Bộ Công Thương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành nắm tình hình lượng gạo hàng hóa tại các cảng

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với hải quan và một số cơ quan liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Bộ Công Thương cho biết cần nắm chắc lượng gạo tại các cảng để điều hành xuất khẩu gạo. (Ảnh: Int.) (Ảnh: Int.)Bộ Công Thương cho biết cần nắm chắc lượng gạo tại các cảng để điều hành xuất khẩu gạo. (Ảnh: Int.) (Ảnh: Int.)

Đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh làm Trưởng đoàn. Ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương làm Phó đoàn. Thành phần đoàn gồm có đại diện lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính; Cục An ninh kinh tế tổng hợp, Bộ Công an; Lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản và Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1106/QĐ-BCT ngày 10/4/2020 công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020 và văn bản số 2581/BCT-XNK cùng ngày gửi Bộ Tài chính để phối hợp triển khai thực hiện.

Trong những ngày qua, Bộ Công Thương nhận được nhiều văn bản của các đầu mối kinh doanh xuất khẩu gạo phản ánh việc đăng ký tờ khai hải quan đã xuất hiện một số bất cập như: doanh nghiệp không được thông báo về thời gian bắt đầu tiếp nhận tờ khai xuất khẩu nên không đăng ký được kịp thời, hoặc không tiếp cận được hệ thống do hệ thống báo lỗi; cá biệt có trường hợp đã đăng ký được nhưng sau đó lại bị mất tờ khai trên hệ thống…

Tại văn bản số 2683/BCT-XNK ngày 15/4/2020 Bộ Công Thương gửi Bộ Tài chính triển khai về thực hiện hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020, Bộ ngày cũng đã chuyển Bộ Tài chính để xem xét, xử lý theo đúng chức năng, thẩm quyền được giao đối với phản ánh, kiến nghị của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4/2020 của Văn phòng Chính phủ, theo đó, giao Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng về phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5/2020), đồng thời triển khai công tác phối hợp với Bộ Tài chính để thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng. Đoàn sẽ làm việc từ ngày 20/4 đến ngày 24/4/2020.

H.Quân

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành nắm tình hình lượng gạo hàng hóa tại các cảng tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô