Thử nghiệm vắc-xin "made in Việt Nam" thứ 2 trên người vào tháng 1/2021

Chia sẻ với phóng viên báo PNTĐ, TS Dương Hữu Thái - Viện trưởng Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế (IVAC) cho biết: Trước đó, vắc-xin ngừa Covid-19 có tên Covivac của đơn vị đã được thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ...

Tất cả tình nguyện viên đều được khám, xét nghiệm kỹ lưỡng trước khi tiêm thử vắc-xin ngừa Covid-19Tất cả tình nguyện viên đều được khám, xét nghiệm kỹ lưỡng trước khi tiêm thử vắc-xin ngừa Covid-19 (Ảnh: T.H)

Kết quả, vắc-xin được đánh giá có tính an toàn, khả năng miễn dịch hiệu lực bảo vệ trên động vật. Vì vậy, IVAC trình Bộ Y tế để thử nghiệm trên người, dự kiến vào cuối tháng 1/2021, sớm hơn gần 2 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Cũng theo TS Dương Hữu Thái, IVAC bắt đầu thực hiện nghiên cứu vắc-xin Covivac từ tháng 5/2020 với mục tiêu sản xuất được vắc-xin và hoàn thành thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn trong 18 tháng.

Theo kế hoạch IVAC sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE), đại học Y Hà Nội để thử nghiệm lâm sàng vắc-xin. Vắc-xin sẽ được chia ra nhiều hàm lượng liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau và được thử với nhiều nhóm đối tượng, qua 3 giai đoạn. Dự kiến liều lượng tiêm cho mỗi đối tượng là 1mcg, 3mcg và mỗi đối tượng tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày.

Trong quá trình đó, IVAC cùng các đơn vị của Bộ Y tế sẽ theo dõi tình hình của tình nguyện viên, diễn ra thuận lợi sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 tuổi từ 18 - 59, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền và được sàng lọc kỹ, cùng những tiêu chí đặc thù khác. Giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào tháng 4/2020. Nếu kết quả của 3 giai đoạn đều tốt, vắc-xin Covivac sẽ ra mắt thị trường vào khoảng cuối năm 2021.

YÊN HƯNG

Bạn đang đọc bài viết Thử nghiệm vắc-xin "made in Việt Nam" thứ 2 trên người vào tháng 1/2021 tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com