Góc tư vấn Hành trang xây tổ ấm

Cưới nhưng không đăng ký kết hôn có trở thành vợ chồng hợp pháp?

Em và anh ấy tổ chức cưới hỏi đàng hoàng, đám cưới rước dâu, hai họ chứng kiến. Chúng em nghĩ có đám cưới là đã danh chính ngôn thuận trở thành vợ chồng, nên chẳng đi đăng ký kết hôn. 3 năm trôi qua, vợ chồng em chung sống hạnh phúc chẳng có vấn đề gì xảy ra. Nay, chồng em có một phụ nữ theo đuổi, em tìm đến đánh ghen. Cô ta bảo em cũng chẳng chưa phải là vợ hợp pháp của anh ấy nên không có quyền đến đánh ghen. Em bảo chúng em có cưới hỏi đàng hoàng thì đã là vợ chồng hợp pháp rồi, dù chưa đi đăng ký kết hôn, nhưng cô ta vẫn bảo không phải. Em muốn hỏi Quý báo, cô ta nói có đúng không, và có thật là cưới nhưng không đăng ký kết hôn thì vẫn chưa chính thức trở thành vợ chồng trên pháp luật? Vậy đám cưới của chúng em có tác dụng gì không?

Hoangvananh19...@gmail.com

Trả lời:

Lâu nay, một bộ phận vẫn xem đám cưới là điều kiện hợp pháp để hai người chính thức trở thành vợ chồng. Bởi khi đám cưới diễn ra có sự chứng kiến của hai họ, tiến hành các thủ tục về mặt tâm linh (lễ bái gia tiên nhà chồng, nhà vợ). Việc mọi người "làm chứng" trong đám cưới là căn cứ để công nhận hai người trở thành vợ chồng một cách danh chính ngôn thuận. Tuy nhiên, đám cưới chỉ được xem là phong tục chứ không có giá trị pháp lý hôn nhân.  

(Ảnh: minh họa)

Theo Điều 9Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thìđăng ký kết hôn được quy định như sau:

a. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định của pháp luật thì không có giá trị pháp lý.

b. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Chiếu theo quy định của Luật trên thì việc bạn tổ chức đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn là vi phạm quy định về đăng ký kết hôn theo Luật hôn nhân và gia đình. Do đó, việc kết hôn của các bạn trong trường hợp này không có giá trị pháp lý. Để hợp thức hóa hôn nhân của mình trước pháp luật, các bạn hãy ra chính quyền đăng ký kết hôn ngay. Việc đăng ký kết hôn không chỉ hợp thức hóa hôn nhân cho các bạn, mà nó còn giúp các bạn bảo vệ quyền và lợi ích trong hôn nhân. Nếu các bạn tổ chức đám cưới nhưng không đăng ký thì khi cuộc sống chung xảy ra vấn đề, quyền lợi của vợ hoặc chồng sẽ không thể bảo vệ được. Bấy giờ sẽ nảy sinh nhiều bất lợi cho đôi bên, con cái theo đó cũng bị ảnh hưởng, mất quyền lợi theo.

 Báo Phụ nữ Thủ đô

Bạn đang đọc bài viết Cưới nhưng không đăng ký kết hôn có trở thành vợ chồng hợp pháp? tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com