Giải pháp nào ngăn chặn vấn nạn trẻ em gái bị lạm dụng, xân hại?

Thời gian vừa qua, hàng loạt vụ trẻ em gái bị lạm dụng, xâm hại hoặc quan hệ tình dục sớm khiến dư luận xã hội, gia đình bất an. Cần thiết có những giải pháp để ngăn chặn tình trạng này là vấn đề “nóng” được đặt ra.

(Ảnh: minh họa)

Hậu quả nặng nề

Gã đàn ông ở Trà Vinh xâm hại bé gái 13 tuổi rồi doạ sẽ nói cho người khác biết; một bé gái 12 tuổi ở Vĩnh Phúc bị ép quan hệ, sau đó bị đe dọa bằng ảnh và clip, buộc phải mua điện thoại và đưa tiền; nam thanh niên ở Cần Thơ đưa bé gái 13 tuổi về nhà mình để xâm hại khiến nạn nhân mang thai, hay bé gái 10 tuổi bị 3 thanh niên ở An Giang thay nhau xâm hại là những vụ việc xâm hại trẻ em đáng báo động xảy ra gần đây.

Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân nhận định, thực trạng trên cho thấy trẻ vị thành niên yêu sớm, độ tuổi quan hệ tình dục ngày càng sớm hơn và có chiều hướng gia tăng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên, chuyên gia Hoàng Hải Vân cho rằng, hiện nay đời sống xã hội càng phát triển, trẻ được chăm sóc tốt hơn, dinh dưỡng có hàm lượng estrogen, testosterone, hormon tăng trưởng cao... khiến trẻ dậy thì sớm, yêu sớm và từ đây đến quan hệ tình dục rất gần. Bên cạnh đó, việc cho trẻ sớm sử dụng điện thoại thông minh, máy tính và dùng mạng xã hội nhưng lơ là quản lý trẻ sẽ dễ dàng tiếp xúc và bị tác động bởi phim ảnh, web khiêu dâm, bạo lực... hoặc tiếp xúc với những đối tượng xấu chuyên đi cám dỗ và bắt chước hoặc bị thao túng, lạm dụng. Đặc biệt, đó còn có thể là hệ quả của việc các bậc phụ huynh né tránh từ chối chia sẻ, giáo dục giới tính cho con vì xấu hổ hoặc lo sợ “vẽ đường cho hươu chạy”.

Chia sẻ về những hậu quả của việc trẻ em bị lạm dụng, xâm hại hoặc quan hệ tình dục quá sớm, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn - Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học Việt Nam cho biết: Các hậu quả lâu dài có thể là sự khó khăn xây dựng mối quan hệ riêng với bạn tình sau này, dễ nghiện rượu, ma túy, chán đời, không thiết sống và một số các em mang tâm lý thù hận đối với xã hội và quay trở lại trả thù đời. Đặc biệt, nếu quan hệ tình dục sớm trong độ tuổi đi học sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến mục tiêu cuộc đời, khả năng kiểm soát bản thân cũng như kiểm soát những hậu quả cả về thể chất lẫn những tổn thương khi quá kỳ vọng về tình cảm... Đó là chưa kể nếu quan hệ không an toàn khi cơ thể các em chưa phát triển hoàn thiện, sẽ dễ mắc các bệnh lây qua quan hệ tình dục, tăng cao khả năng tổn thương cơ quan sinh sản và nguy cơ vô sinh, có thai ngoài ý muốn.

Ngăn chặn bằng cách nào?

Để ngăn chặn, giảm thiểu được “vấn nạn” này, các chuyên gia cho rằng cần sự vào cuộc của toàn xã hội. Trong đó, vai trò của gia đình và nhà trường được đặt lên hàng đầu.

Từng nhiều năm nghiên cứu, giảng dạy trong lĩnh vực giáo dục tâm lý và kỹ năng sống, Thạc sĩ Nguyễn Thanh Lan - Giám đốc Trung tâm Khoa học Giáo dục và Đào tạo Đức Trí cho rằng, vấn nạn này được nói rất nhiều không chỉ ở trong gia đình, nhà trường mà còn được đề cập nhiều hơn nữa trong các hội nghị, diễn đàn về trẻ em. “Nhưng chúng ta thấy một điều rằng, các vụ xâm hại không những không giảm đi mà còn tăng lên về số lượng và ngày càng phức tạp hơn nữa”, Thạc sĩ Nguyễn Thanh Lan nói.

Theo thạc sĩ Lan, hiện nay xu hướng toàn cầu hoá đang diễn ra mạnh mẽ, việc sử dụng mạng Internet trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nên bên cạnh những lợi ích đem lại thì kèm với đó là những mặt trái mà gia đình, nhà trường cần tổ chức hoạt động hướng dẫn sử dụng mạng internet an toàn cho con trẻ.

Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân cho rằng, việc đưa chương trình giáo dục giới tính vào hệ thống giáo dục là vô cùng cấp thiết bởi ở tuổi dậy thì, những biểu hiện cảm xúc mạnh mẽ, khao khát khám phá về tình dục là bình thường nhưng đây không phải là độ tuổi thích hợp để làm “chuyện ấy”. “Do trẻ chưa thực sự trưởng thành về thể chất, tâm sinh lý, trưởng thành về mặt xã hội... nên có thể dẫn đến hậu quả như mang thai ngoài ý muốn, hoặc trở thành tội phạm tình dục vì thiếu hiểu biết”, chuyên gia này phân tích.

Đối với vai trò và trách nhiệm của cha mẹ trong gia đình, chuyên gia này cho rằng thay vì né tránh hoặc theo cách đối phó, bố mẹ cần chủ động, cởi mở hơn trong việc chia sẽ với con các kiến thức về tình yêu, tình dục, sinh sản và dạy con kỹ năng tự bảo vệ mình ngay từ bé.

MAI CHI

Bạn đang đọc bài viết Giải pháp nào ngăn chặn vấn nạn trẻ em gái bị lạm dụng, xân hại? tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô