Đòi được một phần lương, công nhân môi trường Nam Từ Liêm vẫn còn nhiều bức xúc

(PNTĐ) - Sau hơn 1 tháng đem đơn đi "kêu" các cơ quan chức năng và báo chí, chiều 19/6, đại diện công ty Nam Hà Nội đã mang 500 triệu đồng để trả một số công nhân môi trường. Nhưng vẫn còn hơn 1,3 tỷ đồng trong số nợ 52 công nhân tổ Tây Mỗ và Cầu Diễn được đơn vì này hứa hẹn sẽ trả trước ngày 10/7.

Công nhân môi trường đội nắng giữa trưa đi nhận lương bị nợ từ năm 2020Công nhân môi trường đội nắng giữa trưa đi nhận lương bị nợ từ năm 2020.

Công nhân môi trường xếp hàng chờ, mỗi người được nhận 1, 2 tháng lương trong số 5,6 tháng bị công ty Minh Quân nợCông nhân môi trường xếp hàng chờ, mỗi người được nhận 1, 2 tháng lương trong số 5,6 tháng bị công ty Minh Quân nợ.

Đúng 14h, chiều 19/6, giữa cái nắng gay gắt, 15 công nhân môi trường làm việc ở quận Nam Từ Liêm đã có mặt tại sân nhà hàng 02 - Khu đô thị La Khê, quận Hà Đông để chờ nhận một phần lương mà Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (gọi tắt là công ty Minh Quân) đã nợ công nhân.

Chị Nguyễn Thị Minh UyênChị Nguyễn Thị Minh Uyên vẫn còn nhiều bức xúc vì bị công ty không đóng BHXH suốt 3 năm 10 tháng đến khi kết thúc hợp đồng mới "tá hóa" phát hiện ra. 

Chị Nguyễn Thị Minh Uyên cho biết: “Chúng tôi quá khổ phải đi làm công việc nặng nhọc này, bị nợ lương tháng nào phải đi vay mượn mà ăn, mà sống còn nuôi con. Vậy mà hôm nay còn phải đội nắng hơn 10km đến đây để nhận 1, 2 tháng lương, trong khi công ty nợ 6,7 tháng từ năm 2020”.

Chị Uyên bức xúc chia sẻ: "Ngay từ khi vào làm công ty tôi đã nộp sổ bảo hiểm xã hội để công ty đóng tiếp cho tôi, vậy mà suốt 3 năm 10 tháng đến khi thanh lý hợp đồng thì công ty lại làm mất sổ bảo hiểm của tôi. Tôi phải thuê mất 1 triệu đồng để làm lại bảo hiểm xã hội".

Chị Doãn Thị Cam đề nghị được nhận lại tiền đóng BHXH tháng 12 mà công nhân đã phải tự đóng để chốt sổChị Doãn Thị Cam cùng 6 công nhân đề nghị được nhận lại tiền đóng BHXH tháng 12/2020 mà công nhân đã phải tự đóng để chốt sổ.

Đi từ nhà đến La Khê là 27km giữa trưa nắng nóng, chị Doãn Thị Cam nhận số tiền hơn 11 triệu đồng trong tổng số 33 triệu đồng công ty nợ lương chị suốt 6 tháng năm 2020. Chị vẫn còn bức xúc vì Công ty không đóng BHXH tháng 12 cho chị. Chị Cam cùng 6 công nhân phải tự bỏ tiền ra đóng tháng 12/2020 mỗi người là 1,8 triệu đồng (trong đó 1,6 triệu tiền BHXH và 200.000 đồng tiền dịch vụ) để chốt sổ, chuyển sang công ty khác làm việc và đã được đóng BHXH luôn. 

Bà Nguyễn Thị Hoa và ông Phạm Hữu Sót nhận 60,8 triệu đồngBà Nguyễn Thị Hoa và ông Phạm Hữu Sót nhận 60,8 triệu đồng.

Người nhận số tiền nhiều nhất chiều nay là vợ chồng bà Nguyễn Thị Hoa và ông Phạm Hữu Sót với 60,8 triệu đồng. Bởi mỗi người đều làm bằng 2 người khác. 

Bà Hoa chia sẻ: Khi làm ở công ty Minh Quân, mỗi ngày làm từ 5h sáng đến 15 giờ chiều, về nghỉ rồi tối lại đi làm ca tối. Hai vợ chồng làm quần quật suốt ngày đêm (mỗi người làm 2 ca) để trang trải cuộc sống và gửi tiền về cho 2 con ăn học (lớp 10 và lớp 12) đang ở quê - tỉnh Bắc Kạn. 

Bà Hoa, ông Sót quê ở tỉnh Bắc Kạn gửi con ở quê xuống Hà Nội làm thuê mà không được nhận lương gửi về nuôi conBà Hoa, ông Sót (51 tuổi) quê ở tỉnh Bắc Kạn gửi con ở quê xuống Hà Nội làm thuê mà không được nhận lương gửi về nuôi con.

Hai người đều bị nợ lương 6 tháng năm 2020. Những ngày tháng đi làm quần quật mà không có tiền ăn, tiền chi trả thuê nhà, điện nước, ông bà đã phải vay mượn nhiều người. Thậm chí, ông bà còn bị chủ nhà không cho thuê, đã phải chuyển nhà từ nhà trọ chật hẹp ra cái lều ở để giảm chi phí. 

46 công nhân môi trường Tổ Cầu DIễn được nhận 1, 2 tháng lương trong số 5,6 tháng bị nợ46 công nhân môi trường Tổ Cầu DIễn được nhận 1, 2 tháng lương trong số 5,6 tháng bị nợ lương từ năm 2020.

Cùng với đại diện công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội cũ và mới, đại diện Sở Lao động Thương binh xã hội, phòng Lao động TBXH, Liên đoàn lao động quận Hà Đông đã chứng kiến việc chi trả 500 triệu đồng cho người lao động.

Bà Trần Thị Bích, đại diện công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội cho biết, doanh nghiệp cũng mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc sớm để chia sẻ với doanh nghiệp thanh toán những khối lượng công tác duy trì vệ sinh môi trường gói thầu năm 2017-2020 cho doanh nghiệp để doanh nghiệp có kinh phí trang trải tiền lương cho công nhân cũng như hoạt động phục vụ sản xuất. Vừa qua, công ty đã có văn bản gửi UBND quận Nam Từ Liêm và Thanh tra thành phố Hà Nội, mong muốn được thanh toán sớm nhất cho doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng mong muốn người lao động chia sẻ với doanh nghiệp. 

Bà Bích nhấn mạnh: Giám đốc công ty Trần Quang Tuấn cùng cổ đông mới của công ty rất đồng hành, chia sẻ với người lao động. Công ty đã vay ngân hàng 500 triệu đồng để chiều nay (19/6) trả lương cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn trước và đến ngày 10/7 sẽ trả nốt 1,365 tỷ đồng cho 2 tổ Tây Mỗ và Cầu Diễn.

Trước đó, để có buổi chi trả lương ngày hôm nay của Công ty cổ phần Nam Hà Nội, UBND quận Hà Đông mà đại diện là phòng Lao động TBXH, Liên đoàn Lao động quận đã có buổi làm việc ngày 18/6 với đại diện công ty và người lao động. Theo đó, đã ra được kết luận công ty phải trả lương cho 52 người lao động với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng làm 2 đợt. Đợt một là 500 triệu đồng, đợt hai vào ngày 10/7 là số tiền còn lại.  

Đồng thời, tại văn bản số 1829-UBND/LĐTBXH gửi Sở Lao động Thương binh và xã hội do bà Phạm Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông ký ngày 19/6/2021. Trong đó, UBND quận Hà Đông báo cáo thực trang nợ lương công nhân của Công ty cổ phần Nam Hà Nội. Văn bản nêu rõ về tình hình nợ lương đối với 13 tổ công nhân trên địa bàn quận Nam Từ Liêm là hơn 3,4 tỷ đồng. Theo đó, lộ trình chi trả, lần 1 là 500 triệu đồng (ngày 19/6), lần hai là hơn 1,3 tỷ đồng trước ngày 10/7 và với 1,6 tỷ đồng còn lại sẽ được thanh toán trong tháng 7/2021.

Bà Nguyễn Thị Sơn đi hơn 40km từ xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ đến quận Hà Đông để nhận lương từ tháng 6/2020 do công ty nợ.  Số nợ còn lại bà Sơn mong được nhận đúng hẹn.Bà Nguyễn Thị Sơn (60 tuổi) đi hơn 40km từ xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ đến quận Hà Đông để nhận lương từ tháng 6/2020 do công ty nợ. Số nợ còn lại bà Sơn mong được nhận đúng hẹn.

Như vậy, với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, công nhân môi trường của quận Nam Từ Liêm có thể yên tâm rằng sẽ được chi trả toàn bộ số tiền lương đang bị công ty nợ từ năm 2020 trong thời gian sớm nhất.

Công ty Minh Quân phải trả cả phần lãi của phần lương chậm trả cho người lao động

Công ty Minh Quân phải trả cả phần lãi của phần lương chậm trả cho người lao động Theo luật sư Hà Thị Khuyên, Văn phòng Luật sư Chính Pháp, đoàn Luật sư TP Hà Nội, đối chiếu với các quy định pháp luật về lao động hiện hành, Công ty Minh Quân (nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) nợ lương người lao động từ thời điểm tháng 6/2020 đến nay đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc trả lương.

Do đó, ngoài khoản lương chưa trả cho người lao động, doanh nghiệp này sẽ phải trả cả phần lãi của phần lương chậm trả cho người lao động. Việc tính lãi chậm lương toàn bộ sẽ được áp dụng theo mức lãi của ngân hàng mà doanh nghiệp mở tài khoản trả lương cho người lao động.

Căn cứ vào quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và tính chất, mức độ của hành vi vi phạm việc chậm trả lương cho người lao động, Công ty Minh Quân sẽ bị xử phạt theo hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền (tối đa lên đến 50 triệu đồng) theo khoản 1, Điều 3 của Nghị định 28/2020/NĐ-CP, ngoài ra doanh nghiệp có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung theo Khoản 2, Điều 3 của Nghị định 28, nhẹ nhất là tước quyền sử dụng Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động có thời hạn từ 01 - 03 tháng hoặc từ 06 - 12 tháng; nặng có thể tịch thu Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động hoặc Đình chỉ việc thực hiện hợp đồng cung ứng lao động có thời hạn từ 01 - 03 tháng hoặc từ 03 - 06 tháng hoặc từ 06 - 12 tháng…

Luật sư Khuyên cho biết, mặc dù Công ty Minh Quân đã đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội, song việc đổi tên hay bán lại cổ phần cho cho công ty khác cũng không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp.

Trong trường hợp các cổ đông Công ty Minh Quân bán lại toàn bộ cổ phần thông qua hình thức chuyển nhượng cổ phần thì các cổ đông mới thụ hưởng toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ tài sản khác của Công ty Minh Quân.

Việc các cổ đông chuyển nhượng vốn góp và có các thỏa thuận về trách nhiệm như các bên đã nêu sẽ thực hiện theo phương thức cá nhân hoàn lại cho công ty theo những gì đã thỏa thuận. Hiện nay việc nợ lương người lao động diễn ra tương đối phổ biến, nhất là trong tình hình kinh tế có nhiều diễn biến phức tạp do đại dịch Covid – 19 xảy ra. Tiền lương có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống của người lao động. Luật sư Hà Thị Khuyên khuyên người lao động khi bị nợ lương và các chế độ làm việc không đảm bảo có thể cơ quan báo chí – truyền thông vào cuộc giúp đỡ nhưng cần lưu ý các vấn đề sau để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân.

“Người lao động gửi yêu cầu trực tiếp đến ban lãnh đạo công ty yêu cầu giải quyết tiền lương, bởi hợp đồng lao động là sự thỏa thuận của các bên, do đó, mọi vấn đề phát sinh trong trong quan hệ lao động đều có thể giải quyết bằng thỏa thuận. Nếu không nhận được sự thoả thuận chính đáng, người lao động có thể khiếu nại tới Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, hoặc thông qua Hòa giải viên lao động để hòa giải. Trường hợp hòa giải không thành hoặc thành nhưng người sử dụng lao động không thực hiện hoặc hết thời hạn giải quyết thì người lao động có thể khởi kiện tại Tòa án để giải quyết” – luật sư Khuyên cho biết.

VÂN NGA - HỒNG NHUNG

 

Bạn đang đọc bài viết Đòi được một phần lương, công nhân môi trường Nam Từ Liêm vẫn còn nhiều bức xúc tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô