Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV:

Tiến hành bầu các chức danh lãnh đạo đất nước

Ngày 24/3, kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV sẽ chính thức khai mạc. Dự kiến trong thời gian làm việc 12 ngày, Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm và bầu Chủ tịch Quốc hội - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và nhiều lãnh đạo các cơ quan nhiệm kỳ 2016-2021.

Bế mạc phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (ảnh TTXVN)Bế mạc phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (ảnh TTXVN)

Tại phiên bế mạc Phiên họp thứ 54 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (chiều 15/3), Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, đã tổng hợp được 2.278 ý kiến cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 11, Quốc hội Khóa XIV.

Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị một số vấn đề như: Đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương sớm ban hành chương trình cụ thể đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống. Tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; Nhà nước pháp quyền; nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo môi trường, cơ hội cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận, phát huy hiệu quả các nguồn lực của đất nước. Quốc hội, Chính phủ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; Bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Thông qua 1.050 cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, đã có 1.904 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, có 1.810 kiến nghị được giải quyết, trả lời. Các cơ quan của Quốc hội đã tiếp nhận và trả lời 58/58 kiến nghị, đạt 100%. Tiếp thu kiến nghị của cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức thành công, lựa chọn được những đại biểu có đủ năng lực, phẩm chất, xứng đáng là người đại diện của nhân dân.

Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ cho ý kiến về báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội, nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước và một số báo cáo khác liên quan đến ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Quốc hội. Đặc biệt, Quốc hội sẽ dành phần lớn thời gian cho công tác nhân sự; bầu, phê chuẩn các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước. Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm và bầu Chủ tịch Quốc hội – Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và nhiều lãnh đạo các cơ quan nhiệm kỳ 2016-2021.

Đồng thời, Quốc hội cũng sẽ tiến hành bầu, miễn nhiệm lãnh đạo các cơ quan Nhà nước, gồm: Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch nước, Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Tổng Thư ký Quốc hội, một số Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ. Sau khi có kết quả bầu cử các chức danh trên, tân Chủ tịch Quốc hội, tân Chủ tịch nước, tân Thủ tướng Chính phủ sẽ tuyên thệ trước Quốc hội, cử tri, đồng bào.

Dự kiến, Quốc hội sẽ bế mạc ngày 8/4 (dự phòng ngày 9/4).

VÂN NGA 

Bạn đang đọc bài viết Tiến hành bầu các chức danh lãnh đạo đất nước tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com