Tâm Giao trò chuyện

Chồng ngăn cấm vợ lễ Phật cầu an đầu năm

Tôi luôn quan niệm đầu năm phải đi lễ Phật, lễ Thánh, Thần cầu an, cầu lộc cho cả năm mọi sự suôn sẻ hanh thông. Vì thế năm nào tôi cũng lên kế hoạch đi lễ nhiều nơi, nhiều ngày. Trước đây, chồng tôi không phải đối nhưng không hiểu sao bây giờ anh ấy lại phản đối và ngăn cấm tôi đi lễ Phật cầu an nhiều nơi. Anh ấy bảo tôi chỉ cần đi lễ một nơi, một chùa là đủ, không cần mất thời gian đi nhiều làm gì. Gần nhà tôi có một ngôi chùa, anh bảo đầu năm cả nhà ra đó lễ là được rồi và không cho tôi đi lễ bất cứ chỗ nào nữa. Vì chuyện này mà đầu năm vợ chồng tôi đã mâu thuẫn, bất hòa với nhau. Làm thế nào để anh ấy ủng hộ tôi việc đi lễ cầu an, cầu phúc lộc cho gia đình hả Tâm Giao?

Nguyenminhhieu@gmail.com

 Vợ chồng tôi bất hòa vì chuyện đi lễ đầu nămVợ chồng tôi bất hòa vì chuyện đi lễ đầu năm (Ảnh: minh họa)

Đi chùa lễ phật cầu an đầu năm cho gia đình mạnh khỏe, công việc làm ăn thuận lợi, mọi việc hanh thông là nét văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa đến nay. Tuy nhiên, lễ Phật là thành tâm, chỉ cần đi một nơi, cầu một chùa cũng có thể tâm an, chứ không phải cứ đi lễ thật nhiều chùa, nhiều phủ, đền thì Phật, Thần, Thánh mới chứng giám và phù hộ cho. Chuyện cúng sao giải hạn cũng đã được Phật giáo giải nghĩa là không có sao tốt sao xấu chiếu mạng, việc cúng sao giải hạn chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh cho người dân để tâm an, thanh thản. Hiện nay, việc đi lễ đầu năm đã bị một bộ phận người dân đẩy lên thái quá, thiên về mê tín dị đoan làm mất đi nét đẹp của văn hóa tâm linh.

  Chồng bạn có lẽ hiểu rõ điều này nên mới có ý phản đối, ngăn cấm chuyện bạn đi lễ nhiều nơi. Vì có thể việc đi lễ nhiều nơi của bạn sẽ ảnh hưởng đến gia đình, công việc, thậm chí là tốn kém về kinh tế. Bạn cũng nên hiểu rõ về ý nghĩa của việc đi lễ cầu an đầu năm để tránh bất hòa với chồng, khiến tình cảm vợ chồng bị ảnh hưởng, gia đình mất đi hòa khí. Ra xuân, gia đình bạn có thể bố trí du xuân đầu năm một chuyến, vừa là để cả nhà thưởng ngoạn không khí mùa xuân đầu năm, vừa kết hợp lễ phật cầu an nhẹ nhàng. Không nhất thiết phải mất công, mất thời gian đi lễ nhiều nơi như bạn dự định. Mọi việc may mắn, hanh thông trong cuộc sống là do chúng ta làm việc có kế hoạch, biết tính toán, sắp xếp chứ không phải phụ thuộc vào việc khấn bái thần linh nhiều nơi bạn nhé!

 Tâm Giao

 

Bạn đang đọc bài viết Chồng ngăn cấm vợ lễ Phật cầu an đầu năm tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com