Quy định về cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ mới sinh

PNTĐ-Bây giờ tôi muốn làm thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ thì làm thủ tục ở đâu và trong thời hạn bao lâu thì được cấp thẻ BHYT?
Báo PNTĐ cho tôi hỏi: Cháu nhà tôi sinh ngày 02/5/2019. Tôi đã đăng ký khai sinh và đăng ký thường trú cho con tôi rồi nhưng chưa được cấp thẻ BHYT. Bây giờ tôi muốn làm thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ thì làm thủ tục ở đâu và trong thời hạn bao lâu thì được cấp thẻ BHYT?
 
Ảnh minh họa

 
Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:
 
Thứ nhất, quy định về cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi
 
Khoản 1 Điều 5 Thông tư 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT quy định:
 
“Điều 5. Trách nhiệm của cơ quan thực hiện liên thông các thủ tục hành chính
 
1. Ủy ban nhân dân cấp xã, phường là đầu mối tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết liên thông các thủ tục hành chính; chịu trách nhiệm về tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính; đăng ký khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi; lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú và Bảo hiểm xã hội cấp quận,huyện để cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.”
 
Như vậy, theo quy định này thì để làm thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ mới sinh thì bạn cần nộp hồ sơ tại UBND xã, phường nơi đã đăng ký khai sinh cho cháu. UBND xã sẽ trả kết quả giải quyết, chịu trách nhiệm về tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ đồng thời lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan BHXH cấp quận, huyện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi.
 
Thứ hai, thời hạn cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi
 
Khoản 2 Điều 12 Thông tư 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT quy định:
 
“Điều 12. Thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi tại Bảo hiểm xã hội cấp quận, huyện
 
2. Ngay sau khi nhận được hồ sơ do Ủy ban nhân dân cấp xã, phường chuyển đến, Bảo hiểm xã hội cấp quận, huyện có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ đã nhận được. Trường hợp hồ sơ đầy đủ, đúng quy định thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bảo hiểm xã hội cấp quận ,huyện thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em và chuyển cho Ủy ban nhân dân cấp xã, phường tại Bộ phận một cửa của Bảo hiểm xã hội cấp quận, huyện. Tùy điều kiện và tình hình thực tế, các địa phương có thể lựa chọn việc chuyển trả thẻ bảo hiểm y tế cho Ủy ban nhân dân cấp xã, phường bằng các hình thức khác phù hợp.“
 
Như vậy, theo quy định này thì sau khi UBND xã, phường chuyển hồ sơ đến cơ quan Bảo hiểm xã hội thì cơ quan Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và cấp thẻ bảo hiểm y tế trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.
 
Như vậy, để cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ mới sinh bạn cần phải nộp hồ sơ tại UBND xã, phường nơi bạn đã khai sinh cho cháu. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ hợp lệ con bạn sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế. 
 
PV
Bạn đang đọc bài viết Quy định về cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ mới sinh tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô