Ngành y đủ năng lực điều trị dịch bệnh nCoV

Chia sẻ

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, người đã mắc viêm phổi cấp do virus nCoV sẽ không tái nhiễm, vì trong cơ thể đã có miễn dịch. Thời gian miễn dịch có thể tối đa 2 năm.

Chia sẻ tại buổi họp báo cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm: Mắc virus nCoV không có nghĩa là tử vong. Tới nay, Việt nam ghi nhận 10 trường hợp nhiễm bệnh. Dù chưa có vắc – xin phòng ngừa hay thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh, chúng ta vẫn điều trị khỏi cho 3 người, 7 người còn lại sức khỏe ổn định, tiến triển tốt.

Quang cảnh buổi họp báoQuang cảnh buổi họp báo (Ảnh: Chí Hiếu)

Việc điều trị dựa trên những nguyên tắc cơ bản: điều trị triệu chứng, đảm bảo dinh dưỡng và cân bằng nước, điện giải, theo dõi sát những vấn đề liên quan diễn biến độ bão hòa oxy trong máu để có biện pháp can thiệp phù hợp…

Đáng mừng là với phương pháp xét nghiệm hiện nay, độ nhạy và đặc hiệu khá cao, thời gian cho kết quả chỉ trong vòng 5,5 – 8,9 giờ. Các labo xét nghiệm của Bộ Y tế hiện đang hoạt động hết công suất. Bộ cũng có kế hoạch sẽ hình thành, xây dựng mạng lưới xét nghiệm ở các địa phương. Que thử một phần được nhập về từ sự hỗ trợ quốc tế, và Việt Nam hiện cũng có 2 công ty có thể sản xuất. “Tới thời điểm này có thể khẳng định, ngành y tế có đủ khả năng, năng lực điều trị đáp ứng cho sự cố dịch bệnh do virus nCoV gây ra” – Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Đặc biệt, người bệnh cũng không phải quá lo lắng chuyện thiếu tiền điều trị, bởi mọi khoản chi phí sẽ được miễn phí hoàn toàn. Vì thế, những người từng đến, đi từ vùng dịch, hoặc đã từng tiếp xúc với người mắc bệnh nên chủ động khai báo y tế với địa phương nơi cư trú, để được tiến hành các biện pháp xét nghiệm, sớm phát hiện nguy cơ mắc bệnh (nếu có).

Khác với dịch bệnh SARS năm 2002 – 2003, virus nCoV có thể lây trong thời gian đổ bệnh, khi chưa có triệu chứng vẫn có thể lây nhiễm cho người khác. Thời gian đổ bệnh khi nhiễm virus nCoV có thể kéo dài từ 1 – 14 ngày (tối đa), nhưng trung bình từ 3,8 – 11 ngày đã phát bệnh. Có cá thể mắc virus nCoV nhưng chỉ có biểu hiện khá nhẹ như: đau mỏi cơ, sốt nhẹ, ho… nên nếu chủ quan, nhiều khi dễ bị bỏ sót trường hợp bệnh mà không biết.

 Thảo Hương

Tin cùng chuyên mục

Dấu ấn ý nghĩa nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Khởi công nâng cấp Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội

Dấu ấn ý nghĩa nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Khởi công nâng cấp Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội

(PNTĐ) - Trong không khí kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, thành phố Hà Nội tổ chức động thổ Dự án nâng cấp Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội. Công trình y tế có quy mô 320 giường với hệ thống hạ tầng, kỹ thuật được đầu tư hiện đại. Dự án không chỉ mở rộng không gian khám, chữa bệnh mà còn khẳng định định hướng phát triển y học cổ truyền gắn với ứng dụng thành tựu y học hiện đại, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, phục vụ nhân dân.
Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội - mảnh ghép trong chiến lược phát triển y tế thông minh Thủ đô

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội - mảnh ghép trong chiến lược phát triển y tế thông minh Thủ đô

(PNTĐ) - Trong bối cảnh Hà Nội xác định chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo là động lực phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực an sinh xã hội, ngành Y tế Thủ đô đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm hiện đại hóa quản trị và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Sự ra đời của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội vào ngày 26/2/2026 diễn ra trong dòng chảy đó, cho thấy định hướng đồng bộ của Thành phố trong thúc đẩy khoa học công nghệ và kết nối các nguồn lực phát triển.
Ký kết cung cấp dây chuyền sản xuất vắc xin công nghệ cao cho nhà máy tại Việt Nam

Ký kết cung cấp dây chuyền sản xuất vắc xin công nghệ cao cho nhà máy tại Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày 24/2, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn Syntegon (Đức) ký hợp đồng cung cấp dây chuyền sản xuất vắc xin cho Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC. Sự kiện có sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương cùng đại diện các đơn vị chuyên môn.
Từ một ca bệnh “không triệu chứng”: Lời nhắc nhở về sàng lọc giang mai thai kỳ

Từ một ca bệnh “không triệu chứng”: Lời nhắc nhở về sàng lọc giang mai thai kỳ

(PNTĐ) - Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, các bác sĩ vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp giang mai bẩm sinh phát hiện muộn ở trẻ gần 3 tuổi, dù trước đó hoàn toàn không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt. Ca bệnh một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tầm quan trọng của việc sàng lọc giang mai trong thai kỳ nhằm ngăn ngừa lây truyền từ mẹ sang con.
Hơn 1.000 người cao tuổi Thủ đô được tư vấn, chăm sóc sức khoẻ miễn phí

Hơn 1.000 người cao tuổi Thủ đô được tư vấn, chăm sóc sức khoẻ miễn phí

(PNTĐ) - Sáng nay 31/1, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với các đơn vị triển khai chương trình “Chăm sóc Sức khỏe Người Cao Tuổi - Vì Một Việt Nam Khỏe Mạnh năm 2026”, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng sống cho người cao tuổi thông qua các hoạt động khám, sàng lọc, tư vấn và hỗ trợ dinh dưỡng khoa học.