Hà Nội yêu cầu hàng loạt biện pháp ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài vào

Sáng 25/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện để tiếp tục các biện pháp chủ động phòng chống, không để lây lan dịch Covid-19.

Nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh Covid-19 từ bên ngoài vào là rất lớn, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị thực hiện hàng loạt biện pháp để ngăn chặn như: Kiểm soát chặt chẽ các khu cách ly tập trung; rà soát quy trình quản lý các trường hợp ngoại giao nhập cảnh; chủ động ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép... 

Hà Nội đã 99 ngày chưa có ca mắc mới ngoài cộng đồng

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh: Diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tại Mỹ và các nước Châu Âu với hơn 500.000 ca mắc và 8.200 trường hợp tử vong mỗi ngày. Tại Hà Nội, tuần qua ghi nhận 4 trường hợp nhập cảnh dương tính với Sars-CoV-2 và đều được cách ly xét nghiệm kịp thời.

Hà Nội đã qua 99 ngày không có ca nhiễm mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, các đoàn công tác của TP khi kiểm tra thực tế ở 13 quận huyện thì tình trạng người dân chủ quan, không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như: chợ, chung cư, khu chợ và bến tầu xe trên địa bàn còn khá phổ biến.

Nêu rõ các nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực như: Số người nhập cảnh vào Việt Nam, Hà Nội sẽ tiếp tục tăng lên và sẽ có thể có nhiều ca dương tính; 82% ca dương tính ở Việt Nam không có triệu chứng; tâm lý chủ quan…, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết: “Nhận định và dự báo, chưa có gì sáng sủa hơn giai đoạn trước. Các chuyên gia và Bộ trưởng Bộ Y tế ngay ngày hôm qua vẫn cảnh báo dịch bệnh có thể bùng phát trở lại”,

Ông Hạnh cho biết, hiện nay, việc cách ly được thực hiện chủ yếu ở các khách sạn và việc quản lý ở đây không được chặt chẽ như ở khu cách ly của quân đội. Các đoàn kiểm tra đều phát hiện các sơ hở. “Trông bên ngoài rất đầy đủ. Nhưng bên trong thì có những vấn đề như theo dõi sức khỏe; lối đi riêng cho người cách ly; xử lý chất thải… Các quận huyện cần kiểm tra khắc phục ngay”, ông Hạnh đề nghị.

các đơn vị tăng cường biện pháp kiểm tra ở 100% các bệnh viện trên địa bànPhó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị cần tăng cường biện pháp kiểm tra ở 100% các bệnh viện trên địa bàn.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền thông tin thêm, kiểm tra các khách sạn đang thực hiện cách ly thì ở các khách sạn 4, 5 sao thực hiện nghiêm ngặt; các khách sạn 3 sao còn nhiều thiếu sót và đã được yêu cầu khắc phục ngay. Sở sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở lưu trú có thực hiện công tác cách ly. Tuy nhiên, sở không thể kiểm tra hết mà các quận, huyện cần chủ động kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời các tồn tại.

Kiểm tra công tác phòng dịch ở tất cả các bệnh viện

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhắc lại diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn đang đặc biệt phức tạp. Trong tuần qua, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP ghi nhận nỗ lực của các đơn vị, đặc biệt là công tác kiểm tra thực tế. “Cá nhân tôi cũng đi kiểm tra ở các trung tâm thương mại. Ở đây đều thực hiện nghiêm công tác phòng dịch. Đều có chốt, lực lượng nhắc nhở người dân đeo khẩu trang. Nhận thức của người dân đang dần được nâng lên”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Tuần qua, TP cũng họp với các Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ để xem xét, hoàn thiện quy trình cách ly với người nhập cảnh. Các bộ ngành đều thống nhất cần kiểm soát chặt chẽ các trường hợp này bởi đây là nguy cơ lây lan rất lớn.

Nêu việc người dân vẫn còn chủ quan, nếu không có chuẩn bị tốt, rất dễ lây lan dịch bệnh. Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Qúy yêu cầu các đơn vị trước hết tiếp tục tập trung tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp “5k” của Bộ Y tế.

Để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh từ nước ngoài vào, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly ở các nơi lưu trú; rà soát quy trình quản lý với các trường hợp ngoại giao. Sở Y tế phối hợp cùng Bộ Y tế làm tốt việc phòng chống dịch với các đoàn ngoại giao.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị CATP tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép. “Theo báo cáo của Bộ Công an, cả nước phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép. Tuần trước, CATP cũng đã phát hiện xử lý 14 trường hợp, cần tiếp tục thực hiện quyết liệt. Ngoài ra lực lượng công an cần tuyên truyền đến các phường xã, để người dân nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ thì báo ngay cho cơ quan chức năng bởi đây là nguy cơ rất lớn cần chủ động phòng ngừa”.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng giao các đơn vị tăng cường biện pháp kiểm tra ở 100% các bệnh viện trên địa bàn; tất cả các cơ sở cách ly; các sự kiện đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; các nơi công cộng như bến xe, quảng trường, siêu thị, trung tâm thương mại làm sao để việc đeo khẩu trang trở thành nếp sinh hoạt hằng ngày của người dân…

“Các cơ quan báo chí cần phản ánh rõ những nơi làm tốt, những nơi chưa tốt để các xã phường khắc phục ngay”, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị.

THU HẰNG

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội yêu cầu hàng loạt biện pháp ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài vào tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com