Công bố Phần mềm thu thập số liệu phụ nữ bị bạo lực

Chia sẻ

PNTĐ-Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Hội LHPN Việt Nam vừa công bố Phần mềm thu thập số liệu phụ nữ, trẻ em bị bạo lực.

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Hội LHPN Việt Nam đã công bố Phần mềm thu thập số liệu phụ nữ, trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới, trong đó có hợp phần phụ nữ di cư quốc tế bị bạo lực giới. 
 
Phần mềm là cơ sở để đánh giá tình hình và xây dựng các bằng chứng phục vụ quá trình vận động chính sách liên quan đến các vấn đề của phụ nữ, bao gồm nữ lao động di cư bị bạo lực giới. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “An toàn và Bình đẳng: Hiện thực hóa quyền và cơ hội của nữ lao động di cư”, là một phần của Sáng kiến tâm điểm toàn cầu của Liên minh châu Âu và Liên Hiệp Quốc nhằm xóa bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em gái, do Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và UN Women thực hiện.
 
Theo thống kê của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, từ năm 2007 đến tháng 3/2019, Phòng Tham vấn đã hỗ trợ tư vấn cho hơn 10.000 lượt người qua điện thoại hoặc trực tiếp. Ngôi nhà Bình yên đã tiếp nhận gần 1.200 phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực gia đình, bị xâm hại tình dục, mua bán trở về từ 49 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong số đó, có 30% phụ nữ di cư quốc tế bị bạo lực giới. 
 
Chị Lê Phương Thúy, trưởng phòng Tư vấn và Hỗ trợ phát triển, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển cho biết, từ đầu năm 2015, Trung tâm bắt đầu xây dựng phần mềm quản lý trường hợp phụ nữ, trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới. Đây là cách làm ưu việt hơn so với cách thức cũ (thu thập và quản lý trên bản word rồi tổng hợp ở excel vào cuối tháng) như độ chính xác cao, thuận lợi cho nhân viên tham vấn trong quá trình giám sát và quản lý ca, đảm bảo tuyệt đối bí mật thân chủ, tiết kiệm thời gian thu thập dữ liệu...
 
Đến năm 2019, Trung tâm xây dựng thêm hợp phần về quản lý các trường hợp bị mua bán người và hoàn thiện tính năng quản lý phụ nữ, trẻ em di cư bị bạo lực giới trên hệ thống phần mềm để đáp ứng các nhu cầu can thiệp kịp thời và hiệu quả đối với các nạn nhân. 
 
 
Hồng Nhung

Tin cùng chuyên mục

Giải tỏa “điểm nóng” trên đường Vũ Trọng Khánh

Giải tỏa “điểm nóng” trên đường Vũ Trọng Khánh

(PNTĐ) - Ngày 24/9/2025, Báo Phụ nữ Thủ đô đăng bài “Phường Hà Đông: Dự án “đất vàng” bỏ hoang, lãng phí, ô nhiễm môi trường” phản ánh về tình trạng rác thải tập kết bừa bãi trên vỉa hè, tràn xuống lòng đường ở khu vực có các dự án chung cư quốc tế Booyoung. Sau khi bài báo đăng, phường Hà Đông đã vào cuộc xử lý.
Xã Đoài Phương hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án tỉnh lộ 418

Xã Đoài Phương hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án tỉnh lộ 418

(PNTĐ) - Ngày 27/8/2025, Báo Phụ nữ Thủ đô có bài “Quốc lộ 21A, tỉnh lộ 418 xuống cấp gây mất an toàn giao thông” phản ánh về những bất cập, hệ lụy của dự án dang dở trên địa bàn xã Đoài Phương. Sau khi bài báo đăng, xã Đoài Phương đã vào cuộc xử lý dứt điểm việc giải phóng mặt bằng để dự án tiếp tục thực hiện.
Nhiều năm vẫn chưa thể cán đích

Nhiều năm vẫn chưa thể cán đích

(PNTĐ) - Tuyến Quốc lộ 21B dài 42km kết nối trung tâm Hà Nội với các xã phía Nam (thuộc 4 quận, huyện cũ: Hà Đông, Thanh Oai, Ứng Hoà và Mỹ Đức) được xác định là tuyến giao thông quan trọng, góp phần kết nối giao thương và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng. Tuy nhiên, nhiều gói thầu trong Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 21B vẫn trong trạng thái dở dang, nhiều năm nay chưa cán đích.
Hà Nội hướng tới nông nghiệp sinh thái, đa giá trị

Hà Nội hướng tới nông nghiệp sinh thái, đa giá trị

(PNTĐ) - Chương trình khuyến nông giai đoạn 2026-2030 vừa được UBND thành phố Hà Nội ban hành nhằm tập trung phát triển nông nghiệp sinh thái, bền vững, đa giá trị gắn với xây dựng nông thôn mới thông minh, hiện đại. Đây là bước đi quan trọng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, thu nhập cho nông dân, đồng thời bảo đảm an ninh lương thực và thích ứng với biến đổi khí hậu.