năng đối với người bệnh. Các trường hợp đến muộn, di chứng rất khó sửa chữa và cho kết quả không cao.
 
Phẫu thuật nội soi hỗ trợ hay toàn bộ được thực hiện trong vài thập kỷ gần đây trên thế giới, có thể qua các đường mổ kinh điển hoặc qua đường mũi, tiền đình miệng. Kỹ thuật này giúp tăng cường khả năng quan sát chính xác của phẫu thuật viên, đặc biệt là với các thương tổn nằm sâu trong ổ mắt, từ đó giúp phục hồi tốt nhất về giải phẫu và thể tích ổ mắt. Phương pháp tái tạo sàn ổ mắt hoàn toàn qua đường miệng với nội soi giúp tiếp cận vùng mổ một cách chính xác đồng thời không để lại sẹo bên ngoài (đường mổ nằm hoàn toàn trong niêm mạc miệng). 
 
Khám lại sau mổ 6 tháng, mắt hai bên cân đối, bệnh nhân nhìn tốt, vận động nhãn cầu bình thường.
 
 
Yên Hưng 
Bạn đang đọc bài viết Lần đầu tiên nội soi tái tạo sàn hốc mắt qua đường miệng tại chuyên mục Y tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com