Cảm động người mẹ hiến thận cứu sống con gái ruột

Ca ghép thận vừa được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM. Trong hai quả thận, người mẹ 51 tuổi đã xin các bác sĩ được hiến quả thận tốt hơn cho cô con gái 27 tuổi.

Bệnh nhân N.T.P.T (27 tuổi) ghép thận thành công. Ảnh minh hoạ: Bệnh viện cung cấp.Bệnh nhân N.T.P.T (27 tuổi) ghép thận thành công. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

"Cảm ơn mẹ đã sinh con ra thêm lần nữa"

"Hơn 1 năm ròng rã chạy thận em đã suy kiệt lắm rồi, không nghĩ rằng mình lại có thể được sống khỏe mạnh như ngày hôm nay. Tất cả là nhờ có mẹ, nhờ có các y bác sĩ. Em muốn ôm mẹ thật chặt và cảm ơn mẹ đã sinh ra em thêm một lần nữa" - chị N.T.P.T. (27 tuổi) nghẹn ngào nói sau khi "hồi sinh" từ ca ghép thận tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM. 

Cách đây 2 năm, chị T. thường xuyên ói mửa, đi tiểu nhiều, thỉnh thoảng chân bị sưng phù, không đi được. Sau khi đi khám tổng quát, chị bất ngờ phát hiện mình bị suy thận giai đoạn cuối. Các bác sĩ đã chỉ định chị T. sử dụng thuốc và chạy thận để duy trì sự sống. Theo các bác sĩ, ghép thận là phương pháp tốt nhất trong các phương pháp điều trị thay thế thận bị suy giai đoạn cuối, giúp bệnh nhân trở lại làm việc gần như bình thường. 

Thương đứa con mình đứt ruột sinh ra chẳng may bị bệnh hiểm nghèo, bà N.T.M.P. (51 tuổi) - người đã một đời tần tảo khi vừa là mẹ, vừa là cha của chị T. đã không chút ngần ngại hiến thận để cứu sống con của mình.

Toàn cảnh ca ghép thận tại Bệnh viện Đại học y dược TPHCM. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.Toàn cảnh ca ghép thận tại Bệnh viện Đại học y dược TPHCM. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ cho biết bà P. có các chỉ số miễn dịch học và chỉ số sinh hóa phù hợp, có thể hiến thận cho chị.

“Người mẹ có 2 thận với chức năng bình thường, tuy nhiên thận trái có 1 nang nhỏ khoảng 20 mm. Theo quan điểm nhân đạo trong y học, khi người hiến thận còn sống, nên chọn lấy để ghép quả thận kém hơn về chức năng để lại quả thận tốt nhất trên cơ thể người hiến nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho họ. Do đó, chúng tôi đã khuyên bà P. nên hiến thận trái. Tuy nhiên, bà vẫn nhiều lần trình bày nguyện vọng hiến thận phải - quả thận tốt nhất cho con với Hội đồng Ghép thận” - GS TS BS. Trần Ngọc Sinh - phẫu thuật viên chính của ca mổ cho hay.

Sau khi cân nhắc nguyện vọng của người mẹ và phương án an toàn cho cả 2 mẹ con, Hội đồng Ghép thận quyết định lấy thận bên phải của người mẹ để ghép cho người con. Vấn đề nang ở thận trái của người mẹ nếu có dấu hiệu bất ổn sẽ tiến hành can thiệp sau này. Đây cũng đồng thời là thử thách cho ekip mổ về mặt kỹ thuật vì việc lấy và ghép thận bên phải phức tạp hơn so với bên trái.

Sau ghép thận, sức khỏe hai mẹ con đều ổn định

Mặc dù đã được chuẩn bị kỹ càng về mọi phương diện kỹ thuật, cơ sở vật chất, nhưng ekip của Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM không khỏi hồi hộp theo dõi từng diễn tiến của ca ghép này. Cả ekip đã bàn bạc, trao đổi với mục tiêu giúp cả hai mẹ con được an toàn và có chức năng thận tốt nhất có thể. Họ tự nhủ không cho phép có một sai lầm nhỏ nào xảy ra trong ca phẫu thuật.

Với sự chỉ đạo, điều phối của Ban Giám đốc và sự nỗ lực của ê-kíp ghép thận, ca ghép thận đã thành công. Sau phẫu thuật sức khỏe của 2 mẹ con chị T. đều ổn định.

Sau ca ghép 5 ngày, bà P. được xuất viện trở về quê nhà với chỉ số creatinin – huyết thanh (chỉ số đánh giá chức năng thận) ở mức bình thường, còn chị T. vẫn được tiếp tục theo dõi tại phòng cách ly tuyệt đối. Gần 2 tuần sau ghép, chị T. được cho xuất viện trong sự vui mừng, xúc động của người thân và các y bác sĩ.

Khi được hỏi về quyết định hiến thận cho con gái của mình, bà P. ngậm ngùi: “Đối với một người mẹ, chẳng có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau chứng kiến những cơn đau của con. Lúc biết T. bị bệnh nặng, trong tôi chỉ có một suy nghĩ duy nhất đó là làm sao có thể cứu con. Dù bệnh tật làm con bé ngày một xanh xao, nhưng T. vẫn luôn lạc quan, động viên tôi đừng quá lo lắng. Chỉ cần con được sống khỏe mạnh thì dù nỗi đau hay sự mất mát nào tôi cũng có thể chịu đựng được”. 

GS.TS.BS. Trương Quang Bình - Phó Giám đốc Bệnh viện   Đại học Y dược TPHCM chia sẻ, ghép thận không chỉ là hoạt động có tính chuyên môn cao mà sau mỗi ca ghép còn để lại trong lòng đội ngũ y bác sĩ thật nhiều cảm xúc. Thành công của những ca ghép như thế này không chỉ mang lại niềm vui cho người bệnh, người nhà người bệnh mà còn là động lực cho những người làm nghề thầy thuốc.

TÂM AN

Bạn đang đọc bài viết Cảm động người mẹ hiến thận cứu sống con gái ruột tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com