Tiêm Filler có thật sự an toàn?

Tiêm filler đang là trào lưu làm đẹp được nhiều chị em lựa chọn. Về cơ bản, đây là kỹ thuật ít xâm lấn, tuy nhiên cũng không ít hệ lụy từ việc không đảm bảo kỹ thuật và chất lượng filler.

Ngoài các ca mù mắt, tắc mạch gây nhồi máu não, nhiễm trùng huyết… mà chị em đã từng gặp hoặc nghe trên đài báo, còn rất nhiều trường hợp diễn biến muộn, âm ỉ mà ít người để ý.

Mới đây, khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 24 tuổi, bị nhiễm trùng muộn vùng mặt do tiêm chất làm đầy filler, da bề mặt ổ áp xe căng bóng sắp vỡ. Bệnh nhân cho biết từng tiêm filler vào vùng mặt (má và cằm) cách đây 3 năm tại một cơ sở chăm sóc da (spa). Điều đáng lo lắng là bệnh nhân từng bị áp xe chỗ tiêm vùng má trái cách đây 2 năm. Do đó, những vùng tiêm khác có thể tiếp tục viêm tấy và tái nhiễm trùng.Trước đó, bệnh viện từng tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ trẻ tuổi bị mù cả 2 mắt do tắc mạch sau khi tiêm filler. Một trường hợp khác lại lựa chọn tiêm filler không rõ nguồn gốc vào ngực, dẫn tới nhiễm trùng tái đi tái lại ở vùng ngực, nhiễm trùng máu và phải cắt bỏ toàn bộ tuyến vú.

Thực tế, đa số trường hợp tiêm filler bị biến chứng là do thực hiện ở các cơ sở không phép; người thực hiện không phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, không được đào tạo về tạo hình - thẩm mỹ hoặc da liễu, không được đào tạo một cách bài bản về filler, không được học về các biến chứng của tiêm filler cũng như cách để phòng tránh các biến chứng này. Trong khi đó, tiêm filler là một thủ thuật ngoại khoa. Vì vậy, nó có chỉ định, chống chỉ định và có những nguy cơ biến chứng nhất định.

Một phụ nữ bị mù mắt vì tiêm filler tại spa không phép. Ảnh: IntMột phụ nữ bị mù mắt vì tiêm filler tại spa không phép. Ảnh: Int

Biến chứng do tiêm filler có thể chia làm 2 nhóm chính: Biến chứng liên quan đến kĩ thuật tiêm hoặc biến chứng do sử dụng các chất làm đầy không được cấp phép. Biến chứng do kỹ thuật tiêm nặng nề nhất có thể gặp phải là tiêm vào mạch máu. Tổ chức filler có thể theo mạch máu gây tắc mạch, tắc mạch não gây nhồi máu não, tắc mạch võng mạc gây mù, tắc mạch máu ở da gây hoại tử da… Kỹ thuật tiêm không đảm bảo vô khuẩn dẫn đến nhiễm trùng tại chỗ ở vùng tiêm. Những nhiễm trùng này thường lan tỏa theo các đường chọc kim trong quá trình tiêm.

Bởi vậy, để đảm bảo an toàn, trước khi lựa chọn can thiệp bất cứ thủ thuật, phẫu thuật nào trên cơ thể, chị em cần tìm hiểu kỹ thủ thuật, phẫu thuật đó có thực sự phù hợp, có cần thiết với mình hay không? Can thiệp đó có lợi ích hay có thể gây ra biến chứng gì? Và quan trọng nhất là cần lựa chọn những cơ sở chuyên khoa được cấp phép, các bác sĩ có chứng chỉ hành nghề được phép tiêm filler, tránh chạy theo quảng cáo mà không tìm hiểu ngọn nguồn để rồi tiền mất tật mang.

Theo đó, các cơ sở được cấp phép không thể là các spa, chăm sóc da hay các cơ sở cắt tóc gội đầu… mà phải là các phòng khám da liễu hoặc phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Các cơ sở phải có biển niêm yết ghi rõ là Phòng khám chuyên khoa, có niêm yết tên cũng như số giấy phép hành nghề của bác sĩ phụ trách.

Với bệnh nhân mới tiêm filler nhưng có dấu hiệu biến chứng sớm của tắc mạch như mất thị lực, đột quỵ hay yếu nửa người, hoại tử, nhiễm trùng vùng tiêm, thường liên quan đến kỹ thuật tiêm cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lí cấp cứu kịp thời. Với những bệnh nhân đã tiêm các loại chất làm đầy không rõ nguồn gốc nhưng may mắn chưa xuất hiện các biến chứng thì cũng nên thăm khám định kỳ bởi các bác sĩ chuyên khoa tạo hình, thẩm mỹ hoặc bác sĩ da liễu. Nếu để muộn, việc điều trị các biến chứng thường mất nhiều thời gian và để lại nhiều di chứng cả về mặt chức năng, thẩm mỹ.

ThS.BS VŨ HỒNG CHIẾN
Trưởng Bộ môn Phẫu thuật tạo hình, trường đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, bệnh viện Bạch Mai

Bạn đang đọc bài viết Tiêm Filler có thật sự an toàn? tại chuyên mục Phụ san Đời sống Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com