Hà Nội đề nghị Bộ Y tế mua đủ lượng test nhanh để đáp ứng số lượng người đăng ký

Chiều 2/8, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tham dự cuộc họp Thủ tướng Chính phủ với Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại đầu cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố Hà Nội đã triển khai nghiêm túc nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Thành uỷ Hà Nội. Ngày 28/7, Thành uỷ Hà Nội đã có công điện gửi các cấp chính quyền với tinh thần kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng dịch như giai đoạn 1 và 2, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng từ thành phố đến cơ sở, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài”. Hà Nội tăng cường tuyên truyền người dân nêu cao tinh thần tự giác trong việc khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thường xuyên vệ sinh, sát khuẩn…

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội.Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội.

Đến nay, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covi-19 thành phố Hà Nội đã họp 4 phiên và cập nhật thường xuyên chỉ đạo của Trung ương và của thành phố để chỉ đạo đến tận cấp cơ sở, từ thôn, tổ dân phố, các ban quản lý tòa nhà, đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tất cả mọi người dân để người dân tự giác khai báo và tự giác đến các cơ sở y tế để xét nghiệm nhanh cũng như tổ chức xét nghiệm PCR nếu như có dấu hiệu liên quan đến sốt, ho, khó thở. Đến nay, Hà Nội mới phát hiện có 02 trường hợp dương tính, cả hai trường hợp này khi có thông tin thì tự giác đến Bệnh viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để khám và xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP cho biết, tính đến 12h ngày 2/8, toàn thành phố đã ghi nhận 83.937 người về từ Đà Nẵng, từ ngày 8/7 đến nay (tăng thêm 11.662 người) so với số rà soát của ngày 1/8. Thành phố hiện có 80.000 test nhanh và đã chuyển cho các trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã 69.000 test, trong đó, đã xét nghiệm được cho 67.746 người. Kết quả của hoạt động test nhanh, đã ghi nhận 11 trường hợp dương tính nhưng khi xét nghiệm lại bằng kỹ thuật PCR thì 10 trường hợp âm tính, còn 01 trường hợp đang chờ kết quả. Bên cạnh đó, Thành phố đã xét nghiệm PCR cho 491 trường hợp, kết quả có 465/491 mẫu âm tính, 01 mẫu dương tính là bệnh nhân 447, còn lại 25 mẫu chưa có kết quả. Ngoài ra, thành phố Hà Nội đã rà soát được 127 trường hợp F1 liên quan đến 02 ca bệnh mới, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Với trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội, Hà Nội đã đón đoàn vận chuyển các bệnh nhân từ Guinea Xích đạo về an toàn và tổ chức cách ly, điều trị ngay tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ngành Y tế thực hiện cách ly chặt chẽ những trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội, bảo đảm đúng quy trình. Hiện, Hà Nội còn 992 người đang cách ly tại các khu cách ly tập trung; 496 trường hợp F2 đang được cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà. 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, trong giai đoạn 1 và 2 phòng chống dịch, Hà Nội có thể xét nghiệm được 4.000 - 5.000 mẫu PCR/ngày nhưng giai đoạn đó, Hà Nội chủ yếu mượn máy chuyên dụng của các đơn vị. Vì thế, Hà Nội đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính hướng dẫn Hà Nội có cơ chế đặt hàng các bệnh viện của Trung ương và tư nhân có thể xét nghiệm PCR cho những trường hợp sốt, ho, khó thở và các bệnh nhân có nhu cầu để giảm tải cho Hà Nội trong công tác xét nghiệm. Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Y tế tạo điều kiện mua đủ lượng test nhanh để đáp ứng số lượng người đăng ký.

“Hà Nội đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch từ cấp thành phố đến cơ sở trên tinh thần khoa học nhất nhưng không chủ quan, lơ là để thực hiện tốt mục tiêu “kép” là vừa phòng chống dịch, vừa bảo đảm duy trì sản xuất, phát triển kinh tế. Nếu đến ngày 12/8, Hà Nội không phát hiện thêm ca nhiễm nào thì có thể nói, thành phố đã tương tối an toàn”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhận định.

PHẠM HẰNG

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội đề nghị Bộ Y tế mua đủ lượng test nhanh để đáp ứng số lượng người đăng ký tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com