Tiền tiết kiệm cho mình hay cho con?

Vợ chồng tôi về hưu hai năm nay và đang có một khoản tiết kiệm kha khá. Trước đây, khi còn công tác, chồng tôi không để ý đến việc tiêu dùng khoản tiết kiệm đó.

Nhưng từ ngày về hưu, ông ấy bắt đầu lên kế hoạch sử dụng nó. Chồng tôi bảo chia ra khoản tiết kiệm đó làm hai, một phần để phòng khi ốm đau, phần còn lại sẽ phục vụ nhu cầu cuộc sống của hai vợ chồng. Chúng tôi không sống chung với con cháu nên tự do trong việc chi tiêu theo ý mình. Rồi ông ấy lên kế hoạch dùng tiền tiết kiệm để đi du lịch, mua đồ dùng phục vụ cho sức khỏe như: Ghế massage, máy tập thể dục, máy hút ẩm, thực phẩm bồi bổ cho cơ thể…

Tôi thì lại nghĩ, cha mẹ già chỉ cần một phần tiền tiết kiệm phòng khi ốm đau, phần còn lại làm của thừa kế cho con cháu. Nhưng chồng tôi cho rằng chúng tôi không có trách nhiệm phải để lại của thừa kế cho con cháu, khi chúng đã trưởng thành thì cha mẹ hết trách nhiệm. Do bất đồng quan điểm nên vợ chồng tôi luôn mâu thuẫn khi chi dùng khoản tiết kiệm này. Tôi cho rằng chồng mình quá ích kỷ chỉ nghĩ cho mình, trong khi cha mẹ nào cũng đều để lại của thừa kế cho con cháu. Ông ấy cho rằng tôi đang sai lầm. Mong Tâm Giao phân giải giúp!

Lê Thị M.Th (Ba Đình, Hà Nội)

Lâu nay cha mẹ Việt vẫn mặc định mình phải có nghĩa vụ với con cái cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay. Do đó, họ không chỉ làm lụng để nuôi con khôn lớn, mà còn dành dụm của hồi môn khi dựng vợ, gả chồng cho chúng. Về già, họ còn tính toán để có tài sản thừa kế cho con cháu. Do đó, đa số cha mẹ vẫn tiết kiệm tiền bạc, tài sản cho con cháu nhiều hơn là cho bản thân. Họ vẫn nghĩ cuộc sống về già sau này "cậy con" nên việc để lại tài sản cho con là đương nhiên.

Thế nhưng thực tế cuộc sống ngày nay cho thấy, mô hình gia đình đang thay đổi. Cha mẹ và con cái không còn sống theo mô hình "tứ/tam đại đồng đường" như trước. Thay vào đó, cha mẹ và con cái đang có xu hướng sống riêng, độc lập cả về tình cảm lẫn vật chất. Vì vậy, việc cha mẹ cần có kinh tế để lo cho cuộc sống bản thân là điều cần thiết. Quan điểm của ông nhà không sai, trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái nên dừng lại khi chúng đã trưởng thành. Ở giai đoạn này, cha mẹ chỉ nên giữ vai trò định hướng, sống gương mẫu cho con cháu noi theo. Việc giúp đỡ các con chỉ nên khi chúng khó khăn. Việc để lại thừa kế cho con, nếu cha mẹ dư giả có cho các con càng tốt, nếu không cũng không sao. Vì đó không phải là nghĩa vụ bắt buộc cha mẹ phải lo cho con cái.

Do đó, trong vấn đề chi dùng khoản tiền tiết kiệm theo quan điểm của ông nhà là hợp lý. Bác hãy cứ thuận theo để cuộc sống vợ chồng an yên, hạnh phúc. Đối với con cái, việc cha mẹ dùng số tiền tiết kiệm ấy để sống khỏe khi về già sẽ tốt hơn nhiều so với việc nhận một phần tài sản thừa kế nhưng kèm theo đó là gánh nặng cha mẹ ốm đau bệnh tật kéo dài.

TÂM GIAO

Bạn đang đọc bài viết Tiền tiết kiệm cho mình hay cho con? tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô