Hà Nội: Vừa chống giặc Covid-19, vừa tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất kinh doanh

Là Thủ đô của cả nước, Hà Nội có lượng người đi/đến đông đảo nên chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19. Lãnh đạo Thành phố Hà Nội nêu quyết tâm vừa "chống dịch như chống giặc" tiến tới đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời thực hiện thắng lợi mục tiêu kép phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Dịch bệnh cũng là cơ hội để doanh nghiệp tái cơ cấu sản xuất

Ngay từ thời điểm sau Tết Âm lịch, nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 có thể diễn biến phức tạp, TP đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, hạn chế tối đa sự lây lan dịch bệnh, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tái cơ cấu sản xuất.Dịch bệnh Covid-19 bùng phát cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nhìn lại, tái cơ cấu sản xuất cho phù hợp. (Ảnh: Internet)

Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 31 và Chủ tịch UBND TP đã ban hành Chỉ thị 05 ngày 31/3 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Chỉ thị 06 ngày 7/4/2020 về tập trung thực hiện quyết liệt một số giải pháp trong quản lý đầu tư, xây dựng để nâng cao hiệu quả đầu tư công, hỗ trợ doanh nghiệp, nhân dân, ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn TP do tác động của dịch Covid-19.

Thông tin tại hội nghị “Đối thoại với doanh nghiệp” của TP. Hà Nội ngày 16/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu rõ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động nhập khẩu, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hành khách và nhiều lĩnh vực dịch vụ như y tế, giáo dục, ăn uống, lưu trú, du lịch, giải trí, nhà hàng, khách sạn… bị tác động rõ rệt.

Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng lớn do dịch Covid-19, Chính phủ, thành phố Hà Nội đã có nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ: Chính phủ ban hành Nghị quyết số 37 ngày 29/3/2020 về chế độ đặc thù trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, TP đang bố trí kinh phí để thực hiện, qua rà soát các đối tượng được hưởng với tổng số kinh phí dự kiến khoảng 7.000 tỷ đồng.

TP cũng bổ sung 1.020 tỷ đồng vốn ngân sách ủy thác qua chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách. Ngoài ra, TP đang xây dựng một số nhóm chính sách hỗ trợ đặc thù của TP để trình HĐND TP thông qua và triển khai thực hiện.

Hiện TP đã xây dựng 3 kịch bản điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng ứng phó với dịch bệnh Covid-19: (1) Dịch bệnh sớm được kiểm soát, quý II lấy lại đà tăng trưởng và quý III, IV có sự bứt tốc, tăng trưởng cả năm đạt 7,5%, hoàn thành kế hoạch đề ra; (2) Dịch bệnh được kiểm soát vào quý III nhưng tăng trưởng tiếp tục bị ảnh hưởng, không thể bứt tốc, cả năm dự kiến đạt 6,42%, không đạt kế hoạch đề ra; (3) Dịch bệnh kéo dài đến hết năm, tăng trưởng cả năm đạt 5,34%, không đạt kế hoạch đề ra (cả nước dự báo tăng tưởng khoảng 4,8%). Trên cơ sở đó, ban hành và triển khai các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh: Dịch bệnh cũng tạo ra cơ hội để doanh nghiệp nhìn lại, tái cơ cấu cho phù hợp; cũng là dịp để thành phố tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp. Qua kinh nghiệm các nước, Chủ tịch UBND TP cho biết, phương án tối ưu nhất là sau khi ca bệnh cuối cùng chữa khỏi thì người dân vẫn phải tiếp tục cách ly triệt để ít nhất 2 tuần và áp dụng các biện pháp chống dịch, chống tình trạng bệnh tái bùng phát. Sau đó, chúng ta sẽ thực hiện nới lỏng từng bước. “Có như vậy, chúng ta mới có điều kiện an toàn để “lò xo” kinh tế bật lại với tư thế thoải mái, phát huy hết năng suất, chứ không bị gò bó” – Chủ tịch nói.

Thành phố triển khai hàng loạt ưu đãi về vốn, công nghệ, mặt bằng… cho doanh nghiệp

Xác định rõ rằng kinh tế tăng trưởng trở lại sẽ phụ thuộc vào sự sống còn của các doanh nghiệp, TP Hà Nội đã triển khai nhanh chóng các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trên nhiều mặt, lĩnh vực như vốn, lãi suất, thủ tục hành chính, mặt bằng, công nghệ...

Đồng hành với doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP đã đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi, áp dụng chính sách lãi suất linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh.Đồng hành với doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP đã đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi, áp dụng chính sách lãi suất linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, TP đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện tốt Chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp (dư nợ cho vay đến nay ước đạt 546.000 tỷ đồng); Thực hiện các gói hỗ trợ cho vay sản xuất, kinh doanh như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí… đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo, Hà Nội đã ban hành 2 đề án, trong đó triển khai nhiều chính sách mạnh mẽ để thúc đẩy doanh nghiệp như: Hỗ trợ kinh phí thành lập mới cho doanh nghiệp thành lập mới; Hỗ trợ trên 20 tỷ VNĐ/năm để thực hiện các chương trình đào tạo cho DN nhỏ và vừa; Hỗ trợ 20 triệu đồng/ doanh nghiệp/năm kinh phí đào tạo kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp sáng tạo; Hỗ trợ xây mới, cải tạo, sửa chữa cơ sở ươm tạo, không gian khởi nghiệp không quá 200 triệu đồng/cơ sở…

Ngoài ra, TP cũng triển khai các cơ chế, chính sách ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu và đổi mới công nghệ. Hỗ trợ kinh phí thực hiện hợp đồng tư vấn về sở hữu trí tuệ; khai thác và phát triển sản phẩm trí tuệ; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường chất lượng (kinh phí từ 50-100 triệu đồng/ doanh nghiệp/ hợp đồng/ năm); Hỗ trợ khoảng 1 tỷ đồng/ dự án nghiên cứu, chuyển giao, đổi mới công nghệ cho các đề tài nghiên cứu của doanh nghiệp.

Đặc biệt, hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh và duy trì trật tự, an toàn xã hội, TP đã bổ sung 1.020 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách ủy thác qua Chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội, cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, nhằm hỗ trợ giải quyết việc làm, phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân.

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, thời gian tới TP tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

TP sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Nghị quyết số 35 ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp phát triển đến năm 2020; Nghị quyết 02 ngày 1/1/2020 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện 100% TTHC qua mạng điện tử mức độ 3, đẩy mạnh đăng ký trực tuyến mức độ 4 ở tất cả các TTHC liên quan đến doanh nghiệp. Khẩn trương xây dựng đề án Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ giai đoạn 2021-2025. Thúc đẩy mạnh mẽ khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo…

Nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, phù hợp với những cam kết quốc tế, tập trung vào các giải pháp hỗ trợ gián tiếp nhằm nâng cao tính chủ động, sáng tạo, tạo động lực phát triển doanh nghiệp.

Tập trung cao nhất cho phòng, chống đại dịch Covid-19, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp; tổ chức tốt các hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm của TP và nông sản, thực phẩm của các địa phương trên địa bàn TP.

Triển khai nhanh, kịp thời các cơ chế, chính sách của Chính phủ hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh và an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo tại các Nghị quyết của TW, Chính phủ và Thành ủy Hà Nội.

Tập trung thực hiện quyết kiệt một số giải pháp trong quản lý đầu tư, xây dựng để nâng cao hiệu quả đầu tư công, hỗ trợ doanh nghiệp, nhân dân, ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn TP Hà Nội do tác động của dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp, các ngành bám sát tinh thần chỉ đạo của Chính phủ: Hết sức thận trọng nhưng cũng không bi quan; trong thực hiện mục tiêu kép vừa tập trung phòng chống dịch, kiên quyết không để lây lan, vừa nỗ lực cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

“Tinh thần chung là phải giao nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, có địa chỉ rõ ràng để triển khai thực hiện ngay, không nói chung chung, lòng vòng”, Thủ tướng nói và đặc biệt lưu ý các gói hỗ trợ tiền tệ, tài khóa, thương mại đầu tư, cải cách thủ tục hành chính vào các lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh, trước hết là cho du lịch, hàng không, thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu.

Ngày 10/4, Thủ tướng Chính phủ công bố chính sách hỗ trợ: hỗ trợ an sinh xã hội (khoảng 62.000 tỷ đồng); hỗ trợ giá điện (12.000 tỷ); giá viễn thông (15.000 tỷ); chính sách tiền tệ, tài khóa đang được tính toán nâng lên gần 500.000 tỷ. Thủ tướng lưu ý “cú đấm thép” là số vốn đầu tư công gần 700.000 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD, cần giải ngân hết trong năm nay, chính sách này được các chuyên gia đánh giá là chưa từng có tiền lệ được triển khai.

 Thảo Hương

 

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Vừa chống giặc Covid-19, vừa tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất kinh doanh tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com