Cùng con khôn lớn:

Chúc mừng sinh nhật mẹ

Ngày nghỉ, con đến nhà bạn thân chơi. Hôm ấy,con chứng kiến cảnh bạn mổ lợn nhựa để lấy tiền mua hoa tặng mẹ. Đếm đi đếm lại cũng chỉ được mấy chục ngàn đồng, bạn nói chừng đó cũng đủ mua tặng mẹ một bó hoa thật đẹp. Đó là món quà mà bạn ấy mua thay bố đang công tác xa để tặng mẹ, còn quà của bạn là bức tranh tự vẽ mẹ đang nấu ăn. Hôm ấy, con nhìn thấy ánh mắt hạnh phúc của mẹ bạn khi nhận món quà con gái đã tự tay chuẩn bị cho mình. Con chợt chạnh lòng xấu hổ, mẹ của con chưa một lần hạnh phúc như thế trong sinh nhật của mình.

(Ảnh: minh họa)

Con mồ côi bố từ nhỏ, mẹ làm tất cả để bù đắp sự thiệt thòi cho đứa con bé bỏng. Từ nhỏ, con được mẹ chiều chuộng, bao bọc chẳng khác gì một tiểu thư dù gia đình mình chẳng khá giả gì. Cứ mỗi lần đến sinh nhật con, mẹ lại cố gắng tổ chức một buổi sinh nhật thật to. Mẹ cố gắng xoá đi mặc cảm của một đứa con nhà nghèo khi mua cho con một chiếc bánh sinh nhật lớn và nhiều quà bánh rồi mời bạn bè của con tới dự. Sau này lớn hơn một chút, con đòi mẹ cho tiền để tổ chức sinh nhật ở quán giống như bạn bè. Mẹ thoáng chút phân vân nhưng rồi đồng ý. Con vô tư đón nhận tuổi mới với sự chiều chuộng ưu ái của mẹ mà không hề nghĩ rằng mẹ phải vất vả nhiều mới có được số tiền để con thiết đãi bạn bè.

Hôm đó trở về, con len lén mở hộp đựng giấy tờ tuỳ thân của mẹ ra xem. Lần đầu tiên con biết đến ngày sinh của mẹ, nó chỉ sau sinh nhật của con đúng một ngày. Vậy mà năm nào con cũng hào hứng đón nhận tuổi mới mà không biết rằng sau đó một ngày mẹ cũng lặng lẽ đón nhận sinh nhật mình với bao nỗi lo toan.

Mẹ ngỡ ngàng khi sinh nhật năm nay con muốn tổ chức ở nhà. Con lấy lí do lớp bận thi để xin lùi lại một ngày. Hôm đó, con không mời bất cứ một người bạn nào mà tự tay chuẩn bị một bữa tiệc sinh nhật. Khi chiếc bánh sinh nhật được thắp lên, mắt mẹ nhoà lệ trước dòng chữ "chúc mừng sinh nhật mẹ yêu". Đọc lời tạ lỗi trên chính tấm bưu thiếp tự tay con làm lấy, mắt mẹ nhòa lệ: "Cảm ơn mẹ đã yêu thương con vô bờ bến. Cảm ơn mẹ đã bao dung với sự ích kỷ của con bấy lâu nay. Chúc mừng sinh nhật mẹ yêu, con yêu mẹ thật nhiều...”.

 Lan Nhi

Bạn đang đọc bài viết Chúc mừng sinh nhật mẹ tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com