Tập trung mọi nguồn lực để dập dịch, bảo đảm an toàn cho Thủ đô

Nhanh chóng khoanh vùng, truy vết nhanh các ca lây nhiễm, quyết liệt triển khai việc khai báo y tế với lượng người trở về Hà Nội sau dịp nghỉ lễ để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ bức thiết lúc này của Hà Nội, trước tình hình dịch đang ngày một diễn biến phức tạp.

Tăng cường công tác chống dịch Covid-19 tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài

Chiều 3/5, Đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội do đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài, bến xe Mỹ Đình và chung cư Dolphin Plaza (quận Nam Từ Liêm).
Theo đại diện Cảng HKQT Nội Bài, từ thời điểm bắt đầu có dịch Covid-19, Cảng HKQT Nội Bài đã thành lập ban chỉ đạo có sự tham gia của CDC Hà Nội, Sở Y tế...; xây dựng phương án, kế hoạch thực hiện chống dịch; thường xuyên trao đổi giữa các đơn vị để kiện toàn, bổ sung, điều chỉnh ban chỉ đạo theo từng giai đoạn và diễn biến dịch.

Các đơn vị tại Cảng HKQT Nội Bài thường xuyên duy trì thông tin liên lạc 24/7, phối hợp lực lượng công an, y tế địa phương để kiểm tra, giám sát chống dịch; tiến hành khử khuẩn theo quy định; các nội dung như yêu cầu 100% hành khách khai báo y tế, đeo khẩu trang... được triển khai nghiêm túc. Các đơn vị cũng duy trì hệ thống giám sát nội bộ để duy trì chống dịch, sử dụng camera để khuyến cáo nhắc nhở nhân viên, hành khách trong quá trình đi tàu bay.

Trong thời gian trước và trong nghỉ lễ, có ngày cao điểm tại đây đón trên 80 nghìn khách quốc nội. Tuy nhiên công tác chống dịch tại nhà ga quốc nội và quốc tế rất chặt chẽ. Cho đến nay, Cảng HKQT Nội Bài và các đơn vị vẫn quyết tâm giữ vững an toàn cho cảng và hành khách trung chuyển.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đánh giá cao và hoan nghênh Cảng HKQT Nội Bài đã chủ động, chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch; đồng thời thường xuyên phối hợp với CDC Hà Nội trong giám sát, chủ động các phương án.

Đồng chí Chu Ngọc Anh cho biết, trước nguy cơ dịch bệnh ngày càng phức tạp, thành phố đã liên tục có Công điện số 03, 04, 05, 06 để tăng cường hơn nữa công tác chống dịch Covid-19 bởi Hà Nội là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm bệnh từ nhiều nguồn lây.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh và đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài ngày 3/5. (Ảnh: T.H)Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh và đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài ngày 3/5. (Ảnh: T.H)

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP đề nghị Cảng HKQT Nội Bài không chủ quan, lơ là chống dịch bởi trong dịp này người trở về Thủ đô sau nghỉ lễ rất lớn. Đồng thời, tăng cường hơn nữa các biện pháp chống dịch, thực hiện nghiêm ngặt thông điệp 5K của Bộ Y tế; đặc biệt theo dõi phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt...

Tiếp đó, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại bến xe khách Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm.

Giám đốc bến xe khách Mỹ Đình Lý Trường Sơn cho biết, chiều 3/5 là thời gian cao điểm với khoảng 400 lượt xe các tuyến đưa người dân trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Nắm bắt tình hình đó, bến xe đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như tuyên truyền qua hệ thống loa phóng thanh nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn, tăng cường nhân viên bến xe nhắc nhở người dân và các nhà xe…

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đề nghị trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch; các nhà xe phải làm nghiêm việc yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, sát khuẩn, khai báo y tế… Ở thời điểm đông người dân quay lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ, cùng với việc làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường.

Toàn bộ khách sạn được chọn làm nơi cách ly thực hiện đúng quy trình "một chiều khép kín"

Trước đó, sáng 1/5, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra việc phòng, chống dịch tại một số khách sạn, điểm du lịch, vui chơi trên địa bàn quận Tây Hồ và quận Ba Đình.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng chỉ đạo quận Hai Bà Trưng trong công tác phòng chống dịch tại số 94 Bùi Thị Xuân. (Ảnh: T.H)Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng chỉ đạo quận Hai Bà Trưng trong công tác phòng chống dịch tại số 94 Bùi Thị Xuân. (Ảnh: T.H)

Đồng chí Chử Xuân Dũng lưu ý hai khách sạn trên và toàn bộ khách sạn được chọn làm nơi cách ly trên địa bàn Hà Nội cần thực hiện nghiêm, đúng theo quy trình "một chiều khép kín", từ khâu đưa đón tại sân bay đến công tác phục vụ, vệ sinh; tiếp tục thắt chặt quy trình quản lý, tuyệt đối không để các trường hợp cách ly tiếp xúc với nhau; tập huấn bài bản cho nhân viên từ lái xe, vận chuyển người cách ly đến bộ phận phục vụ; vệ sinh môi trường; công tác bàn giao sau khi kết thúc cách ly về nơi cư trú.

Cũng trong sáng 1/5, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố đã thị sát công tác phòng, chống dịch tại công viên Thủ Lệ - một trong những điểm du lịch thu hút nhiều du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị Ban quản lý công viên Thủ Lệ và các điểm vui chơi, tham quan, du lịch trên địa bàn Hà Nội thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế bằng mã quét QR Code.

Tối 2/5, đoàn công tác do đồng chí Chử Xuân Dũng dẫn đầu tiếp tục đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại chung cư Viễn Đông Star, số 1 phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai và ngõ 94 Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng - nơi cư trú của 2 bệnh nhân là nhân viên quán bar Sunny (thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Tại thời điểm kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng ghi nhận quận Hoàng Mai đã khẩn trương triển khai các công việc cần thiết trong công tác phòng, chống dịch. Nêu thực tế đã có 32 người nhập cảnh trái phép từ ngày 27/4 đến nay (tối 2/5 đã lấy mẫu xét nghiệm), đồng chí yêu cầu quận Hoàng Mai cần rà soát lại các trường hợp này, đồng thời, tiếp tục tập trung rà soát, làm tốt công tác phòng, chống dịch. Phó Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý hiện có 3 nguồn lây bệnh: Từ người khác mang về Hà Nội, từ những khu cách ly trong khách sạn và từ nguồn nhập cảnh trái phép.

Ngày 3/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 06/CĐ-UBND về tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội. Theo đó, từ 17h ngày 3/5/2021, tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới của UBND thành phố.

HÀ LINH

Bạn đang đọc bài viết Tập trung mọi nguồn lực để dập dịch, bảo đảm an toàn cho Thủ đô tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com