Người dân Hà Nội nhiệt tình hỗ trợ tiêu thụ nông sản Bắc Giang

Bắc Giang đang là một trong những điểm nóng dịch Covid-19 của cả nước. Thực hiện giãn cách xã hội khiến việc tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn. Trước tình hình đó, nhiều người dân Thủ đô đã cùng chung tay hỗ trợ bà con nông dân Bắc Giang.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) vừa qua đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước phát huy tinh thần dân tộc, với tấm lòng “tương thân tương ái” cùng chung tay hỗ trợ tiêu thụ số lượng dưa trên cho bà con làm nông, góp phần ổn định đời sống nhân dân…

Hưởng ứng lời kêu gọi này, những ngày qua, trên tuyến phố của Hà Nội xuất hiện các tiêu điểm kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh Bắc Giang, chủ yếu là các sản phẩm: Dưa hấu, dưa lê, vải thiều, ổi... Đặc biệt, các tiêu điểm này nhận được sự ủng hộ và chung tay của đông đảo người dân Thủ đô như một cách san sẻ khó khăn với người nông dân vùng dịch.

Giữa cái nắng oi ả mùa hè, 15 giờ chiều ngày 1/6, hơn 3 tấn dưa hấu được vận chuyển từ Bắc Giang về tới địa điểm ngõ 30 Mai Anh Tuấn, quận Ba Đình, Hà Nội. Rất đông người dân đến mua dưa hấu ủng hộ nông dân Bắc Giang, bởi họ tin rằng hành động nhỏ bé của mình có thể góp phần giúp người dân vùng dịch vượt qua khó khăn. Chỉ trong khoảng nửa ngày, hơn 3 tấn dưa đã được bán hết.

Người dân tích cực ủng hộ điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản giúp bà con nông dân Bắc GiangNgười dân tích cực ủng hộ điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản giúp bà con nông dân Bắc Giang

Tham gia nhóm hỗ trợ tiêu thụ nông sản giúp nông dân Bắc Giang, chị Phùng Việt Dung (quận Ba Đình) cho biết, chỉ 2 ngày, nhóm đã tiêu thụ được hơn 6 tấn dưa hấu.

“Là lần đầu tiên tham gia giải cứu nên chưa có nhiều kinh nghiệm và cũng không nghĩ sẽ được nhiều người ủng hộ nhiệt tình đến vậy. Lượng dưa lớn nên nhóm phải bù lỗ khá nhiều vì hao hụt. Nhưng khi thấy bà con Bắc Giang khổ quá, dịch bệnh rồi trồng cây đến ngày thu hoạch mà lại không tiêu thụ được. Mình không giúp được của thì mình góp công chia sẻ khó khăn với họ”, chị Dung bày tỏ.

Cùng chung suy nghĩ này, đã có rất nhiều tình nguyện viên xin giúp đỡ nhưng do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Hà Nội cũng hạn chế tụ tập đông người nên nhóm hỗ trợ của chị Dung không dám nhận lời. “Suốt 2 ngày bán hàng từ sáng tới tối muộn, chỉ có mấy chị em phụ nữ với nhau mà ai cũng rất nhiệt tình, cứ bê vác quên cả mình là phụ nữ”, chị Dung vui vẻ kể lại.

Theo ghi nhận của PV Báo Phụ nữ Thủ đô, ở khu vực quận Thanh Xuân, Hà Nội, dưa lê được bán với mức giá chỉ khoảng 10.000 đồng/kg, trong khi trước đây các loại dưa này thường có giá dao động từ 18.000 - 20.000 đồng/kg trở lên. Khi hỏi ra mới biết: tại ngõ 376 Khương Đình, Thanh Xuân là một đầu mối hỗ trợ bán dưa lê cho bà con nông dân Bắc Giang.

Chị Trần Cúc, trưởng nhóm của tiêu điểm hỗ trợ tại đây chia sẻ: “Chỉ trong 1-2 ngày nhóm đã hỗ trợ tiêu thụ được hết 3 tấn dưa và 5 tạ ổi. Mình chỉ muốn kêu gọi ủng hộ để giúp người nông dân Bắc Giang có thể thu hồi lại được vốn cho vụ sau”. Xuất thân từ gia đình có bố mẹ làm nông nghiệp nên chị Cúc hiểu rằng phải tốn nhiều thời gian và công sức mới đợi được đến ngày thu hoạch, vậy mà không tiêu thụ được thì người nông dân sẽ khổ lắm.

Những ngày này, trên khắp những tuyến phố chính ở Hà Nội như đường Giải Phóng, Nguyễn Khang, Nguyễn Văn Huyên, Vũ Trọng Phụng… không khó để bắt gặp các địa điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản Bắc Giang. Theo ghi nhận tại một số điểm hỗ trợ, hiện tại dưa hấu có giá dao động từ 7.000 – 10.000 đồng/kg, vải có mức giá bán khoảng 20.000 đồng/kg được đóng túi 5kg và 10kg, dưa lê với mức giá 10.000 đồng/kg...

Người đến mua hàng đều cảm thấy vui vẻ, thậm chí không muốn lấy lại tiền thừa bởi ai cũng mong muốn góp thêm một chút tấm lòng để san sẻ khó khăn với người dân vùng dịch.

Chị Nguyễn Tâm (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Cơ quan của mình nằm ngay gần điểm bán hàng giải cứu nông sản nên hôm nào cũng đi làm qua đây. Làm công việc hành chính nên thường kiêm cả việc mua hoa quả cho mọi người trên công ty. Mấy ngày này hôm thì mua 10kg vải, hôm thì 5kg dưa lê, mình mong muốn góp một phần nhỏ giúp đỡ người dân Bắc Giang trong mùa dịch”.

Cách đây không lâu vào dịp đầu năm, cả Hà Nội chung tay tiêu thụ nông sản cho Hải Dương gặp khó khăn do dịch bệnh đã tạo nên một sức mạnh đoàn kết tuyệt vời. Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” ấy, những hành động ý nghĩa và thiết thực này của người dân Thủ đô sẽ là nguồn sức mạnh lớn giúp không chỉ Bắc Giang, Bắc Ninh mà bất cứ nơi nào gặp khó khăn do dịch bệnh, thiên tai… vượt qua giai đoạn khó khăn.

THU HÀ

Bạn đang đọc bài viết Người dân Hà Nội nhiệt tình hỗ trợ tiêu thụ nông sản Bắc Giang tại chuyên mục Phụ san Đời sống Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô