Sống trách nhiệm với hiện tại

Theo triết gia người Anh Bertrand Russell (1872 - 1970): “Triết học, dẫu không thể trả lời thật nhiều câu hỏi như ta mong muốn, chí ít cũng chứa đựng sức mạnh của việc đặt ra những câu hỏi làm ta thêm hứng thú với thế giới, và cho ta thấy biết bao lạ lùng và diệu kì ẩn bên dưới ngay cả những điều tầm thường nhất trong cuộc sống hằng ngày.”

Triết học, giống như bao ngành khoa học khác, hướng đến khai phá tri thức. Nhưng tri thức mà triết học hướng đến là lời giải đáp cho những băn khoăn về thế giới và chính bản thân con người: Thế giới này rốt cuộc là gì? Cái gì có thực? Ta là ai? Điều gì làm nên giá trị cuộc sống của ta?

Cuốn sách 'Triết học tự cổ chí kim' mang đến cho độc giả các góc nhìn mới mẻ về bản thân cũng như thế giới xung quanh mìnhCuốn sách "Triết học tự cổ chí kim" mang đến cho độc giả góc nhìn mới mẻ về bản thân cũng như thế giới xung quanh mình

Đó chỉ là một vài câu hỏi nổi bật trong vô vàn vấn đề dai dẳng khởi phát bao cuộc kiếm tìm triết học. Và bản thân mỗi triết gia khi dấn thân vào hành trình này đều có những cách lí giải khác nhau, bắt nguồn từ niềm tin, định kiến, góc nhìn riêng về thế giới. Họ cần mẫn góp nhặt từng mảnh ghép xuyên suốt chiều dài lịch sử, từ cổ đại cho tới hiện đại, để hoàn thiện bức tranh hé lộ cho nhân loại câu trả lời về ý nghĩa cuộc sống. Những mảnh ghép ấy được thể hiện dưới nhiều dạng thức, khi thì là một khái niệm, khi thì là một câu nói, có lúc là cả một hệ tư tưởng.

Cuốn sách Triết học tự cổ chí kim (tác giả: Masato Tanaka, Tetsuya Saito; dịch giả: Nguyễn Quốc Vương, Phùng Xuân Trà, NXB Kim Đồng) dẫn dắt độc giả lội ngược dòng thời gian, từ thuở hồng hoang của tri thức nhân loại cho đến thế kỉ 20 với những biến động làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh của nhiều dân tộc trên thế giới, để khám phá từng “mảnh ghép” triết học phương Tây . Với cách diễn giải ngắn gọn, súc tích, cùng những hình minh họa lí thú, cuốn sách khắc họa các vấn đề triết học dưới lăng kính gần gũi, dễ hiểu; đồng thời mang đến cho độc giả các góc nhìn mới mẻ về bản thân cũng như thế giới xung quanh mình.

Qua cuốn sách, độc giả, nhất là các bạn đọc trẻ, sẽ nhận thấy nội dung triết học không phải là những khái niệm trừu tượng đáng sợ và xa vời, không có mấy ý nghĩa thiết thực. Chúng là những hiểu biết mà chúng ta thu nhận được thông qua quá trình quan sát và suy tư về thế giới, về thực tại.

Điểm thu hút của cuốn sách, nhất là với độc giả trẻ, chính bởi ngôn ngữ cô đọng, dễ đọc và cách trình bày gần gũi, đi kèm những hình minh họa sống động.Điểm thu hút của cuốn sách, nhất là với độc giả trẻ, chính bởi ngôn ngữ cô đọng, dễ đọc và cách trình bày gần gũi, đi kèm những hình minh họa sống động.

Triết học tự cổ chí kim đề cập và diễn giải quá trình vận động và phát triển của triết học theo trục thời gian, khởi đầu từ các bậc tiền nhân thời cổ đại, như Socrates, Plato, Augustinus..., cho đến những tên tuổi được bàn luận nhiều trong triết học đương đại như Jacques Derrida, Michel Foucault, Gilles Deleuze hay Judith Butler. Với những giá trị đó, cuốn sách này nhằm một mục đích duy nhất là thôi thúc con người phải tiếp tục suy tư, nghiền ngẫm và chất vấn sau quá trình bóc tách tư tưởng, quan điểm của những trí tuệ lỗi lạc trên.

Điểm đặc biệt của cuốn sách nằm ở ngôn ngữ cô đọng, dễ đọc và cách trình bày gần gũi, đi kèm những hình minh họa sống động, phù hợp với các bạn đọc trẻ mới chập chững bước đầu tiên trên hành trình thu nhặt những “mảnh triết học”. Trong đó, triết gia như là những người đang chuyện trò, khơi dậy những băn khoăn rất đỗi thơ ngây, nhưng cần thiết để tư duy và tồn tại trong cuộc sống này.

Như trong lời giới thiệu sách của TS Trần Ngọc Hiếu: “Các bạn trẻ – đối tượng mà cuốn sách này hướng đến đầu tiên – đang sống trong một thế giới phức tạp, bất định với nhiều câu hỏi rất khó nhưng không thể thoái thác. Trong bối cảnh ấy, thứ cấp thiết nhất đối với nhân loại chính là khả năng suy tư, hay nói cụ thể hơn nữa là khả năng kiến tạo nên những cách nghĩ khác, mới hơn, sâu sắc và toàn vẹn hơn. Cách nghĩ tốt hơn sẽ dẫn đến những hành động tốt hơn. Cuốn sách này là lời mời gọi các bạn đi những bước đầu tiên vào hành trình suy tư này. Đó cũng là cách để chúng ta sống có trách nhiệm hơn với hiện tại”.

MAI TRANG

Bạn đang đọc bài viết Sống trách nhiệm với hiện tại tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com