Em bé thứ 4 chào đời từ mẹ mắc Covid-19

Sáng 9/6/2021, Khoa Ngoại Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ H.T.K.T, 20 tuổi đến từ Bắc Giang.

 

Bé gái chào đời nặng 2,2 kg tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ.Bé gái chào đời nặng 2,2 kg tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ. (Ảnh: Đặng Thanh)

Sản phụ H.T.K.T là BN Covid-19 số 3961 được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương từ ngày 17/5/2021 khi thai được 35 tuần tuổi. Sau một thời gian theo dõi và điều trị, sáng ngày 9/6, khi thai bước sang tuần thứ 38 sản phụ H.T.K.T trở dạ. Ê kíp gồm 1 bác sĩ, 2 nữ hộ sinh đã đỡ đẻ thành công 1 bé gái chào đời nặng 2,2 kg.

Hiện tại sức khoẻ của 2 mẹ con ổn định. Sản phụ được chuyển lên Khoa Viêm Gan để tiếp tục điều trị Covid-19. Em bé được 2 điều dưỡng Khoa Nhi chăm sóc tại khu riêng để tránh lây nhiễm từ mẹ.

Còn tại khoa Hồi sức tích cực, cũng trong sáng nay 2 bệnh nhân Covid-19 nặng được nội soi làm chẩn đoán, lấy bệnh phẩm và giải phóng đờm.

Cụ thể: Ca bệnh 1 viêm phổi bội nhiễm xẹp 1 bên phổi do nấm aspegillus trên nền Bệnh nhân covid 19 nặng/u lympho. Ca thứ 2 là bệnh nhân Covid-19 nặng bội nhiễm/THA-Suy thận-Suy tim đang đặt ECMO.

Theo các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực: "Nội soi để hút đờm dãi ứ đọng trong phế quản vì có những Bệnh nhân Viêm phổi nặng phải chạy ECMO cần dùng thuốc liệt cơ nên không ho khạc được nên đờm tắc lại trong phế quản. Nội soi giúp hút sạch đờm, giải phóng phế quản để tránh viêm nhiễm và giúp phổi thông khí...". Sau khi nội soi sức khoẻ của 2 bệnh nhân đã ổn định.

Đây là một phương pháp không mới nhưng lần đầu tiên được thực hiện tại Khoa Hồi sức tích cực do chính các bác sĩ của Khoa thực hiện. Bởi đặc thù của bệnh nhân điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực đều là bệnh nhân nặng, không đi lại được, vì thế để chủ động trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, các bác sĩ trong khoa đã chuẩn bị kỹ lưỡng và đã nội soi thành công.

THẢO HƯƠNG

Bạn đang đọc bài viết Em bé thứ 4 chào đời từ mẹ mắc Covid-19 tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com