Là con gái để tỏa sáng

Đó là thông điệp của Buổi hòa nhạc sẽ được tổ chức nhân tháng Hành động vì Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 27/11. Chương trình do Bộ VHTTDL và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp thực hiện.

Đại dịch Covid-19 càng làm cho nạn bạo lực giới gia tăng, phần đông nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Mục đích của buổi hòa nhạc là nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, của các thành viên trong gia đình và toàn xã hội về vai trò, vị trí của người phụ nữ; xóa bỏ định kiến giới, bạo lực giới. Đây là sáng kiến giữa Chính phủ Việt Nam và UNFPA để cùng chung tay chấm dứt phân biệt đối xử do định kiến giới; phòng, chống bạo lực gia đình và bạo lực giới tại Việt Nam.

Chương trình nhằm lan toả thông điệp bình đẳng giớiChương trình nhằm lan toả thông điệp bình đẳng giới

90,4% phụ nữ bị bạo lực không dám lên tiếng

Vấn đề bình đẳng giới ở Việt Nam đã được cải thiện trong những thập kỷ qua. Tuy nhiên, bạo lực gia đình và lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới là những hành vi gây tổn hại đến phụ nữ và trẻ em gái vẫn đang tiếp diễn tại Việt Nam. Điều tra Quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 chỉ ra rằng, cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (62,9%) phải chịu một hoặc nhiều hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng gây ra trong cuộc đời. Thế nhưng, bạo lực gia đình lại là vấn đề mà nhiều phụ nữ ở Việt Nam không dám chia sẻ và lên tiếng.

90,4% phụ nữ bị chồng bạo lực thể xác hoặc tình dục được hỏi đã không tìm sự giúp đỡ từ các đơn vị cung cấp dịch vụ chính thức, đó là bởi họ sợ bị tai tiếng, kỳ thị và phiền hà. Phụ nữ đang không an toàn trong chính gia đình mình.

Trẻ em gái phải là một ưu tiên

Báo cáo Tình trạng Dân số Thế giới năm 2020 ước tính mỗi năm Việt Nam sẽ thiếu hụt 40.800 trẻ sơ sinh gái, tức 40.800 bé gái tại Việt Nam mỗi năm sẽ không có cơ hội chào đời chỉ vì mình là con gái. Thực trạng này cần phải được thay đổi, đó cũng là một trong những thông điệp chính của buổi hòa nhạc sắp tới.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh: “Chương trình Nghị sự 2030 vì Phát triển Bền vững đặt ra cho chúng ta 17 mục tiêu phát triển, nhưng Mục tiêu Phát triển Bền vững số 5 là đặc biệt quan trọng nhằm “đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái” trong mọi hoàn cảnh, kể cả trong các tình huống khẩn cấp và khủng hoảng nhân đạo. Chương trình Nghị sự 2030 đã đưa ra cam kết không bỏ ai lại phía sau. Điều này có nghĩa là trong nỗ lực phát triển của chúng ta, trẻ em gái phải là một ưu tiên. Thế giới và cả Việt Nam cần đảm bảo mọi cơ hội cho trẻ em gái khi các em lớn lên và trưởng thành. Tư tưởng “trọng nam khinh nữ” cần phải thay đổi, và chúng ta cần nhấn mạnh việc đem lại giá trị bình đẳng cho các bé gái trong mọi hoàn cảnh.

Tại buổi họp báo, Nhạc trưởng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam Honna Tetsuji, cho biết buổi hòa nhạc sẽ có sự góp mặt của ba nữ nghệ sĩ độc tấu trẻ xuất sắc và đầy triển vọng, cùng các tác phẩm nhạc kịch thể hiện sự bình đẳng nam nữ như “Romeo và Juliet” để hướng tới mục tiêu kết nối tất cả mọi người, kết nối phụ nữ và nam giới, kết nối các trẻ em gái và trẻ em trai, và kết nối những người có hoàn cảnh văn hóa - xã hội khác nhau đến từ nhiều vùng, miền khác nhau ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. 

CHI ANH

Bạn đang đọc bài viết Là con gái để tỏa sáng tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com