Xem xét tạm dừng thanh tra các dự án xây dựng theo kế hoạch

Tạm dừng thanh tra theo kế hoạch, tuy nhiên vẫn thanh tra các dự án có dấu hiệu tiêu cực.

Ảnh minh họa (Ảnh: Int.)Ảnh minh họa (Ảnh: Int.)

Đó là ý kiến đề xuất lãnh đạo UBND TP. Hà Nội để tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các chủ đầu tư ổn định sản xuất, kinh doanh và phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội giao Thanh tra Thành phố, thanh tra chuyên ngành thuộc các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã rà soát lại kế hoạch thanh tra các dự án năm 2020; đề xuất tạm dừng thanh tra theo kế hoạch, tuy nhiên vẫn thanh tra các dự án có dấu hiệu tiêu cực.

Liên quan đến các kế hoạch thanh tra các dự án trong đó có các dự án thuộc lĩnh vực bất động sản, mới đây Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ban hành quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai đối với một số địa phương và các dự án bất động sản trong năm 2020.

Các chủ đầu tư phải có trách nhiệm chủ động kiểm tra, rà soát các dự án, rút ngắn tối đa thời gian, tiến độ thực hiện, bảo đảm chất lượng công trình. Đối với các dự án khó khăn, vướng mắc phải làm rõ tồn tại, hạn chế, phân công cán bộ để tháo gỡ, xử lý; chủ động báo cáo, đề xuất cấp thẩm quyền giải quyết.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cơ quan, đơn vị chỉ thực hiện việc thanh tra các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các vụ việc phức tạp. Đối với những vụ việc đã thanh tra thì khẩn trương hoàn thành kết luận, tham mưu, đề xuất theo quy định của pháp luật.

P.V

Theo đó, tại Hà Nội đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra các dự án gồm: Dự án khu đô thị "Thành phố Giao Lưu" tại quận Bắc Từ Liêm của Công ty CP đầu tư và xây dựng quốc tế Vigeba; Dự án khu đô thị mới thuộc khu đô thị Đại học Vân Canh (An Lạc Green Symphony) tại huyện Hoài Đức của Công ty CP đầu tư An Lạc; Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Bắc An Khánh (Splendora) tại huyện Hoài Đức của Công ty liên doanh TNHH phát triển đô thị mới An Khánh.

Trọng tâm là việc thực hiện các quy định của pháp luật về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất.

Đối với Sở Xây dựng Hà Nội, để khắc phục những tồn tại hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư, từ quý II/2020, đơn vị sẽ kiểm tra hàng loạt chung cư thiếu sót trong công tác vận hành, sử dụng nhà chung cư tại địa bàn 19 quận, huyện.

Các chủ đầu tư không chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư sẽ bị công khai danh sách lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Minh Anh

 

Bạn đang đọc bài viết Xem xét tạm dừng thanh tra các dự án xây dựng theo kế hoạch tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com