Phụ nữ Hai Hà Trưng góp sức bảo vệ môi trường

Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ (PN) quận Hai Bà Trưng đã phát huy vai trò của tổ chức Hội triển khai nhiều mô hình, hoạt động phù hợp trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo đô thị, xây dựng Thủ đô ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Sự vào cuộc tích cực

Bà Tạ Thị Thanh Huyền - Chủ tịch Hội LHPN quận Hai Bà Trưng cho biết: Thực hiện Tháng hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6, hàng năm các cấp Hội PN đều tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực thu hút hàng trăm lượt cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Hàng ngày, cứ khoảng 6-7h sáng là hội viên phụ nữ 18 phường đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường khắp nơi trên địa bàn. Mỗi người một việc, người trực tiếp bóc, gỡ và xóa quảng cáo rao vặt sai quy định trên tường, trên tủ điện ở các tuyến phố chính; người thì nhổ cỏ, tưới hoa chăm sóc cây xanh trên các đoạn đường phụ nữ tự quản; người thì quét dọn khu vực đường phố bẩn... Nhờ sự vào cuộc tích cực của chị em cán bộ hội mà các tuyến phố đã sạch đẹp hơn, quảng cáo rao vặt sai quy định giảm hẳn, người dân có ý thức tự giữ vệ sinh môi trường, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Từ hiệu quả tích cực đó, mô hình tuyến phố “Hai không” do Hội phát động từ năm 2018 đến nay đã được nhân rộng trên toàn địa bàn quận. Hiện, đã có 100% cơ sở Hội hưởng ứng đăng ký thực hiện. Phát huy tinh thần chủ động, trong phong trào thi đua giữ gìn, tham gia bảo vệ môi trường, Quận Hội còn duy trì và nâng cao chất lượng 40 đoạn đường phụ nữ tự quản xanh – sạch – đẹp và văn minh đô thị.

Chị em hội viên phụ nữ quận Hai Bà Trưng tích cực quét dọn, tổng vệ sinh đường phốChị em hội viên phụ nữ quận Hai Bà Trưng tích cực quét dọn, tổng vệ sinh đường phố

Tiêu biểu trong phong trào có Hội PN phường Thanh Nhàn. Đơn vị này đã triển khai tới 100% chi hội hưởng ứng cuộc thi “Đoạn đường, tuyến phố nở hoa” do Thành Hội, Quận Hội phát động. Theo đó, mỗi chi hội địa bàn dân cư đăng ký thực hiện ít nhất 1 đoạn đường/tuyến phố nở hoa với mục đích tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức, vai trò tích cực, nòng cốt của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, nâng cao nếp sống văn minh đô thị. Không những vậy, nhờ làm tốt công tác dân vận, chi hội có được nguồn vốn xã hội hóa để mua 200 chậu hoa cây cảnh với kinh phí 15 triệu đồng. Cùng với Hội PN phường Thanh Nhàn, hiện nay đã có 100% Hội LHPN phường đã đăng ký thực hiện, mỗi phường có 2 đoạn đường, tuyến phố nở hoa do phụ nữ tự quản.

Ngoài ra, nhằm tích cực nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, biến ý thức thành hành động một cách hiệu quả, vào các dịp sinh hoạt Hội theo từng tháng, quý, Hội PN Quận còn tổ chức hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân về tác hại của túi nylon, chất thải nhựa cùng một số biện pháp chủ động áp dụng để hạn chế sử dụng túi nylon; đồng thời cũng vận động chị em và gia đình hạn chế tối đa việc sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy trong sinh hoạt hàng ngày…

Lan tỏa mô hình hay

Với phương châm “sạch nhà, sạch ngõ, đẹp Thủ đô”, chị em hội viên phụ nữ quận Hai Bà Trưng đã vào cuộc từ những việc làm nhỏ nhất. Điển hình như, Hội PN 18/18 phường đã hưởng ứng “Ngày không túi nylon” do Hội LHPN Quận phát động. Từ hoạt động thu gom phế liệu, rác thải nhựa và túi nylon khó phân hủy được phát động, Hội cơ sở đã tổ chức thanh lý phế liệu, dành toàn bộ số tiền thu được ủng hộ quỹ từ thiện, mua các sản phẩm thân thiện với môi trường tặng gia đình khó khăn.

Hội PN phường Minh Khai tặng bếp điện cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.Hội PN phường Minh Khai tặng bếp điện cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Với tinh thần bảo vệ môi trường, xây dựng văn minh đô thị, Hội PN quận đã tích cực phát động mô hình “Phụ nữ quận Hai Bà Trưng nói không với bếp than tổ ong”. Theo đó, 100% Hội PN cơ sở tiến hành rà soát, lập danh sách các hộ gia đình hội viên phụ nữ đang sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu và sử dụng bếp than tổ ong trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ, từ đó tuyên truyền vận động họ chuyển đổi sang sử dụng các loại bếp thân thiện với môi trường.

Với những gia đình khó khăn, không có điều kiện, Hội PN còn thực hiện chương trình tặng bếp điện cho họ. Chương trình đã nhận được sự cảm kích và hưởng ứng lớn. Bà Vũ Thị Phượng, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn phường Lê Đại Hành, là một trong những hộ gia đình được Quận Hội tặng bếp điện thay thế bếp than tổ ong, xúc động chia sẻ: Kinh tế gia đình còn khó khăn nên những năm trước đây, gia đình bà sử dụng bếp than tổ ong trong đun nấu sinh hoạt hàng ngày để tiết kiệm chi phí. Bản thân bà và gia đình biết thành phố có chủ trương xóa bỏ bếp than tổ ong vì gây ô nhiễm môi trường nhưng gia đình chưa có điều kiện để mua bếp ga, bếp điện. Nay được Hội PN quan tâm hỗ trợ tặng bếp điện để sử dụng, gia đình bà cảm ơn sự quan tâm của Hội PN, và chia sẻ niềm vui, hạnh phúc vì việc nấu nướng sinh hoạt gia đình đã bước sang một trang mới.

Chị Bùi Việt Hằng – Chủ tịch Hội LHPN phường Minh Khai cho biết: Năm 2020, thực hiện mô hình “Phụ nữ quận Hai Bà Trưng nói không với bếp than tổ ong”, Hội PN phường tuyên truyền sâu rộng đến các gia đình, yêu cầu ký cam kết không sử dụng bếp than trong sinh hoạt và kinh doanh, chuyển đổi sang dùng bếp điện, bếp ga, hoặc bếp ga công nghiệp, các loại bếp thân thiện với môi trường trong kinh doanh, sản xuất. Hội PN cũng đã tặng 3 bếp điện từ cho 3 hộ gia đình là hội viên phụ nữ khó khăn, không có điều kiện mua bếp.

Chị em hội viên phụ nữ phường Quỳnh Lôi thu gom phế liệu vừa gây quỹ Hội vừa bảo vệ môi trườngChị em hội viên phụ nữ phường Quỳnh Lôi thu gom phế liệu vừa gây quỹ Hội vừa bảo vệ môi trường

Thậm chí, có những trường hợp cá biệt khó khăn, Hội PN và một số chị em đã hỗ trợ 200.000 đồng/ tháng để các gia đình có điều kiện sử dụng bếp từ. Nguồn vốn để hỗ trợ chị em này đều từ việc xã hội hóa, qua mô hình phụ nữ thu gom phế liệu bán lấy tiền và mô hình “nuôi lợn nhựa tiết kiệm” để ủng hộ các hoạt động bảo vệ môi trường, nhân đạo từ thiện của Hội PN. Như năm 2020, chỉ bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, Quận Hội đã trao tặng 149 bếp điện từ, bếp gas, tổng trị giá 149 triệu đồng cho gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ 6 hộ tiền điện/ gas hàng tháng với mức hỗ trợ từ 70.000 - 200.000 đồng/ tháng.

Vì một Thủ đô xanh - sạch – đẹp, trong thời gian tới, các cấp Hội PN quận Hai Bà Trưng tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong sinh hoạt, lao động, sản xuất kinh doanh, góp phần bảo vệ sức khỏe của gia đình, cộng đồng và bảo vệ môi trường hiệu quả hơn”, chị Huyền nhấn mạnh.

THANH THANH

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ Hai Hà Trưng góp sức bảo vệ môi trường tại chuyên mục Phụ san Đời sống Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô