Trao quyền quản lý cho dâu trưởng hay dâu thứ

Dâu trưởng có vai trò quan trọng trong gia đình nhưng lại không thạo việc bằng giao thứ? Vậy tôi nên trao quyền quản lý gia đình cho dâu trưởng hay dâu thứ, để vẫn đảm bảo được "tôn ty trật tự" mà công việc vẫn trôi chảy?

Tôi có hai con dâu, dâu trưởng hiện sống ở thành phố, còn dâu thứ sống riêng gần nhà. Xét về công việc gia đình bên nhà chồng, dâu thứ đảm đang và biết quán xuyến hơn. Tuy nhiên, về thứ bậc, dâu trưởng vẫn có vị trí quan trọng trong gia đình tôi.

Cả hai vợ chồng tôi ngày càng già yếu, mọi việc muốn giao lại cho các con dâu đảm đương. Thế nhưng, điều tôi băn khoăn bây giờ là không biết nên trao quyền quản lý mọi việc trong nhà chồng cho dâu trưởng hay dâu thứ. Nếu giao cho dâu trưởng thì với năng lực của con không thể đảm đương nổi. Nếu giao cho dâu thứ thì mọi việc sẽ ổn, nhưng chúng tôi lại sợ con làm không đúng vai thì gây mâu thuẫn trong gia đình.

Việc này khiến tôi trăn trở trong lòng bấy lâu nay mà không biết nên làm thế nào. Bởi việc giữ hòa thuận cho các con dâu trong gia đình cũng không phải là điều dễ dàng đối với mẹ chồng. Mong nhận được sự tư vấn từ Tâm Giao.

Nguyễn Thị Bích (Ba Vì, Nam Từ Liêm, Hà Nội)

 Dâu thứ có vai trò đứng sau dâu trưởng nhưng lại đảm đang, thảo việc, giỏi quán xuyến gia đình khiến tôi rất hài lòngDâu thứ có vai trò đứng sau dâu trưởng nhưng lại đảm đang, thảo việc, giỏi quán xuyến gia đình khiến tôi rất hài lòng (Ảnh: minh họa)

Người Việt lâu nay vẫn quan niệm con trưởng có vị trí quan trọng trong gia đình. Cùng với đó, dâu trưởng giữ vai trò rất lớn trong việc quan xuyến việc nhà chồng. Con dâu trưởng được xem như cánh tay phải của mẹ chồng, được mẹ chồng gửi gắm, trao lại cho những trọng trách quán xuyến mọi việc trong gia đình thay mình.

Dâu trưởng đảm đang, sống biết điều sẽ khiến gia đình luôn hòa thuận, anh chị em đoàn kết. Ngược lại, dâu trưởng không giữ được vị trí đầu tàu thì không nhận được sự kính trọng, vị nể của dâu thứ, hòa khí trong gia đình khó mà giữ vững. Do đó, nỗi lo lắng, băn khoăn của bác trong chuyện này cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên ngày nay, cuộc sống gia đình có những thay đổi trước nếp sống hiện đại. Chuyện dâu thứ, dâu trưởng không còn nặng nề và phân định ranh giới rõ ràng như xưa. Trong một số gia đình, dâu trưởng nhưng về làm dâu sau dâu thứ, ít tuổi đời, thiếu kinh nghiệm hơn dâu thứ.

Bấy giờ, bố mẹ chồng vẫn lựa xem dâu nào giỏi việc nào thì giao việc đó, thay vì cứ mặc định dâu trưởng phải làm cái này, dâu thứ làm cái kia. Sự ứng cử công bằng, khéo léo của mẹ chồng sẽ khiến cả dâu thứ và dâu trưởng vui vẻ, bằng lòng với trách nhiệm của mình, không phân bì, tỵ nạnh.

Do đó, trong vấn đề này, bác hãy cứ cho gọi cả hai con dâu về, khéo léo phân tích cho các con hiểu những kỳ vọng và công việc gia đình chồng. Nếu dâu thứ sống gần, thạo việc, bố mẹ có thể nhờ vả nhiều hơn thì sẽ giao phó việc nhà chồng nhiều hơn. Dâu trưởng sống xa nhà, không thạo việc thì giữ vai trò hỗ trợ phía sau. Miễn sao, cả hai con dâu có thể cùng hỗ trợ giúp bố mẹ quán xuyến công việc gia đình. Tâm Giao tin chắc, các con dâu của bác cũng sẽ thấu tình đạt lý trước sự phân tích, giao việc thấu đáo của bố mẹ chồng. Bởi ai cũng cảm thấy mình được gia đình chồng coi trọng, bình đẳng như nhau. 

                                                                                                                    TÂM GIAO

Bạn đang đọc bài viết Trao quyền quản lý cho dâu trưởng hay dâu thứ tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô