Giá vàng liên tục tăng nóng, Ngân hàng Nhà nước khẳng định đủ nguồn lực bình ổn thị trường

Ngân hàng Nhà nước cho rằng trong thời gian tới, giá vàng có thể còn biến động khó lường. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu có diễn biến bất thường, sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường.

Trên thị trường thế giới, giá vàng quốc tế đã tăng mạnh, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 2.000 USD/ounce. Trong phiên giao dịch ngày 5/8 tại thị trường Mỹ (đêm qua theo giờ Việt Nam), giá vàng đã tăng hơn 20 USD mỗi ounce, chốt phiên tại 2.039,5 USD/ounce. Đến sáng nay tại thị trường châu Á, kim loại màu vàng tiếp tục tăng thêm và hiện đang giao dịch quanh 2.042 USD/ounce.

Theo Ngân hàng Nhà nước, nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu đầu tư vào vàng như một tài sản an toàn ngày càng tăng trong giai đoạn hiện nay. Chính phủ và Ngân hàng trung ương các nước lần lượt triển khai các gói kích thích kinh tế để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế.

Đặc biệt là tại Mỹ, lãnh đạo Đảng Dân chủ đã ủng hộ đề xuất của Đảng Cộng hoà về gói cứu trợ trị giá 1 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Kỳ vọng về lạm phát tăng trên toàn cầu và việc lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức âm 1,06%. Ngoài ra, căng thẳng thương mại giữa các nước lớn cũng là nguyên nhân khiến vàng tăng giá.

Giá vàng thế giới và trong nước liên tục tăng nóng những phiên gần đâyGiá vàng thế giới và trong nước liên tục tăng nóng những phiên gần đây

Trên thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC trong nước tăng theo giá vàng quốc tế. Sau khi tăng nóng, vượt 59 triệu đồng mỗi lượng, sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục đà tăng mạnh.

Thương hiệu vàng quốc gia SJC  được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng thêm 300 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào, tăng 400 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều bán ra ngay lúc mở cửa, nân giá mua vào – bán ra lên mức 58,25 – 59,50 triệu đồng/lượng tại thị trường TP.HCM, 58,25 – 59,52 triệu đồng/lượng tại Hà Nội.

Theo Ngân hàng Nhà nước, mức tăng của giá vàng miếng SJC trong nước phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế. Tuy nhiên, khác với trước đây, khi giá vàng tăng thì mọi người thường đổ xô đi mua vàng, hiện nay giao dịch thị trường không có đột biến, tình hình mua, bán vàng miếng trầm lắng, doanh số mua, bán vàng đã giảm khoảng 30% so với cùng thời điểm năm ngoái. Giá vàng nguyên liệu và một số loại vàng miếng thương hiệu khác vàng miếng SJC duy trì ở mức thấp hơn giá vàng quốc tế quy đổi.

Theo cơ quan quản lý tiền tệ, trong thời gian tới, giá vàng thế giới có thể còn biến động khó lường, chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, cũng như tình hình địa chính trị trên thế giới.

“Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu có diễn biến bất thường, Ngân hàng Nhà nước sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường” - Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng liên tục tăng nóng, Ngân hàng Nhà nước khẳng định đủ nguồn lực bình ổn thị trường tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô