Khai mạc triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi" lần thứ 15

Sáng 8/10, 70 bức ảnh sinh động, ghi lại những góc nhìn chân thực của các nhiếp ảnh gia, nhà báo về những sự kiện, khoảnh khắc, khung cảnh của Hà Nội trong bề dày văn hóa ngàn năm, đồng thời thể hiện một Hà Nội hôm nay đang trên đà phát triển trong tất cả các lĩnh vực văn hóa, kinh tế... được trưng bày tại không gian Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Khách tham quan say sưa ngắm nhìn bức ảnh Khách tham quan say sưa ngắm nhìn bức ảnh "Hà Nội mùa hoa ban" được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: T.H)

Triển lãm là một trong những hoạt động ý nghĩa do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2020) và chào mừng Đại hội Đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho biết: Đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa, giúp những người yêu Thủ đô có cái nhìn sâu sắc và đầy đủ hơn về một Hà Nội thân thiện, sáng tạo.

Bức tranh Bức tranh "Lễ hội trên phố cổ".

"70 bức ảnh được trưng bày trong triển lãm phản ánh chân thực những khoảnh khắc của con người Hà Nội, mang đậm nét văn minh thanh lịch, nhưng đầy sáng tạo trong công cuộc xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Đây là những tác phẩm xuất sắc được lựa chọn từ hàng trăm bức ảnh được gửi về để trưng bày trong đợt triển lãm này.

Những nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên với một tình yêu Hà Nội đã ghi lại những khoảnh khắc lịch sử, chính trị, đã đi đến các công trình, góc phố, các danh lam thắng cảnh, những điểm đến dừng chân của du khách để chuyển tải cái hồn Hà Nội vào những bức ảnh sinh động” - bà Phùng Thị Hồng Hà nhận định.

Hà Nội yên bình, dịu dàng và rất nên thơ qua bức ảnh Hà Nội yên bình, dịu dàng và rất nên thơ qua bức ảnh "Chợ nổi Đồng Mô" của tác giả Lê Huy Cường.

Ông Nguyễn Minh Đức - Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị cũng bày tỏ, triển lãm được xem như bức tranh lớn thể hiện những mảng màu của đô thị hiện đại, với những công trình mới, bề thế nhưng vẫn mang dấu ấn riêng của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Triển lãm cũng giới thiệu đến công chúng những hình ảnh đan xen của một Hà Nội giàu truyền thống nhưng cũng đang mang trên mình tinh thần hội nhập sâu rộng.

Điểm nổi bật của những bức ảnh trong triển lãm là thể hiện rõ hơi thở của cuộc sống, của tính thời sự, nỗ lực của chính quyền và nhân dân Hà Nội trong phòng chống dịch Covid-19... nhưng cũng phảng phất màu sắc nghệ thuật trong cái nhìn của một nhà nhiếp ảnh, một phóng viên đang là chiến sĩ trên mặt trận chống dịch.

"Lễ chào cờ đặc biệt trong ngày khai trường" của tác giả Thanh Hải mang đậm tính thời sự trong bối cảnh đặc biệt của năm 2020.

Năm 2020, triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi" cũng mang nhiều điểm khác biệt so với các triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật khác. Đây là triển lãm do các nghệ sĩ nhiếp ảnh từng là phóng viên, biên tập viên ảnh của nhiều tờ báo uy tín; hoặc là tác phẩm của chính các phóng viên ảnh báo Kinh tế & Đô thị và các tờ báo khác. Triển lãm không chỉ đảm bảo tính nghệ thuật mà mang hơi thở thời sự, hơi thở của cuộc sống hàng ngày.

Trải qua 15 năm, triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” không chỉ từng bước khẳng định vị thế riêng trong làng nhiếp ảnh, mà còn góp phần cống hiến cho Hà Nội nhờ sự cộng hưởng những tình yêu Hà Nội của các tác giả, cả ban tổ chức và công chúng.

Với chủ đề “Tự hào Thăng Long - Hà Nội”, triển lãm được chia làm 3 phần gồm: “Hà Nội năng động, sáng tạo, giàu bản sắc truyền thống, thân thiện, hội nhập”; “Hà Nội - Thành phố xanh, văn minh và hiện đại”; “Những nỗ lực của chính quyền và Nhân dân Hà Nội trong phòng chống dịch Covid-19”.

Triển lãm diễn ra từ ngày 8 đến 14/10.

 THẢO HƯƠNG

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi" lần thứ 15 tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô