Cứu sống bé trai bị kéo đâm xuyên cổ

Theo thông tin từ bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện vừa cứu chữa thành công cho bệnh nhi 7 tuổi (trú tại Ninh Bình) do bị kéo đâm, nhập viện trong tình trạng sốc, đau, mất máu từ bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình.

Bác sĩ BV Nhi Trung ương phẫu thuật cứu cháu bé bị kéo đâm xuyên cổ.Bác sĩ BV Nhi Trung ương phẫu thuật cứu cháu bé bị kéo đâm xuyên cổ. (Ảnh: BVCC)

Cụ thể, ngày 18/9, bệnh nhi nhặt được cây kéo của bạn về để cắt giấy làm diều. Trong lúc chạy chơi, bé chẳng may bị ngã vào chiếc kéo. Cú va chạm khiến cháu bị kéo đâm xuyên cổ, phải theo dõi thêm chấn thương cột sống

Tại bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ khoa Cấp cứu chống độc đã chỉ định bệnh nhân dùng thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván, kháng sinh và tiến hành các xét nghiệm cấp cứu. Bệnh viện cũng tổ chức cuộc hội chẩn Khối Ngoại được giữa các chuyên khoa: Ngoại, Sọ mặt và tạo hình, Ngoại thần kinh, Ngoại mạch máu, Tai-mũi-họng.

Với tình trạng bệnh nhân và hình ảnh CT Scanner 2 mũi kéo đi theo 2 hướng khác nhau vào vùng góc hàm sàn miệng và đi xuyên qua hệ thống mạch máu, thần kinh và dừng lại khi cắm vào thân đốt sống cổ C2, lưỡi kéo chạy sau nằm sát động mạch cảnh trong bên phải... bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu tối cấp. Quá trình từ lúc nhập viện đến khi bé được đưa lên phòng phẫu thuật chỉ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ.

Hình ảnh chiếc kéo gây thương tích cho bệnh nhi.Hình ảnh chiếc kéo gây thương tích cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Theo Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm - Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ, trưởng kíp phẫu thuật cho biết: Tai nạn vật sắc nhọn đâm vào vùng đầu mặt cổ là tai nạn sinh hoạt thương tích hy hữu ở trẻ em. Vùng đầu mặt cổ là nơi có hệ thống mạch máu và thần kinh rất phức tạp do vậy với vết thương do vật sắc nhọn đâm vào thì nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng với tỷ lệ tử vong rất cao.

Trong trường hợp của cháu Huy, rất may mắn hệ thống động mạch cảnh không bị tổn thương nên không ảnh hưởng đến tính mạng. Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đã lôi được dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi, các mạch máu, cơ và thần kinh tổn thương được khôi phục. Vùng vạt da bị tổn thương được xử lý bằng kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ, để giúp cháu phục hồi tốt về chức năng và thẩm mỹ.

Sau mổ bệnh nhân được chuyển về Hồi sức Ngoại tiếp tục theo dõi và điều trị. Sau 1 ngày hồi sức tích cực cháu đã tỉnh trở lại và chuyển lên khoa Sọ mặt Tạo hình, BV Nhi Trung ương tiếp tục theo dõi và điều trị. Những ngày sau mổ bệnh nhân sẽ còn đau vùng cổ khi vận động mạnh, các hoạt động đang trở lại bình thường, dần hồi phục và có thể ra viện trong mấy ngày tới.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhi đã ổn dinh, có thể xuất viện sớm.Hiện tại sức khỏe của bệnh nhi đã ổn dinh, có thể xuất viện sớm. (Ảnh: BVCC)

Từ trường hợp bệnh nhân trên, BS Thơm khuyến cáo: Có rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn sinh hoạt và thương tích ở trẻ em nhưng cách phòng ngừa hiệu quả nhất là sự quan tâm chú ý của người lớn trong quá trình nuôi dạy chăm sóc trẻ. Chỉ một phút thiếu tập trung có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ của người lớn là trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình từ khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên.

“Không chỉ cha mẹ là người luôn bảo vệ các con mà chính bản thân các em cũng cần đuọc hướng dẫn cách bảo vệ và phòng tránh nguy cơ khi cầm hay sử dụng các vật sắc nhọn, luôn có ý thức và trách nhiệm tự bảo vệ mình trước mọi nguy hiểm rình rập trong suốt cuộc đời”, BS Đặng Hoàng Thơm chia sẻ.

THẢO HƯƠNG

Bạn đang đọc bài viết Cứu sống bé trai bị kéo đâm xuyên cổ tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com