Trẻ em và thanh niên lên tiếng bảo vệ môi trường

Ngày 4/10/2020, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Quỹ Vì Tầm vóc Việt và Trường TH tổ chức ngày hội Tôi chọn hành tinh xanh – Tiếng nói trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam về môi trường.

Đây là sự kiện tổng kết chiến dịch cùng tên nhằm hưởng ứng chiến dịch Red Alert – Trái đất không chờ đợi - Chiến dịch môi trường toàn cầu do Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SC) điều phối và tài trợ.

Phát biểu khai mạc ngày hội, bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD chia sẻ: Trẻ em, thanh thiếu niên là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, nhưng chính trẻ em cũng có thể bảo vệ môi trường. Các em không chỉ là tương lai của chúng ta mà còn là các công dân của hiện tại, có trách nhiệm, có sức ảnh hưởng và có thể đóng góp những ý tưởng, những sáng kiến để góp phần tạo nên những thay đổi tích cực cho môi trường.

Trao giải Nhất thử thách Tôi chọn hành tinh xanhTrao giải Nhất thử thách Tôi chọn hành tinh xanh.

"Trẻ em và thanh thiếu niên có thể khuyến khích nhau, và ảnh hưởng, truyền cảm hứng tới cả người lớn, bố mẹ, thầy cô bằng những hành động thiết thực nhỏ bé trong cuộc sống hàng ngày để bảo vệ môi trường. Đó có thể bắt đầu từ việc mang theo bình nước cá nhân, sử dụng túi vải thay cho túi nilon, rèn luyện sức khoẻ bằng đi bộ, đạp xe, dùng phương tiện công cộng, tắt điện nước khi không sử dụng hay cùng nhau trồng và chăm sóc cây xanh,…

Với ngày hội Tôi chọn hành tinh xanh hôm nay, chúng tôi mong muốn các bạn nhỏ và các gia đình sẽ có một buổi sáng thật vui vẻ và đáng nhớ với nhau, đồng thời mỗi người hãy trở thành một Đại sứ môi trường, cùng nhau lan toả những thông điệp bảo vệ môi trường, bởi bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống hiện tại và tương lai của mỗi chúng ta” - bà Phương Linh cho biết. 

Khảo sát Tiếng nói trẻ em Việt Nam do MSD và SC công bố vào tháng 6/2020 với sự tham gia của 1.700 trẻ em tại 7 tỉnh thành phố tại Việt Nam cho thấy trẻ em rất quan tâm đến vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. Cứ 10 trẻ tham gia khảo sát thì có 8 trẻ bày tỏ sự lo lắng về các vấn đề ô nhiễm môi trường, các em lo lắng nhất về các vấn đề “ô nhiễm nguồn nước, không khí và đất”, “tiêu thụ quá mức và lãng phí tài nguyên nhiên nhiên”, tiếp đến là “các động vật hoang dã, thực vật, và các khu vực tự nhiên dần biến mất”, và cuối cùng là hiện tượng trái đất nóng lên,...

Có tới 1/3 số trẻ em được khảo sát nói rằng các em không thể tới trường hoặc tham gia các hoạt động giải trí ngoài trời do biến đổi khí hậu và các vấn đề về môi trường. Khảo sát cũng cho thấy, trẻ em tin rằng ngoài sự nỗ lực của các bên liên quan, các em cũng có vai trò và có các sáng kiến đề xuất để bảo vệ môi trường.

Các bạn trẻ thích thú với các trải nghiệm vẽ tranh vì hành tinh xanhCác bạn trẻ thích thú với các trải nghiệm vẽ tranh vì hành tinh xanh.

Bà Sharon Hauser - Giám đốc Quản lý Chất lượng Chương trình & Truyền thông, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em bày tỏ vui mừng khi thấy trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam đã bắt đầu nhận thức và lên tiếng về các vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu; và coi đó là một trong những mối ưu tiên hàng đầu của các em.

Thông qua chiến dịch Red Alert – Trái Đất không chờ đợi, chúng tôi đã được truyền cảm hứng bởi nhiều câu chuyện về các em nhỏ, dù chỉ mới 6 tuổi, đã hiểu về tác hại của khí thải xe cộ và không sử dụng chai nhựa 1 lần để bảo vệ môi trường. Đối với các vấn đề môi trường và thảm họa thiên nhiên đang diễn ra do hiện tượng biến đổi khí hậu, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em chúng tôi tiếp tục nỗ lực giảm thiểu các rủi ro & tác động.

"Chúng tôi làm việc chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Chữ thập đỏ, các UBND nhằm giải quyết các vấn đề đó và nâng cao khả năng thích ứng với thiên tai cho trẻ em và cộng đồng. Tuy nhiên, mọi công sức sẽ đều uổng phí nếu chúng ta không cùng chung sức hành động. Mỗi cá nhân đều cần tôn trọng và bảo vệ Trái đất để đảm bảo các thệ hệ tiếp theo được sống trên một hành tinh xanh. Cuộc sống con em chúng ta sau này phụ thuộc vào hành động của chúng ta ngày hôm nay bởi Trái đất không chờ đợi” - bà Bà Sharon Hauser cho biết.

Từ tháng 8 - tháng 10/2020, chiến dịch “Tôi chọn hành tinh xanh” đã nâng cao nhận thức và thúc đẩy tiếng nói và sự tham gia của trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam trong việc chung tay giải quyết các vấn đề môi trường.

Trong khuôn khổ chiến dịch, MSD và SC đã tổ chức cuộc thi làm phim ngắn “Tôi chọn hành tinh xanh”- Tiếng nói trẻ em Việt Nam dành cho trẻ em, thanh thiếu niên dưới 25 tuổi từ tháng 8- 9/2020 trên nhóm Chuyện nhà mình- cùng con khôn lớn và Fanpage Lan toả yêu thương. Cuộc thi đã nhận được sự tham gia hưởng ứng đông đảo của trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình về các thực hành tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước, phân loại rác thải, tái sử dụng, tái chế, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường.

Là người trẻ đã có nhiều hoạt động về môi trường, bạn Phạm Thị Thanh Hồng phát biểu tại chương trình: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Để có một môi trường phát triển bền vững, chúng em thực sự mong rằng các em nhỏ, các bạn thanh niên và cả cộng đồng sẽ cùng lên tiếng và chung tay xây dựng một hành tinh xanh".

Tại ngày hội có nhiều hoạt động vừa sâu sắc, vừa thú vị, tạo ra cơ hội vui chơi cho các bạn nhỏ và gia đình, cùng tìm hiểu kiến thức về môi trường thông qua trò chơi đố vui có thưởng, các ấn phẩm truyền thông gần gũi, thân thiện với gia đình với trẻ em, góp phần lôi cuốn và thu hút sự quan tâm tham gia của đông đảo các bạn nhỏ và cả phụ huynh.

QUỲNH AN

Bạn đang đọc bài viết Trẻ em và thanh niên lên tiếng bảo vệ môi trường tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com