Biến chủng của virus SARS-CoV-2 lây lan rất nhanh, các địa phương không được chủ quan

Nhấn mạnh trên được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu trong cuộc họp trực tuyến về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 28/1, trong bối cảnh dịch diễn biến vô cùng phức tạp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến về phòng dịch COVID-19 chiều 28/1.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến về phòng dịch COVID-19 chiều 28/1. (Ảnh: TH)

Theo đó, Phó Thủ tướng cũng nêu rõ, các tỉnh, thành phố cần hết sức nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch. Những sự việc, sự cố như hôm nay xảy ra đã được dự kiến, lường trước từ hơn 1 năm trước đây, vì vậy cần phải luôn với một tinh thần sẵn sàng.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở các địa phương cần tự đặt câu hỏi: “Trường hợp ổ dịch xảy ra ở Chí Linh liệu có thể xảy ra với tỉnh mình không?”; từ đó nâng cao cảnh giác, không chủ quan, nhất là các địa phương chưa bao giờ xảy ra dịch.

Phó Thủ tướng cho biết, đây là lần đầu tiên chúng ta phát hiện nhiều ca bệnh cùng một lúc (Chí Linh là 72 trường hợp, Quảng Ninh 10 ca). Nguyên nhân là do đây là chủng mới nên tốc độ lây lan rất nhanh. Theo sơ bộ ban đầu nhận định, ổ dịch ở Chí Linh (Hải Dương) có thể đã nhiễm được 10 ngày nhưng chủng virus này lây lan rất nhanh.

“Mặc dù sân bay Vân Đồn, tổ an ninh Vân Đồn đều thực hiện nghiêm các quy định về an ninh sân bay rất chặt chẽ nhưng vẫn có các ca nhiễm, vì vậy tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, cần phải cảnh giác cao độ”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Tuy nhiên, do chủng virus này lây hơn nhiều, có thể 3 ngày hết 1 vòng lây nhiễm, dự kiến đã xảy ra 4 vòng lây nhiễm ở địa phương này. Đến thời điểm này, đã thực hiện xét nghiệm được gần 4.000 mẫu xét nghiệm ở Chí Linh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho hay: Trong những ngày tới, khả năng sẽ công bố rất nhiều ca bệnh, nhưng không phải vì thế mà chúng ta hoang mang, lo ngại, bởi chúng ta đã thực hiện khoanh vùng và lấy mẫu rất rộng, rộng hơn những lần trước rất nhiều. Cụ thể Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm cả các đối tượng F3.

Các đầu cầu họp trực tuyến.Các đầu cầu họp trực tuyến. (Ảnh: TH)

Phó Thủ tướng đề nghị UBND các tỉnh cần tùy tình hình địa bàn để chủ động quyết định các khu cách ly, phong tỏa. “Chắc chắn phong tỏa là bất tiện vô cùng nhưng không thể làm khác, nếu làm tốt thì mới có thể kiểm soát được tốt dịch thì sẽ quay lại trạng thái bình thường được. Nếu không thực hiện kiên quyết ngay từ đầu, ngại khó ngại khổ thì sẽ không lường được hậu quả do dịch COVID-19 gây ra”.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, với dịch COVID-19 diễn biến vô cùng phức tạp Hải Dương, Quảng Ninh, cùng với chủng mới lây lan rất nhanh hiện nay, điều vô cùng quan trọng lúc này là các bệnh viện, cơ sở y tế, phải nâng mức báo động, phải được đặt trong tình trạng cảnh giác cao hơn một mức so với trước đây.

"Ở Đà Nẵng, chúng ta mất 23 ngày để dập dịch. Giờ đây, chủng mới của virus này dù tốc độ lây lan nhanh hơn, chúng ta cũng phải nhanh hơn, cố gắng 10 ngày sẽ dập tắt. Từ hôm qua đến nay, các địa phương đang chạy đua với thời gian" - Phó Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh.

“Các trường hợp sốt, ho đều đến các cơ sở khám chữa bệnh. Chủng này lây lan rất nhanh, nếu lan ra các bệnh nhân rất nguy hiểm, đặc biệt là nếu mà lan ra đội ngũ các thầy thuốc. Trong đó riêng Hải Dương, là một trong số ít tỉnh có nhiều người già, bệnh nền nhất cả nước, vì vậy cần phải theo dõi, chú ý. Tuyệt đối không để như Đà Nẵng. Có thể, tất cả các bệnh nhân nội trú sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19” - Phó Thủ tướng đề nghị.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm ngặt, xử phạt việc không đeo khẩu trang. Các tỉnh cần kiểm tra nơi công cộng và xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện, cần phải đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng có 3 nguồn lây nhiễm virus gây bệnh COVID-19 tại các ổ dịch mới bùng phát: Thứ nhất là mầm bệnh trong cộng đồng. Nếu làm tốt các biện pháp phòng dịch, mầm bệnh này sẽ được phát hiện ngay; Thứ 2 là người nhập cảnh hợp pháp, được đưa vào cách ly; Thứ 3 là nguồn nhập cảnh bất hợp pháp.

Do đường biên giới của nước ta rất dài, việc ngăn chặn nguồn bệnh này không chỉ phụ thuộc lực lượng chức năng mà cần toàn dân vào cuộc. Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương quản lý thật chặt 3 nguồn lây nhiễm này.

"Nếu làm tốt dịch sẽ không thể xâm nhập vào Việt Nam, có chăng chỉ vài đốm nhỏ. Chúng ta có kiểm soát được dịch hay không phụ thuộc vào các địa phương", Phó Thủ tướng nói. Hiện tại, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có những kịch bản cụ thể, sẵn sàng mức cao nhất khi có hàng nghìn người nhiễm.

 THẢO HƯƠNG

Bạn đang đọc bài viết Biến chủng của virus SARS-CoV-2 lây lan rất nhanh, các địa phương không được chủ quan tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com