Đề xuất bổ sung đối tượng, điều chỉnh giảm thủ tục hưởng chính sách hỗ trợ gói 26.000 tỷ đồng

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có Tờ trình gửi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

UBND phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng chi trả kinh phí hỗ trợ cho người dân theo Nghị quyết 68 của Chính phủUBND phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng chi trả kinh phí hỗ trợ cho người dân theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Theo Bộ Lao động Thương binh Xã hội, đến nay trên cả nước đã trên 13,5 triệu người lao động và đối tượng khác, trên 375.800 người sử dụng lao động được hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện các chính sách hỗ trợ theo gói 26.000 tỷ đồng với số tiền giải ngân trên 8.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua triển khai thực hiện tại các địa phương và tổng hợp kiến nghị, đề xuất của các đối tượng cho thấy, tiến độ thực hiện các chính sách còn khá chậm, kết quả thực hiện tại một số chính sách chưa cao. Nguyên nhân của thực trạng này là do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, phần nào ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP. Bên cạnh đó, người lao động và người sử dụng lao động chưa thực sự hiểu hết các chính sách, chưa tích cực, chủ động gửi các hồ sơ đề nghị hỗ trợ tới các cơ quan của địa phương. Cán bộ ở các cấp có những cách hiểu khác nhau, chưa linh hoạt trong việc xử lý. Một số địa phương chưa thực sự chủ động, quyết liệt trong việc triển khai dẫn đến tiến độ triển khai còn chậm.

Một số quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg vẫn chưa thực sự phù hợp với thực tiễn, nhất là trong chính sách hỗ trợ tiền mặt, cho vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội cũng là nguyên nhân khiến các đối tượng thụ hưởng chưa hoàn thiện hồ sơ, tiếp cận chính sach.

Từ thực tế trên, Bộ Lao động Thương binh Xã hội cho rằng, cần thiết phải ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68/NQ-CP và  Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ theo hướng mở rộng đối tượng thụ hưởng, đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục xác nhận, phê duyệt để người sử dụng lao động và người lao động được hỗ trợ kịp thời.

Cụ thể, Bộ Lao động Thương binh Xã hội đề xuất điều chỉnh điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo việc làm cho người lao động về giảm doanh thu từ 10% xuống 5% của quý liền kề trước thời điểm đề nghị so với cùng kỳ năm 2019 hoặc năm 2020; sửa đổi điều kiện và bổ sung đối tượng  được hưởng chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hộ kinh doanh có địa điểm kinh doanh phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16/CT-TTg trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Đối với người sử dụng lao động khó có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn để được hưởng chính sách cho vay ngừng việc, Bộ Lao động Thương binh Xã hội đề xuất cắt giảm điều kiện, bổ sung đối tượng người sử dụng lao động có địa điểm hoạt động trên các địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16/CT-TTg được hỗ trợ vay trả lương phục hồi sản xuất...

HẠNH LÊ

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất bổ sung đối tượng, điều chỉnh giảm thủ tục hưởng chính sách hỗ trợ gói 26.000 tỷ đồng tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com